5 công cụ có sẵn trong Windows giúp bạn giải phóng dung lượng lưu trữ

Disk_Cleanup.jpg

Lúc đầu Disk Cleanup sẽ quét ổ đĩa trước, sau đó nó sẽ hiển thị một hộp thoại để bạn chọn những loại tập tin muốn xóa. Xong xuôi đâu đó thì nhấn OK và chờ cho máy xóa đi các file này là xong. Ngoài ra, bạn cũng có thể nhấn vào nút “Clean up system files” để xóa các tập tin cũ còn sót lại sau khi nâng cấp Windows. Nó cũng sẽ xóa những điểm phục hồi quá cũ và nhiều tập tin log hệ thống. Nếu bạn update Windows từ 7 lên 8 thì có thể có thêm được khoảng 1GB khi nhấn vào nút này đấy.

2. Gỡ những ứng dụng không cần thiết

Nghe đơn giản nhỉ, và ai cũng biết chuyện này nhưng ngặt cái là không phải ai cũng làm. Bạn có thể cài thử hàng tá phần mềm nhỏ nhỏ vào máy để thử nghiệm nhưng lại lười không gỡ ra khi không có nhu cầu sử dụng nữa. Mỗi ứng dụng chỉ khoảng 20-30MB, hoặc cỡ 100MB là cùng, nhưng nhiều phần mềm như thế cùng “tích tụ” lại trên máy tính thì dung lượng mà chúng chiếm lấy có thể lên đến cả GB. Do đó, những phần mềm và game nào không còn xài thì bạn hãy gỡ nó ra đi nhé. Các phiên bản cũ của những ứng dụng nếu ít khi đụng tới thì cũng nên chia tay chúng đi.

Uninstall.jpg

Để gỡ các app không còn dùng nữa, bạn vào Control Panel > Programs and Features. Bạn có thể sắp xếp ứng dụng theo thứ tự thời gian cài đặt hoặc theo dung lượng để dễ lựa chọn hơn bằng cách nhấn vào tiêu đề “Installed On” hoặc “Size”. Tuy nhiên, cũng cần lưu ý rằng không phải ứng dụng nào cũng được liêt kê dung lượng đâu.

3. Nén tập tin

Xem thêm: Nghĩa Của Từ Popsicle Là Gì ? Nghĩa Của Từ Popsicle Trong Tiếng Việt

Windows sử dụng định dạng file system là NTFS và nó hỗ trợ tính năng nén dữ liệu để chúng ta có thêm không gian trống. Tính năng này cũng được tích hợp sẵn trên Windows để nén những tập tin bạn ít khi dùng đến, trong khi vẫn đảm bảo rằng bạn có thể mở chúng như bình thường chứ không phải xóa khỏi hệ thống. Có vẻ như đây là giải pháp cho rắc rối mà mình đưa ra ở đầu bài viết đấy nhỉ? Và nén ở đây là nén theo kiểu của Windows chứ không chỉ đơn giản là ZIP nhiều file lại với nhau đâu.

Rate this post
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments