Cont là gì? Tìm hiểu các kiến thức về Cont trong ngành Logistics

Cont là gì ? Một thuật ngữ đang được tìm kiếm và chăm sóc nhiều lúc bấy giờ. Cont nhiều lúc hoàn toàn có thể là một thuật ngữ viết tắt mang nhiều ngữ nghĩa khác nhau. Tuy nhiên nó được sử dụng thông dụng nhất trong ngành vận tải đường bộ hay ngành Logistics. Chính vì thế, nếu không phải cá thể đã thao tác trong ngành này, bạn hoàn toàn có thể sẽ khá mơ hồ khi nghe đến Cont. Nếu bạn chăm sóc đến chủ đề mê hoặc này, hãy theo dõi bài viết sau của Hạ Linh để sáng tỏ hơn nhiều yếu tố nhé !

1. Khái niệm Cont là gì trong nghành nghề dịch vụ Logistics ?

cont là gì Khái niệm Cont là gì trong lĩnh vực Logistics?

Như đã nói ở trên, Cont thuộc phạm trù trong mô tả công việc của nhân viên logistics, chính vì vậy nó liên quan nhiều đến giao thông vận tải và hậu cần cung ứng. Cont là viết tắt của từ gì? Không ai khác đó chính là Container. Container hay còn gọi là Container đa phương thức chính là một công cụ, phương tiện vận tải tiêu chuẩn hóa lớn, được thiết kế và chế tạo để vận chuyển hàng hóa, vận tải đa phương thức. Đa phương thức ở đây là gì, nó có nghĩa là Container có thể được sử dụng trên các phương thức vận chuyển khác nhau mà không cần phải dỡ hay đóng lại hàng hóa của họ.

Container đa phần được sử dụng để tàng trữ và luân chuyển vật tư sản phẩm & hàng hóa, loại sản phẩm một cách bảo đảm an toàn trong mạng lưới hệ thống luân chuyển sản phẩm & hàng hóa đa phương tiện đi lại Container toàn thế giới hay cũng hoàn toàn có thể được sử dụng ở một khu vực nhất định. Những Container này được biết đến dưới một số ít tên, ví dụ điển hình như Container, Container sản phẩm & hàng hóa, Container ISO, Container biển, …. Container tổn tại ở nhiều loại khác nhau và 1 số ít size được tiêu chuẩn hóa. Tuy nhiên nhìn chung, 90 % những Container được phong cách thiết kế với thế tích bên trong lớn hơn hoặc bằng 1 m3 ( 35,3 ft khối ).

Cũng như các hộp Các tông và pallet, các Container này chính là phương tiện/ transportation để đóng gói hàng hóa và vật liệu thành các tải trọng lớn hơn, được đơn vị hóa, có thể dễ dàng xử lý, di chuyển và xếp chồng lên nhau. Các Container bao gồm một số tính năng chính được xây dựng để chịu được các căng thẳng và áp lực của các loại hàng hóa vận chuyển, cũng là tạo thuận lợi cho việc xử lý và xếp chồng. Các xe cont được vận hành bởi operation staff hay các lái xe lão luyện có kinh nghiệm lái xe đường trường làm hồ sơ xin việc lái xe để kiếm thêm thu nhập

>> Xem thêm: Lái xe containter cần bằng gì

2. Phân loại và kích cỡ của Cont

loại và kích cỡ cont là gì  Phân loại và kích thước của Cont

2.1. Cont gồm những loại nào ?

Như vậy thật đơn thuần khi tất cả chúng ta đã biết Cont là gì ? Vậy Cont hay chính là Container gồm những loại nào nhỉ ? Khác với Container tiêu chuẩn theo mục tiêu chung thì nhiều biến thể Container sống sót để sử dụng tương thích với những loại sản phẩm & hàng hóa khác nhau. Nổi bật nhất trong số này là những Container lạnh, hay Container đường thủy. Có hai nhóm chính trong cách phân loại Container theo hình thức này. Thứ nhất, là loại chuẩn ISO, thứ hai là loại không chuẩn ISO. Trên thực thế, hai loại này hoàn toàn có thể giống nhau về kích cỡ và hình dáng. Xét theo những loại Cont đã chuẩn ISO, đơn cử là ISO 6346 ( 1996 ), gồm có những loại Cont như sau : Cont bách hóa ( General purpose container ), Cont đặc trưng ( Named cargo container ), Cont hở mái ( Open-top container ), Cont hàng rời ( Bulk container ), Cont mặt phẳng ( Platform container ), Cont nhiệt ( Thermal container ), Cont bồn ( Tank container ).

>> Xem thêm: SI là gì

2.2. Cont gồm những size gì ?

Để thuận tiện hơn trong quy trình đóng sản phẩm & hàng hóa, người ta thường khám phá nhiều về kích cỡ Cont. Và hẳn nếu ai đã và đang thao tác trong nghành nghề dịch vụ vận tải đường bộ Cont, đều biết rõ Cont gồm có những kích cỡ phổ cập và thông dụng như sau :

  • Cont 20 ’ DC : chiều dài 6 m, chiều rộng 2.4 m, chiều cao 2.6 m

  • Cont 40 ’ DC : chiều dài 12 m, chiều rộng 2.4 m, chiều cao 2.6 m

  • Cont 40 ’ HC : chiều dài 12 m, chiều rộng 2.4 m, chiều cao 2.9 m

Xuất phát từ yếu tố phân loại của Cont, chính thế cho nên kéo theo kích cỡ của Cont hoàn toàn có thể không giống nhau tùy vào những đơn vị sản xuất. Tuy nhiên, với nhu yếu tiêu chuẩn hóa quốc tế, cũng là để sử dụng thoáng đãng Cont trên toàn thế giới, toàn bộ những thông số kỹ thuật về kích cỡ hay ký mã hiệu của Cont đều đã được pháp luật chuẩn theo tiêu chuẩn ISO. Trên trong thực tiễn, có nhiều bộ tiêu chuẩn ISO. Đầu tiên phải kể đến ISO 668 ( 1995 ), lao lý những Cont chuẩn ISO phải có chiều rộng là 8 ft ( tương tự 2,438 m ). Về chiều dài thì lấy Cont 40 ’ làm chuẩn > Về độ cao thì đa phần sử dụng hai loại : Cont thường ( 8 ’ 6 ’ ’ ), Cont cao ( 9 ’ 6 ’ ’ ). Nhìn chung, chênh lệch giữa 2 loại này chỉ 1 foot ( khoảng chừng 30 cm ).

>> Xem thêm: Fefo là gì

3. Cược Cont là gì ? Những kiến thức và kỹ năng cần biết khi cược Cont

Khi đã khám phá Cont là gì xong xuôi, Hạ Linh muốn thông tin đến bạn về một chủ đề tương quan mật thiết đến Cont trong ngành Logistics, đó chính là khái niệm “ cược Cont ”. Cược Cont là cách nói phổ cập hằng ngày của dân chuyên vận tải đường bộ. Phí cược Cont, làm cách nào để lấy được lệnh Cont, thủ tục lấy lệnh Cont, … được xem là bài học kinh nghiệm tiên phong của dân logistics nói chung. cược cont là gì Cược Cont là gì? Những kiến thức cần biết khi cược Cont

3.1. Tại sao phải cược Cont ?

Nếu là dân không chuyên, có thể bạn sẽ rất khó hiểu khái niệm này. Tuy nhiên, chỉ cần hiểu đơn giản là: theo quy định của các FWD hay các hãng tàu, khách hàng muốn chuyển toàn bộ hàng hóa trên Container về kho, sau đó để xuống hàng thì phải thực hiện quy trình “cược Cont”. Cược ở đây với một khoản tài chính để “giữ chân” từ 1 triệu đến 2 triệu đồng đối với những loại hàng hóa thông thường, và nhân lên gấp đôi đối với những loại hàng hóa là máy móc, vật liệu, thiết bị nặng. Chủ hàng sẽ được các công ty dịch vụ ứng trước cho khoản tiền này.

Xem thêm: Công ty trách nhiệm hữu hạn tiếng anh là gì?

Nếu tính về mặt triết lý, số tiền dùng để “ cược Cont ” này sẽ được những FWD và hãng tàu hoàn trả cho người mua của họ sau khi đã xong xuôi hoạt động giải trí rút và trả hàng Cont nguyên vẹn, không bị yếu tố gì về bãi Cont trống do những hãng tàu chỉ định. Tuy nhiên, trên trong thực tiễn, khi tài xế mang Cont trống ra bãi Cont hay những cảng thì những nhân viên cấp dưới quản lý và vận hành vận tải đường bộ sẽ xem xét và kiểm tra một lần nữa Cont, sau đó xác nhận, ghi chi tiết cụ thể vào phiếu hạ Cont. Tiếp đó, phiếu hạ Cont sẽ được tài xế giao lại cho bên giao nhận, ở đầu cuối được mang lên những hãng tàu. Trên cơ sở phiếu hạ tàu, những hãng tàu sẽ quyết định hành động việc người mua có cần nộp phí bảo trì Cont, vệ sinh Cont hay không ? Tại sao ư ? Đơn giản là những hãng tàu cần nắm thóp được người mua để bảo vệ nếu Cont có bị hư hỏng sẽ còn có cái để phỏng vấn. Như vậy, khoản tiền “ cược Cont ” chính là khoản tiền mà mỗi hãng tàu cần nhu yếu người mua triển khai, cũng là để bảo vệ tối đa cho chất lượng, thực trạng Cont của mình sẽ được bảo trì lại nếu trong quy trình rút hàng, có gặp phải những thực trạng hư hỏng, nhơ bẩn, …

>> Xem thêm: Ngành Khai thác vận tải

3.2. Quy trình để cược Cont

Đầu tiên, cược Cont là một quá trình cần phải sẵn sàng chuẩn bị một số ít sách vở văn bản để thuận tiện hơn trong quy trình làm thủ tục, đơn cử bên phía vận tải đường bộ cần chuẩn bị sẵn sàng những sách vở tài liệu sau :

+ Giấy giới thiệu với 2 nhiệm vụ khác nhau (2 giấy được làm theo mẫu). Mẫu 1 được dùng để làm yêu cầu lệnh, nộp mẫu này trực tiếp khi thực hiện lấy lệnh giao hàng (Delivery). Mẫu 2 được dùng khi đặt cược Cont cho hàng hóa.

+ Bản chứng tỏ nhân dân ( 1 bản photo ) để xác lập danh tình của cá thể người làm thủ tục đặt lệnh. + Giấy báo giao nhận hàng ( theo mẫu ). + Đơn vận hàng ( Bill of Lading ). Khi đã hoàn tất khâu chuẩn bị sẵn sàng sách vở, sau đây là tổng hợp những bước lấy lệnh giao hàng và cược Cont : Quy trình lấy lệnh cược Cont hoàn toàn có thể không giống nhau và nó còn tùy thuộc vào mỗi hãng tàu. Tùy vào mức độ đắt hàng của hãng tàu mà quá trình này hoàn toàn có thể lê dài trong một khoản thời hạn nhất định. Chẳng hạn như, bạn sẽ phải mất một buổi sáng, thậm chí còn là nguyên 1 ngày thao tác chỉ để làm thủ tục lấy lệnh nếu như hãng tàu có phí rẻ. + Bước 1 : Khi đi qua đại lý, những chứng từ bạn cần chuẩn bị sẵn sàng như sau : giấy trình làng của cá thể người nhập khẩu, cũng như người thông tin hàng đến ), chuyển khoản qua ngân hàng ngân sách hoặc đưa tiền mặt nếu hóa đơn hàng dưới 20 triệu, cộng với Cước Vận chuyển quốc tế ( nếu có ) ( Hóa Đơn đỏ VAT : 0 % ) và Phí Local Charges. + Bước 2 : qua những hãng tàu lấy số thứ tự để lấy lệnh giao hàng sau khi đã có lệnh giao hàng từ đại lý. Chứng từ sẽ gồm có lệnh giao hàng của đại lý, giấy trình làng của người nhập hàng, giấy ủy quyền của đại lý của hãng tàu, có đóng dấu, ký tên xác nhận của hãng tàu cũng như cá thể người duyệt lệnh. + Bước 3 : gia hạn ngày lệnh giao hàng nếu đã quá hạn ngày. + Bước 4 : Đóng tiền cược Cont.

3.3. Nếu Cont bắt đầu đã bị hư hỏng sẵn thì sao ?

Có nhiều vướng mắc rằng nếu Cont trống khởi đầu đã bị hư hỏng sẵn rồi thì làm thế nào ? Người nhận hàng sẽ phải chịu sự thiệt thòi này không ? Làm thế nào để không bị phát sinh phí thay thế sửa chữa, bảo trì Cont hay bị mất luôn khoản tiền cược Cont ? Theo như những gì Hạ Linh đã tìm hiểu và khám phá và tổng hợp, bạn hoàn toàn có thể thực thi những hướng xử lý như sau : – Thứ nhất, hãy nhu yếu phía giao nhận ( Shipper ) khi nhận Cont từ những hãng tùa phải kiểm tra thật kỹ, thật đúng mực thực trạng của Cont bắt đầu, xem có hư hỏng, xước sản, có mùi lạ, thủng lỗ, … hay bị yếu tố gì không ? Nếu cẩn trọng hơn, nên chụp hình lại những góc cạnh của Cont trống bắt đầu. – Thứ hai, khi quy trình rút hàng từ Cont và trả Cont về bãi Cont, cảng Cont, điều độ và tài xế của Cont phải phối hợp với nhau để kiểm tra, ký xác nhận thực trạng ở đầu cuối của Cont, điều này nhằm mục đích tránh những sai sót, tranh chấp xảy ra giữa người mua và hãng tàu về ngân sách bảo trì Cont. – Thứ ba, những cá thể giao nhận, người mua của những hãng tàu quan tâm giữ cẩn trọng biên nhận chi phí cược Cont, phiếu hạ Cont, sau đó mang lên những hãng tàu trong một khoảng chừng thời hạn đã được pháp luật. Thông thường là tối đa 90 ngày để nhận lại phí cược Cont, tránh bị thất thoát thiệt thòi. Như vậy, Cont là gì hãy những kỹ năng và kiến thức về cược Cont, … là những bài học kinh nghiệm mà những cá thể đang tham gia vào nghành vận tải đường bộ Cont nói riêng, Logistics nói chung cần ghi nhớ. Hy vọng những kiến thức và kỹ năng được Hạ Linh san sẻ sẽ được bạn vận dụng trong chính việc làm của mình !

Chia sẻ:

Từ khóa tương quan
Chuyên mục

Rate this post
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments