Tất tần tật lý thuyết về công nghệ tế bào chuẩn nhất

Tất tần tật lý thuyết về công nghệ tế bào chuẩn nhất

Ở bài viết này Cunghocvui gửi đến bạn những kiến thức sinh học về công nghệ tế bào là gì, những ứng dụng công nghệ tế bào trong công tác giống nói riêng và trong đời sống nói chung, đi liền với những ứng dụng công nghệ tế bào sẽ là thành tựu công nghệ tế bào nổi bật mà bạn cần phải biết.

Công nghệ tế bào

I) TÌM HIỂU CHUNG

1 ) Khái niệm

Là ngành kỹ thuật về quá trình ứng dụng chiêu thức nuôi cấy tế bào hoặc mô để tạo ra cơ quan hoặc một khung hình hoàn hảo.

2 ) Các bước tiến hành

– Bước 1 : Lấy tế bào hoặc mô từ khung hình mang đi nuôi cấy ở thiên nhiên và môi trường dinh dưỡng để tạo mô sẹo. – Bước 2 : Để kích thích mô sẹo phân hóa thành cơ quan hoặc khung hình hoàn hảo người ta sử dụng đến hoocmoon sinh trưởng ..

II) ỨNG DỤNG CÔNG NGHỆ TẾ BÀO

Ứng dụng công nghệ tế bào trong công tác làm việc giống được sử dụng khá thoáng rộng lúc bấy giờ.

1) Nhân giống vô tính trong ống nghiệm ở cây tròng

nhân giống vô tính trong ống nghiệm ở cây trồng

( Mô hình những bước nhân giống vô tính trong ống nghiệm ở cây cối ) – Sau khi triển khai thì người ta có đưa ra được những ưu điểm sau :

  • Tăng nhanh số lượng cây xanh
  • Cây con mới được tạo ra trong thời hạn ngắn
  • Giúp bảo tồn và nhân nhanh những gen thực vật quý và hiếm

– Thành tựu : Nhân giống khoai tây, phong lan, mía và dứa, ..

♦ Lưu ý: Ở nhân giống vô tính trong ống nghiệm ở cây trồng không sử dụng các tế bào đã qua phân hóa ( hoặc già) vì phải trải qua khâu phản phân hóa tốn thời gian, hóa chất và kinh phí.

2 ) Ứng dụng nuôi cấy tế bào và mô trong chọn giống cây xanh

– Dòng tế bào xoma biến dị được phát hiện và tinh lọc giúp tế bào mới có hiệu suất và chất lượng tốt nhất, tương thích với điều kiện kèm theo của môi trường tự nhiên.

– Ví dụ:

  • Giống lúa CR203 là dòng tế bào chịu nóng và khô hạn tốt lại cho hiệu suất cao .
  • Tạo giống lúa DR2 có hiệu suất và độ thuần chủng cao, chịu được nóng và khô hạn tốt .

3 ) Nhân bản vô tính ở động vật hoang dã

– Phương pháp mà nhân giống bằng cách chuyển nhân của một tế bào sinh dưỡng vào một tế bào trứng đã lấy mất nhân rồi kích thích tăng trưởng thành phôi tạo ra khung hình mới ( chứa bộ NST của khung hình mẹ ) được gọi là nhân bản vô tính ở động vật hoang dã – Những thành tựu công nghệ tế bào :

  • Trên quốc tế, thành tựu công nghệ tế bào điển hình nổi bật và đáng nghi nhớ nhất đó là nhân bản vô tính thành công xuất sắc ở cừu, chú cừu được nhân bản vô tính có tên là Cừu Đôli

Cừu Đôli

( Cừu Đôli được sinh ra nhờ nhân bản vô tính )

  • Nước Ta đã nhân bản vô tính thành công xuất sắc trên cá trạch

III) Bài tập

Bài 1: Hãy điền từ thích hợp vào những chỗ trống sau đây

” Khi ứng dụng công nghệ tế bào trên đối tượng người tiêu dùng là thực vật ( hoặc động vật hoang dã ), người ta đều phải____ ( 1 ) ___ khỏi khung hình rồi nuôi cấy trong___ ( 2 ) ____thích hợp để tạo thành____ ( 3 ) ____ ( hay mô sẹo ). Tiếp đến để kích thích mô sẹo phân hóa thành cơ quan ( hay khung hình hoàn hảo ) thì người ta dùng__ ( 4 ) _____.

Đáp án: 

1. tách rời tế bào 2. khung hình mới 3. mô non 4. hoocmon sinh trưởng

Bài 2: Trên thế giới có thành tựu công nghệ tế bào là nhân bản vô tính cho ra đời Cừu Đôli. Vậy hỏi ở Việt Nam có không? Và đã nhân giống vô tính thành công ở loài động vật nào?

Bài 3: Để có thể nhân giống vô tính ở cây trồng, người cấy ghép thường sử dụng mô giống ở bộ phận nào của cây?

Trên đây là bài viết mà Cunghocvui tổng hợp được về công nghệ tế bào là gì, một số ứng dụng của công nghệ tế bào trong công tác giống và những thành tựu công nghệ tế bào ở từng mục ứng dụng. Hy vọng bài viết sẽ giúp ích được nhiều cho bạn trong quá trình học tập, chúc các bạn học tập tốt <3

5/5 - (1 vote)
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments