Công tắc điện 2 chiều là gì?Ứng dụng của công tắc 2 chiều

Công tắc điện là thiết bị điện không hề thiếu trong bất kỳ mạng điện nào, có tính năng đóng ngắt những thiết bị điện tử. Trong đó, công tắc 2 chiều hay còn gọi là công tắc hòn đảo chiều được sử dụng thoáng đãng. Đây là loại công tắc có cấu trúc phức tạp, hoàn toàn có thể sử dụng nhiều công tắc để đóng ngắt 1 hoặc nhiều thiết bị điện. Mang đến nhiều tiện ích trong đời sống. Vậy công tắc điện 2 chiều là gì ? Ứng dụng của công tắc hòn đảo chiều ra làm sao ? Sơ đồ lắp ráp như thế nào ? Mời bạn cùng khám phá .

1. Công tắc 2 chiều là gì?

Công tắc 2 chiều còn có tên gọi khác là công tắc hòn đảo chiều, công tắc 3 cực. Là loại công tắc có cấu trúc 3 chân nối dây tương ứng với 3 cực đấu với dây điện. Do cấu trúc 3 cực nên cách đấu công tắc 2 chiều phức tạp hơn rất nhiều công tắc 1 chiều. Tuy nhiên, chúng mang lại rất nhiều quyền lợi trong đời sống .
Bạn hãy tưởng tượng, nếu mạch điện ở cầu thang sử dụng loại công tắc 1 chiều. Thì bạn sẽ không hề bật hoặc tắt một bóng đèn ở chiều ngược lại được. Đối với công tắc 2 chiều, bạn hoàn toàn có thể sử dụng từ 2 công tắc trở lên cho cùng một thiết bị điện .

Công tắc 2 chiều được chia thành nhiều loại: công tắc 2 chiều đơn, đôi và ba, với kiểu thiết kế bấm công tắc khác nhau. Tuy nhiên, cực đấu bên trong không thay đổi, hệ mạch điện vẫn là 3 cực đấu với dây điện.

Bạn đang đọc: Công tắc điện 2 chiều là gì?Ứng dụng của công tắc 2 chiều

công tắc điện 2 chiều là gì?

2. Ứng dụng của công tắc đảo chiều

Công tắc 2 chiều có phong cách thiết kế phức tạp, vì thế cách đấu dây cũng khá khó khăn vất vả. Nhưng bù lại, loại công tắc này có nhiều ứng dụng ưu việt. Đặc biệt được sử dụng nhiều nhất cho mạch điện ở cầu thang. Vì vậy, chúng được nhiều người lựa chọn hơn loại công tắc 1 chiều như trước kia .
Cụ thể, công tắc điện 2 chiều được dùng để tinh chỉnh và điều khiển bật và tắt đèn ở 2 nơi khác nhau. Thường được ứng dụng lắp ráp mạch điện cầu thang, phòng ngủ, sử dụng cho những tầng trong nhà, hoặc những phòng trong một căn hộ chung cư cao cấp căn hộ chung cư cao cấp. Giúp tiết kiệm ngân sách và chi phí thời hạn và công sức của con người khi phải vận động và di chuyển nhiều .
ứng dụng của công tắc điện 2 chiều

3. Sơ đồ lắp đặt công tắc đảo chiều

3.1 Chuẩn bị thiết bị để đấu nối công tắc 2 chiều

Để hiểu hơn về sơ đồ và cách lắp ráp công tắc 2 chiều, tất cả chúng ta cùng khám phá về mạch điện cầu thang. Đây được xem là ứng dụng nhiều nhất của loại công tắc này .
Các thiết bị cần sẵn sàng chuẩn bị để đấu mạch điện cầu thang gồm có : công tắc 2 chiều, bóng đèn và dây điện .
Mời bạn cùng xem sơ đồ dưới đây :
sơ đồ lắp công tắc 2 chiều

3.2 Cách đấu công tắc điện 2 chiều

Cách 1 : Cho chạy dây nguồn phức tạp, nối với mạch tinh chỉnh và điều khiển, phụ tải của công tắc điện. Tuy nhiên, cách này tốn nhiều dây điện, gây tiêu tốn lãng phí .
Cách 2 : Nối thiết bị điện với mạch tinh chỉnh và điều khiển phụ và phụ tải của công tắc, sử dụng dây pha. Nguyên lý hoạt động giải trí như sau : khi Open dòng điện thì sẽ có sự chênh lệch điện áp. Khi 2 đầu của thiết bị là 2 dây pha hoặc 2 dây trung tính thì không Open dòng điện chạy qua thiết bị. Giúp tăng tuổi thọ của thiết bị và giảm đáng kể ngân sách tiền điện .
cách đấu công tắc đảo chiều

4. Lưu ý khi lắp đặt công tắc điện 2 chiều

Tùy theo nhu yếu và mục tiêu sử dụng để chọn và lắp ráp loại công tắc thích hợp. Trong đó, công tắc hai chiều đôi là thông dụng nhất, dễ sử dụng và lắp ráp .
Bạn hãy đến những shop đồ điện uy tín hoặc những đại lý phân phối chính hãng để mua được mẫu sản phẩm chất lượng tốt, bảo vệ bảo đảm an toàn chất lượng và đúng giá .
Nên lắp ráp công tắc ở vị trí thuận tiện nhất, giúp việc bật / tắt được thuận tiện nhất. Tạo cảm xúc tự do khi sử dụng cho mọi người dùng. Nên đặt công tắc ở gần cửa ra vào hoặc vị trí gần cầu thang để việc bật / tắt được nhanh và thuận tiện .
Không lắp công tắc ở những nơi khí ẩm, hoàn toàn có thể tiếp xúc trực tiếp với nước như trong phòng tắm hay ngoài trời. Tốt nhất nên chọn loại công tắc 2 chiều có năng lực chống nước và chống ẩm .
Trong quy trình sử dụng nên tiếp tục kiểm tra công tắc điện 2 chiều cũng như đường dây điện, để phát hiện sự cố và hoàn toàn có thể sửa chữa thay thế kịp thời. Tránh để xảy ra những sự cố đáng tiếc .
lưu ý khi lắp công tắc điện đảo chiều

Trên đây là những thông tin giải đáp cho câu hỏi công tắc điện 2 chiều là gì? Ứng dụng ra sao? Sơ đồ lắp đặt như thế nào? Hy vọng với những chia sẻ trên, bạn sẽ biết cách đấu công tắc an toàn nhất. Nếu bạn không có chuyên môn về ngành điện thì tốt nhất nên tìm đến các đơn vị thi công chuyên nghiệp. Liên hệ với Cơ điện Vicme qua hotline 096.63.36.096 để được các nhân viên kỹ thuật hỗ trợ nhanh chóng.

Có thể bạn muốn biết :

Những thông số cần lưu ý khi lựa chọn ổ cắm điện cho công trình

Những kiểu công tắc điện phổ biến hiện nay tại Việt Nam

Ổ cắm 2 chấu và ổ cắm 3 chấu khác nhau thế nào?

5

1

vote

Article Rating
Summary
Ứng dụng của công tắc đảo chiều, sơ đồ lắp đặt công tắc đảo chiều
Article Name

Ứng dụng của công tắc hòn đảo chiều, sơ đồ lắp ráp công tắc hòn đảo chiều

Description

Vậy công tắc điện 2 chiều là gì ? Ứng dụng của công tắc hòn đảo chiều thế nào ? Sơ đồ lắp ráp công tắc hòn đảo chiều như thế nào ? Mời bạn cùng tìm hiểu và khám phá .

Author

Ngô Tâm

Publisher Name

Công ty Cp đầu tư xây dựng cơ điện Việt Nam

Publisher LogoCông ty Cp đầu tư xây dựng cơ điện Việt Nam

Rate this post
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments