Tiếng Con Mang Là Con Gì

Con mang rừng hay còn được gọi là hoẵng, kỉ, mễn là một trong những loài động vật hoang dã hoang dã thuộc chi Muntiacus. Loài động vật hoang dã này đang đứng trước rủi ro tiềm ẩn giảm nhanh gọn về số lượng thành viên. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về loài này để giúp có cái nhìn tổng quan về tình hình hiện tại mà thành viên mang rừng đang gặp phải. *

Một số thông tin về con mang rừng

Con mang rừng : Đặc điểm, phân bổ, tình hình và 1 số ít loài mang phổ cập

Con mang rừng hay còn được gọi là hoẵng, kỉ, con mễn là một trong những loài động vật hoang dã thuộc chi Muntiacus. Mang có lẽ là một trong những loài hươu cổ nhất được biết đến, căn cứ vào số liệu phân tích khảo cổ, hóa thạch được tìm thấy ở khu vực trầm tích Miocen tại Pháp và Đức.

Bạn đang đọc: Tiếng Con Mang Là Con Gì

Bạn đang xem : Con mang là con gì

Đặc điểm phân bố

Các loài mang rừng thời nay còn sống có nguồn gốc nguyên thủy, hiện có khu vực phân bổ ở 1 số ít khu rừng thuộc vùng Khu vực Đông Nam Á, Ấn Độ. Một số loài mang rừng địa phương sống ở vùng Hoa Nam, Đài Loan và một số ít hải đảo thuộc Indonesia. Loài mang Reeves được gia nhập sang Anh nay đã sinh sản và phổ cập nhiều ở nước này .

Một số đặc điểm của con mang rừng

Mang là một trong những loài động vật hoang dã nhiệt đới gió mùa, thường không có chu kỳ luân hồi động đực theo mùa, nên khi vận động và di chuyển sang khu vực ôn đới chúng hoàn toàn có thể giao phối bất kể thời hạn nào trong năm .Các con mang đực có những gạc ngắn và hoàn toàn có thể mọc lại. Con mang rừng thường có xu thế căn xé nhau bằng răng, có răng nanh khá dài chĩa xuống để chúng hoàn toàn có thể tự vệ và bảo vệ chủ quyền lãnh thổ của mình .Lông của chúng thường có màu vàng sậm trên sống lưng, trắng dưới bụng, đầu nhỏ. Chúng chạy và nhảy rất nhanh gọn không chậm rãi như gấu trúc hay con lười. Mang rừng thường ăn những loại lá cây, cỏ, một số ít loại quả rừng. Chúng thường sống ở những cánh rừng thưa, rừng quanh những lương rẫy, đồi cây .Con mang rừng là loại động vật hoang dã được chú ý quan tâm trong những quy trình nghiên cứu và điều tra về sự tiến hóa do một số ít biến thể lớn trong bộ nhiễm sắc thể của chúng .

Một số loài mang rừng quý hiếm ở Việt Nam

Theo số lượng thống kê thì mang rừng hiện trên quốc tế còn 12 loại đó là : Mang vàng Borneo, Mang đầu lông, Mang Fea, Mang Cống Sơn, Mang Sumatra, Mang Ấn Độ, Hoẵng Nam Bộ, Mang Reeves, Mang Roosevelt, Mang Trường Sơn, Mang Pù Hoạt .Một số loài mang ở Nước Ta hiện tại còn Open đó là :

Mang rừng Trường Sơn

*Con mang rừng Trường SơnMang Trường Sơn được biết đến là một trong những thành viên mang nhỏ nhất. Cân nặng của chúng trung bình chỉ ở khoảng chừng 10 – 15 kg với kích cỡ chỉ bằng ½ so với mang Ấn Độ. Chúng được phát hiện tiên phong ở dãy núi Trường Sơn của Nước Ta vào năm 1997 .

Loài động vật hoang dã này thường sống ở độ cao từ 400 – 1000m. Ở những nơi có tán cây thoáng dễ dàng cho việc di chuyển. Đây là một trong những đặc tính giúp chúng nhanh chóng có thể thoát khỏi những sự tấn công của những loài khác.

Mang Vũ Quang

Mang Vũ Quang hay còn được gọi với cái tên là Mang lớn. Chúng là một trong những con mang rừng lớn nhất và được phát hiện ở vườn Quốc Gia Vũ Quang năm 1994 .Đây là một trong những thành viên mang được đứng trước bờ vực tuyệt chủng và đã nằm trong sách Đỏ Nước Ta. Thuộc một trong những loài động vật hoang dã quý và hiếm cần được bảo tồn .Xem thêm : Quả Dưa Hấu Tiếng Anh Là Gì ? Tên Các Loại Trái Cây Bằng Tiếng Anh ( Phần 2 )

Một số đặc điểm của Mang Vũ Quang Loài mang này có kích thước trung bình, có quan hệ họ hàng gần với mang Ấn Độ. Đặc điểm nhận dạng của Mang Vũ Quang là loài có cặp sừng khá lớn trong cá thể các loài mang rừng. Trong lượng trung bình có thể tới tưới 30 – 35kg.

Lông của chúng có màu nâu bóng, thêm đó là những sọc đen chạy dọc xuống đế gạc. Dọc phần trán có ít lông mịn màu đen, hàng lông dài quanh tuyến đổ về phía sau. Màu lông ở phần sống lưng hơn sẫm hơn so với phần bụng. Túm lông đuôi màu sẫm, phía dưới đuôi màu trắng .Con đực có gạc khá lớn, chiều dài hoàn toàn có thể lên tới 25 – 30 cm, phần nhánh chính 14 – 25 cm, nhánh phụ 8 – 15 cm .

Hoẵng Nam Bộ

Hoẵng Nam Bộ là một trong những phần loài của loài Mang Đỏ, chúng thường sống tập trung chuyên sâu ở khu vực Miền Đông Nam Bộ của Nước Ta. *Hoẵng Nam Bộ

Một số đặc điểm của Hoẵng Nam Bộ

Loại động vật hoang dã này có thân hình thon mảnh, cân nặng trung bình khoảng chừng 30 kg, hình thức bề ngoài khi nhìn chúng không khác với loài hươu là mấy nhưng thân hình nhỏ hơn .Hoẵng Nam Bộ có bộ lông màu vàng sẫm hoặc màu vàng nâu, bụng có lông trắng giống như những loài mang khác, chỉ khác với 2 phân loài hoẵng vó đen và hoẵng vó vàng. Chúng là loài động vật hoang dã hoang dã sống đơn độc và chỉ ghép đôi vào thời kỳ sinh sản .Mùa sinh sản của con mang rừng này thường vào 2 thời kỳ trong năm. Đó là từ tháng 1 – 3 và tháng 6 – 8. Nơi sống của chúng thương ở quanh những nơi thoáng mát, khô ráo ven rừng và địa phận sống của chúng không cố định và thắt chặt .

Mang Pù Hoạt

Mang Pù Hoạt tên khoa học là Muntiacus Puhoatensis. Được tìm thấy và đầu năm 1997 ở vùng Pù Hoạt, Quế Phong, Nghệ An. Sau đó loài mang rừng này thấy xuất hiện ở một số vùng núi cao khác tại Việt Nam. Hiện tại, theo con số thống kê của một số khu bảo tồn của Việt Nam thì cá thể loài này đang có dấu hiệu suy giảm nhanh chóng về số lượng.

Đây là một trong những loài mang rừng hiếm nên hình dạng của chúng rất dễ nhầm lẫn với những loài mang rừng khác .Bảo tồn những loài động vật hoang dã hoang dã đang là yếu tố rất cần được chăm sóc. Ngoài việc nỗ lực hành vi của những cơ quan chức năng để ngăn ngừa thực trạng này thì việc nâng cao nhận thức của người dân về bảo vệ con cheo cheo nói riêng và động vật hoang dã hoang dã nói chung là rất thiết yếu. Đó cũng là một phần nội dung được đăng tải trong bài viết https://www.ibtimes.co.uk/illegal-wildlife-trafficking-vietnam-almost-unchecked-despite-grand-gestures-claims-hague-1592248 .Con mang rừng – Một trong những loài động vật hoang dã hoang dã cần được bảo tồn. Trên đây là 1 số ít những thông tin về loài động vật hoang dã này. Chúng tôi kỳ vọng sau khi bạn đọc bài viết này, bạn sẽ có cái nhìn tổng quan hơn về tình hình của loài động vật hoang dã này. Việc bảo tồn chúng là điều tất cả chúng ta nên làm .

Rate this post
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments