Concha bullosa là gì và khi nào cần phải phẫu thuật loại bỏ nó đi?

Chị Thu Hà, 28 tuổi, ở Q. 6, TP. TP HCM thường bị sổ mũi, nghẹt mũi. Những hôm thời tiết đổi khác, thực trạng bệnh của chị nặng hơn. Một lần bị bệnh hành gây stress, ho nhiều, đàm có lẫn máu, nhức đầu kinh điển, chị quyết định hành động đến bệnh viện khám. Sau khi cho chị chụp X-quang mặt và phổi, nội soi mũi, bác sĩ chẩn đoán chị bị viêm xoang và trong mũi có túi concha bullosa. Trước mắt, bác sĩ cho chị uống thuốc để điều trị những triệu chứng của bệnh và dặn khi nào sắp xếp được thời hạn thì đến bệnh viện làm phẫu thuật cắt bỏ túi này đi. Thế nhưng, khi những triệu chứng biến mất, chị không đến bệnh viện phẫu thuật. Trong một năm sau đó, chị lại bị tái phát sổ mũi, ho, nhức đầu, stress nhiều lần. Chị nhớ lại lời bác sĩ dặn là phẫu thuật concha bullosa nên sẵn sàng chuẩn bị niềm tin làm phẫu thuật để thoát khỏi thực trạng bị bệnh hành. Vậy concha bullosa là gì ? Khi có concha bullosa, bạn có cần phải phẫu thuật không ? Nếu cũng là bệnh nhân của thực trạng này, bạn hãy đọc bài viết sau của Hello Bacsi.

Concha bullosa là gì?

Cuốn mũi ( xương xoắn mũi ) là cấu trúc hình thành từ xương bên trong mũi. Chúng giúp trấn áp luồng khí vào mũi, làm sạch và làm ấm không khí mà bạn hít vào trước khi đi vào phổi. Concha bullosa xảy ra khi một trong những cuốn mũi có túi khí gây phì đại. Có ba cặp cuốn mũi trong mũi nằm ở hai bên của vách ngăn :

  • Cuốn mũi trên: Nằm cao nhất trong mũi, gần não, có chức năng bảo vệ khứu giác, phần não giúp bạn ngửi.
  • Cuốn mũi giữa: Nằm giữa cuốn mũi trên và cuốn mũi dưới, giúp không khí hít vào không di chuyển trực tiếp đến xoang mũi.
  • Cuốn mũi dưới: Nằm thấp nhất trong mũi, giúp giữ ẩm và làm ấm không khí hít vào trước khi đi vào phổi.

Bạn có thể thấy đau hoặc khó chịu xung quanh xoang mũi khi cuốn mũi giữa lấp đầy bằng một túi khí concha bullosa. Trong nhiều trường hợp, bạn không cần điều trị concha bullosa. Tuy nhiên, khi túi khí này càng lớn, bạn càng cảm thấy khó chịu. Nếu không được điều trị, concha bullosa có thể gây ra các tình trạng khó chịu hơn và gây viêm xoang.

Xem thêm: Go out with là gì?

Cách nhận biết triệu chứng concha bullosa

Túi concha bullosa nhỏ thường không gây ra bất kể triệu chứng đáng chú ý quan tâm nào. Nhiều trường hợp có concha bullosa trong mũi suốt cuộc sống nhưng không khi nào nhận ra sự hiện hữu của nó. Còn khi concha bullosa lớn, bạn sẽ cảm thấy đau và không dễ chịu. Các triệu chứng thông dụng gồm có :

  • Đau quanh xoang và vùng quanh mắt
  • Cảm giác giống như bạn không thể hít thở dễ dàng
  • Cảm thấy có gì đó cản đường bên trong lỗ mũi

Các triệu chứng của concha bullosa gần giống viêm xoang là khiến bạn cảm thấy không hề thở bằng mũi được. Tuy nhiên, concha bullosa thường không gây đau tai và quai hàm, tiết dịch nhầy hoặc những triệu chứng viêm xoang khác.

Nguyên nhân gây concha bullosa

Không rõ nguyên do đúng chuẩn gây ra concha bullosa. Một điều tra và nghiên cứu đăng trên tạp chí Thần kinh học Hoa Kỳ cho thấy concha bullosa có mối tương quan đến vẹo vách ngăn. Tình trạng này có nghĩa là vách ngăn không thẳng, hoàn toàn có thể khiến bạn khó thở một bên mũi. Vách ngăn lệch hoàn toàn có thể gây ra những triệu chứng khác như ngáy to và ngưng thở khi ngủ .

Rate this post
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments