Công ty trách nhiệm hữu hạn là gì? Hoạt động như thế nào?

Khách hàng đang có nhu cầu thành lập doanh nghiệp hoặc chuyển hướng hoạt động loại hình doanh nghiệp phù hợp với tiêu chí và mục đích kinh doanh của mình, sẽ có nhiều vấn đề cần giải đáp và muốn tìm hiểu các quy định pháp luật về vấn đề này. Chúng tôi xin cung cấp thông tin pháp lý về khái niệm dich vu thanh lap cong ty là gì? Và một số thông tin pháp lý về thủ tục lập công ty tnhh, một loại hình doanh nghiệp phát triển nhất tại Việt Nam.

Tìm hiểu về công ty trách nhiệm hữu hạn là gì?Tìm hiểu về công ty trách nhiệm hữu hạn là gì?

Để biết loại hình doanh nghiệp này hãy cùng tìm hiểu khái niệm công ty trách nhiệm hữu hạn là gì qua những quy định pháp luật hiện hành.

Luật Doanh nghiệp 2014 quy định: Công ty trách nhiệm hữu hạn (TNHH) là một loại hình doanh nghiệp có tư cách pháp nhân và được luật pháp Việt Nam công nhận. Trong đó, công ty là pháp nhân và chủ sở hữu công ty là thể nhân sẽ có các quyền và nghĩa vụ tương ứng với quyền sở hữu công ty, đây là hai thực thể pháp lý tách bạch riêng biệt (Theo quy định tại Bộ luật Dân sự). Qua phân tích quý khách đã hiểu rõ khái niệm công ty TNHH là gì? Tiếp theo sẽ tìm hiểu về các loại công ty TNHH.

  1. Phân loại công ty TNHH

Theo quy định của Luật Doanh nghiệp 2014, có 2 loại hình công ty trách nhiệm hữu hạn, đó là công ty TNHH một thành viên và công ty TNHH hai thành viên trở lên.

Công ty TNHH một thành viênCông ty TNHH một thành viên

Điều 73 Luật Doanh nghiệp 2014 quy định về khái niệm công ty TNHH một thành viên là doanh nghiệp do một tổ chức hoặc một cá nhân làm chủ sở hữu (sau đây gọi là chủ sở hữu công ty); chủ sở hữu công ty chịu trách nhiệm về các khoản nợ và nghĩa vụ tài sản khác của công ty trong phạm vi số vốn điều lệ của công ty. Công ty TNHH 1 thành viên có tư cách pháp nhân kể từ ngày được cơ quan thẩm quyền cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp, công ty TNHH 1 thành viên không được quyền phát hành cổ phiếu.

Luật Doanh nghiệp năm trước lao lý : Công ty Trách Nhiệm Hữu Hạn hai thành viên trở lên là doanh nghiệp, trong đó : Thành viên hoàn toàn có thể là tổ chức triển khai, cá thể ; số lượng thành viên tối thiểu là 2 và không vượt quá 50 ; Thành viên chịu trách nhiệm về những khoản nợ và nghĩa vụ và trách nhiệm gia tài khác của doanh nghiệp trong khoanh vùng phạm vi số vốn đã góp vào doanh nghiệp. Pháp luật pháp luật : Công ty Trách Nhiệm Hữu Hạn 2 thành viên trở lên có tư cách pháp nhân kể từ ngày được cấp Giấy chứng nhận ĐK doanh nghiệp, công ty Trách Nhiệm Hữu Hạn 2 thành viên trở lên không được quyền phát hành CP .
Hình thức công ty TNHH 2 thành viên trở lênHình thức công ty TNHH 2 thành viên trở lên

  1. Những ưu khuyết của công ty TNHH là gì?

Để giúp quý khách hiểu rõ và hình dung được mô hình hoạt động của loại hình doanh nghiệp này, chúng tôi xin phân tích những ưu khuyết của công ty TNHH là gì, qua đó khách hàng có thể vận dụng hiệu quả mô hình này vào hoạt động kinh doanh.

Tìm hiểu các ưu khuyết điểm của công ty TNHHTìm hiểu các ưu khuyết điểm của công ty TNHH

Ưu điểm của công ty trách nhiệm hữu hạn là gì?

– Thành viên trong công ty Trách Nhiệm Hữu Hạn chịu trách nhiệm về những khoản nợ và nghĩa vụ và trách nhiệm gia tài khác của doanh nghiệp chỉ trong khoanh vùng phạm vi số vốn đã góp, những gia tài cá thể sẽ không tác động ảnh hưởng khi công ty phá sản hay gặp rủi ro đáng tiếc pháp lý khác. Do vậy, mức độ rủi ro đáng tiếc về gia tài riêng của những thành viên sẽ thấp hơn so với mô hình doanh nghiệp khác .
– Vấn đề chuyển nhượng ủy quyền vốn của công ty Trách Nhiệm Hữu Hạn 2 thành viên trở lên được pháp luật pháp luật ngặt nghèo nên số vốn của doanh nghiệp sẽ luôn được bảo toàn .
– Khả năng kêu gọi vốn sẽ thuận tiện do công ty Trách Nhiệm Hữu Hạn 2 thành viên được luật lao lý được cho phép phát hành trái phiếu .

– Chủ sở hữu công ty TNHH 1 thành viên được quyền điều hành và quyết định mọi vấn đề của công ty như tổ chức nhân sự, định hướng kế hoạch kinh doanh, phân bổ lợi nhuận không trái luật định…

Khuyết điểm của công ty TNHH

– Công ty Trách Nhiệm Hữu Hạn 2 thành viên có số lượng thành viên bị hạn chế không vượt quá 50 người .
– Công ty Trách Nhiệm Hữu Hạn 1 thành viên không được quyền phát hành CP nên dẫn đến năng lực kêu gọi vốn bị hạn chế .
– Mức độ chịu trách nhiệm của mô hình doanh nghiệp này là hữu hạn nên sẽ bị ảnh hưởng tác động về uy tín so với người mua và những đối tác chiến lược .
– Do có đặc thù riêng không liên quan gì đến nhau nên công ty Trách Nhiệm Hữu Hạn phải chịu sự kiểm soát và điều chỉnh ngặt nghèo của Luật doanh nghiệp năm trước hơn so với những mô hình công ty hợp danh hay doanh nghiệp tư nhân .

>> Để tìm hiểu thêm về loại hình công ty TNHH và việc thành lập công ty TNHH, ACC gửi đến bạn đọc bài viết Thủ tục thành lập công ty TNHH 2021.

  1. Loại hình kinh tế của công ty TNHH

Công ty TNHH theo quy định của pháp luật là một loại hình kinh tế trong các loại hình kinh tế (công ty cổ phần, doanh nghiệp tư nhân, công ty hợp danh, doanh nghiệp nhà nước) được pháp luật công nhận.

Công ty Trách Nhiệm Hữu Hạn có số lượng chủ sở hữu khá đặc biệt quan trọng từ 1 ( công ty Trách Nhiệm Hữu Hạn 1 thành viên ) đến 50 thành viên ( công ty Trách Nhiệm Hữu Hạn 2 thành viên trở lên ). Trách nhiệm của những thành viên sẽ là hữu hạn, chỉ trong khoanh vùng phạm vi số vốn góp, có sự tách bạch rõ ràng giữa công ty và chủ chiếm hữu .
Công ty Trách Nhiệm Hữu Hạn được nhìn nhận là mô hình kinh tế tài chính thông dụng và tăng trưởng mạnh nhất ở Nước Ta về ngành nghề, nghành kinh doanh thương mại cũng như quy mô hoạt động giải trí do có những lợi thế riêng đã nghiên cứu và phân tích ở phần trên .
Xem ngay thủ tục xây dựng công ty tnhh trọn gói tại Acc

Source: https://mindovermetal.org
Category: Wiki là gì

Rate this post
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments