Consideration trong hợp đồng là gì?

Consideration là một trong những yếu tố quan trọng để tạo nên tính có hiệu lực hiện hành của một hợp đồng. Tuy nhiên, khái niệm consideration khiến không ít người hiểu sai hoặc khó lý giải .
Điều này dễ hiểu vì thực ra nghĩa của thuật ngữ consideration ở ngoài được định nghĩa theo một nghĩa khác và trong góc nhìn pháp lý thì khái niệm này lại được lý giải theo một nghãi trọn vẹn khác .

Vậy trong bài viết này, chúng tôi xin đưa ra những phân tích để trả lời cho bạn đọc câu hỏi “consideration trong hợp đồng là gì?”

Consideration trong hợp đồng là gì?

Consideration trong hợp đồng có nghĩa là sự xem xét, sự suy xét, tuy nhiên khi xét về mặt pháp lý consideration được xem như một khoản giá trị (có thể là tiền, vật, hành vi…).

Bạn đang đọc: Consideration trong hợp đồng là gì?

Hiện nay trên thê giới vẫn có nhiều quan điểm không đồng nhất với nhau khi nhắc đến khái niệm consideration trong hợp đồng. Cụ thể:

Theo pháp lý Anh – Mỹ thì Consideration được coi là một trong những yếu tố tiên quyết trong việc có đồng ý chấp thuận giao kết hợp đồng hay không. Cụ thể hoàn toàn có thể hiểu onsideration là yếu tố tiên phong và là là sự bộc lộ cam kết của tối thiểu một trong những bên tham gia Hợp đồng ( thường sẽ là của toàn bộ những bên ) để được thực thi một hoạt động giải trí trong tương lai đã được đề cập đến trong tương lai .
Nói theo cách khác thì John D. Calamari và Joseph M.Perillo cho rằng “ Consideration tương quan đến những loại hứa hẹn mà pháp lý sẽ thực thi ” .
Theo một quan điểm khác từ Gordon. W. Brown, và Paul. A. Sukys thì “ consideration ” là “ điều có giá trị hứa hẹn của một bên nhằm mục đích đổi lấy một cái khác có giá trị của bên còn lại trong hợp đồng. Sự trao đổi này ràng buộc những bên với nhau ”
Tương tự, “ consideration ” được coi là “ một cái gì đó có giá trị được đưa ra nhằm mục đích đổi lại cho việc thực thi hoặc hứa hẹn triển khai với mục tiêu hình thành một hợp đồng ; nói chung là thiết yếu để triển khai một lời hứa ràng buộc và triển khai thoả thuận của những bên được thi hành như một hợp đồng .
Theo lời của một thẩm phán ở Hoa Kỳ, ông đã từng ví consideration “ Như một chất kéo buộc những bên cùng tới hợp đồng ”. Về thực chất, consideration là sự cho đi của một bên chủ thể của Hợp đồng để đổi lại một quyền lợi nào đó từ chủ thể còn lại của Hợp đồng, tuy nhiên sự trao đổi này sẽ trở thành giao ước được ràng buộc bởi pháp lý .

Một số loại hình consideration?

Như đã đề cập đến ở trên, consideration được bộc lộ dưới nhiều dạng khác nhau. Dưới đây là một số dạng consideration thông dụng lúc bấy giờ :

1. Tiền, tài sản và dịch vụ

Tiền được coi là một trong những “ consideration ” phỏ biên nhất lúc bấy giờ mà được accs bên đưa ra để đổi lấy sự chấp thuận đồng ý về giao kết hợp đồng của bên còn lại. Trong trường hợp sử dụng tiền để làm consideration thì những bên được tự do thỏa thuận hợp tác về mức “ consideration ” được nhận, trừ những trường hợp có lao lý về mức “ consideration ”

Hiện nay, tiền được coi là phương tiện trao đổi trung gian của hầu hết mọi loại hàng hóa. Nhưng khi tiền chưa được coi là vật trung gian triong trao đổi, buôn bán thì tài sản và dịch vụ cũng được coi là một “consideration” khá phổ biến.

Trong những thời gian đồng xu tiền mất giá trị, thường những bên sẽ chọn “ consideration ”
Là một loại gia tài hoặc một loại dịch vụ nào đó thay vì nhận “ consideration ” là tiền mặt. Hiên nay pháp lý của Hoa kỳ và nhiều nước tên quốc tế vẫn coi “ consideration ” gia tài và dịch vụ là trọn vẹn hợp lệ .
Ví dụ, việc chuyển giao dịch vụ để đổi lại sử dụng xe của người khác hoặc hứa trao đổi đồng hồ đeo tay lấy máy đánh chữ bộc lộ quyền lợi và sự hi sinh thiết lập nên “ consideration ” hợp lệ hoàn toàn có thể ràng buộc thành hợp đồng .

2. Cam kết làm từ thiện

Cam kết làm từ thiện cũng là một trong những “ consideration ” được sử dụng thoáng đãng và được pháp lý công nhận .
Trên quốc tế và cả Nước Ta có đều có những tổ chức triển khai từ thiện, phi doanh thu, những tổ chức triển khai này hoạt động giải trí dựa trên sự đống gps của hội đồng xã hội, vì thế những cam kết làm từ thiện cũng được coi là một “ consideration ”, rang buộ bên còn lại tham gia giao kết hợp đồng .
Khi cam kết hỗ trợ vốn cho một dự án Bất Động Sản thiện nguyện đơn cử, người làm từ thiện đã thiết lập một “ consideration ” so với tổ chức triển khai thiện nguyện và dự án Bất Động Sản đơn cử đó. Xét về mặt pháp lí, cam kết từ thiện là một thoả thuận đơn phương có hiệu lực hiện hành thực thi khi dự án Bất Động Sản khởi động .

3. Hứa không kiện

“ consideration ” này nghe có vẻ như như không hài hòa và hợp lý nhưng nó lại được công nhận là một trong những lại hình “ consideration ” lúc bấy giờ .
“ consideration ” hứa không kiện xáy ra khi một bên chủ thể của hợp đồng nắm trong tay quyền khởi kiện bên còn lại. Khi đó, những bên sẽ thỏa thuận hợp tác với nhau và bên còn lại sẽ trả cho bên tố quyền ( Bên nắm trong tay quyền khởi kiện ) một khoản tiền nhất định để bên tố quyền không thực thi việc khởi kiện mình .

Pháp luật Dân sự Việt Nam về “consideration”

Hiện nay đối với Pháp luật dân sự Việt Nam chưa có quy định nào rõ rang về “consideration” trong giao kết hợp đồng, mà những quy định về Consideration trong hợp đồng chỉ được quy định tại pháp luật của một số quốc gia như Hoa Kỳ, Anh…

Xem thêm: flattering tiếng Anh là gì?

Có chăng tại khoản 1, điều 134, Bộ luật Dân sự năm ngoái có pháp luật : “ Chấp nhận đề xuất giao kết hợp đồng là sự vấn đáp của bên được đề xuất về việc gật đầu hàng loạt nội dung của đề xuất ” .
Giai đoạn giữa của việc vấn đáp và gật đầu, theo pháp luật dân sự Nước Ta, không có ràng buộc tương tự như như thành tố “ consideration ” theo pháp lý hợp đồng Hoa Kỳ. Với cách hiểu của người Hoa Kỳ về “ consideration ”, không có khái niệm nào trong pháp luật dân sự Nước Ta có ý nghĩa tương tự như. “ Consideration ” không phải là những giải pháp bảo vệ thực thi nghĩa vụ và trách nhiệm dân sự theo pháp lý Nước Ta ( BLDS năm năm ngoái lao lý 09 mô hình gồm : cầm đồ, thế chấp ngân hàng gia tài, đặt cọc, kí cược, kí quỹ, bảo lưu quyền sở hữu, bảo lãnh, tín chấp và cầm giữ gia tài ). Bản chất của “ consideration ” là một lời hứa – nghĩa vụ và trách nhiệm đối ứng có giá trị ( something of value ) trao đổi giữa những bên giao kết hợp đồng .

Trên đây là toàn bộ chia sẻ của chúng tôi xung quan nội dung consideration trong hợp đồng là gì? Nếu còn bất kỳ câu hỏi nào liên quan đến consideration trong hợp đồng là gì? Bạn đọc vui long liên hệ đến tổng đài 1900 6557 để được tư vấn.

Rate this post
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments