Phân biệt cơ chế bảo hộ kiểu dáng công nghiệp và tác phẩm mỹ thuật ứng dụng

Với nhiều điểm tương đồng, tác phẩm mỹ thuật ứng dụng và kiểu dáng công nghiệp dễ khiến người khác nhầm lẫn với nhau. Vậy, để phân biệt cơ chế tác phẩm mỹ thuật ứng dụng và kiểu dáng công nghiệp như thế nào? Tư vấn Blue sẽ giới thiệu qua bài viết sau.

Kiểu dáng công nghiệp và tác phẩm mỹ thuật ứng dụng là khác nhau. Để phân biệt mẫu mã công nghiệp với tác phẩm mỹ thuật ứng dụng ta cần phải dựa vào một số ít điểm sau :

Thứ nhất: Khái niệm
– Kiểu dáng công nghiệp là gì? đó là hình dáng bên ngoài của sản phẩm được thể hiện bằng hình khối, đường nét, màu sắc hoặc sự kết hợp giữa những yếu tố này. (Được quy định tại Khoản 3 Điều 4 Luật sở hữu trí tuệ 2005 sửa đổi, bổ sung 2009)

– Tác phẩm mỹ thuật ứng dụng là gì ? là tác phẩm được thể hiện bởi đường nét, màu sắc, hình khối, bố cục với tính năng hữu ích, có thể gắn liền với một đồ vật hữu ích, được sản xuất thủ công hoặc công nghiệp như: Thiết kế đồ họa, thiết kế thời trang, tạo dáng sản phẩm, thiết kế nội thất, trang trí. (Được quy định tại Điểm g Khoản 1 Điều 14 của Luật sở hữu trí tuệ sửa đổi năm 2009)

Bạn đang đọc: Phân biệt cơ chế bảo hộ kiểu dáng công nghiệp và tác phẩm mỹ thuật ứng dụng

Phân biệt mẫu mã công nghiệp với tác phẩm mỹ thuật ứng dụng

Thứ 2: Hình thức bảo hộ
– Kiểu dáng công nghiệp là đối tượng bảo hộ của sở hữu trí tuệ, được bảo hộ dưới dạng quyền sở hữu công nghiệp.

– Tác phẩm mỹ thuật ứng dụng được bảo lãnh dưới dạng bảo lãnh quyền tác giả .

Thứ 3: Điều kiện bảo hộ
– Điều kiện bảo hộ kiểu dáng công nghiệp bao gồm:

+ Có tính mới ;+ Có tính phát minh sáng tạo ;+ Có năng lực vận dụng công nghiệp .– Tác phẩm mỹ thuật ứng dụng được bảo lãnh nếu áp ứng những điều kiện kèm theo sau :

+ Thể hiện dưới một hình thức vật chất nhất định;

Xem thêm: Phương pháp phân tích điện hóa và ứng dụng

+ Được biểu lộ bởi đường nét, sắc tố, hình khối, bố cục tổng quan với tính năng có ích hoàn toàn có thể gắn liền với một vật phẩm hữu hình được sản xuất bằng tay hoặc bằng máy .

Thứ 4: Thời hạn bảo hộ
– Bằng độc quyền kiểu dáng công nghiệp có hiệu lực từ ngày cấp và kéo dài đến hết 5 năm kể từ ngày nộp đơn, có thể gia hạn 2 lần liên tiếp, mỗi lần 5 năm. (Quy định tại Khoản 4 Điều 93 Luật sở hữu trí tuệ 2005, sửa đổi bổ sung 2009)

⇒ Như vậy, bằng độc quyền mẫu mã công nghiệp được bảo lãnh tối đa là 15 năm .– Tác phẩm mỹ thuật ứng dụng được bảo lãnh dưới hình thức bảo lãnh quyền tác giả. Như vậy nó có thời hạn bảo lãnh là 75 năm, kể từ khi tác phẩm được công bố lần tiên phong. Đối với tác phẩm mỹ thuật chưa được công bố trong thời hạn 25 năm kể từ khi tác phẩm được định hình thì thời hạn bảo lãnh là 100 năm, kể từ khi tác phẩm được định hình. ( Quy định tại Điểm a, Khoản 2 Điều 27 Luật sở hữu trí tuệ 2005 sử đổi bổ trợ 2009 )

Thứ 5: Khả năng bảo hộ
– Đối với kiểu dáng công nghiệp thì:

+ Khả năng bảo lãnh sẽ mạnh hơn. Khi một mẫu mã công nghiệp được cấp bằng độc quyền thì chủ mẫu mã đó có quyền ngăn cấm những hành vi sao chép hoặc bắt chước của người khác. Nếu có bất kể hành vi sản xuất, bán hay nhập khẩu loại sản phẩm mang mẫu mã trùng hay tương tự như đến mức gây nhầm lẫn với loại sản phẩm mang mẫu mã công nghiệp đang được bảo lãnh thì hoàn toàn có thể đòi bồi thường thiệt hại và tổn thất mà việc sử dụng trái phép mẫu mã đó gây ra .+ Chính nhờ năng lực bảo lãnh tốt hơn, ngặt nghèo hơn nên một mẫu mã công nghiệp thường mang lại quyền lợi kinh tế tài chính lớn cho chủ sở hữu mẫu mã, bảo vệ toàn vẹn việc triển khai quyền sở hữu cũng như quyền sử dụng mẫu mã công nghiệp của chủ chiếm hữu .

– Đối với tác phẩm mỹ thuật ứng dụng:

+ Khả năng bảo lãnh kém hơn do chính sách bảo lãnh quyền tác giả là bảo lãnh hình thức biểu lộ tác phẩm chứ không bảo lãnh về mặt nội dung, sáng tạo độc đáo tác phẩm, vì thế, chủ sở hữu không có quyền ngăn cấm người khác làm theo tác phẩm, trong khi người khác không có khó khăn vất vả khi tiếp cận tác phẩm. Do vậy, thực trạng sao chép, bắt chước những tác phẩm mỹ thuật ứng dụng diễn ra mạnh hơn khiến năng lực tranh chấp càng cao hơn .+ Khác với mẫu mã công nghiệp, tác phẩm mỹ thuật ứng dụng sẽ ít mang lại quyền lợi kinh tế tài chính cho chủ sở hữu tác phẩm mỹ thuật ứng dụng, chủ sở hữu sẽ gặp nhiều khó khăn vất vả trong việc bảo vệ quyền sở hữu tác phẩm của mình .

Mọi thắc mắc quý khách vui lòng liên hệ Tư vấn Blue để được tư vẫn miễn phí.

5/5 - (1 vote)
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments