Content là gì? Tất tần tật những thông tin về content

Đối với SEO, content như những viên gạch xây nhà vậy. Dù cho Google có đổi khác thuật toán như thế nào thì content vẫn luôn là yếu tố tiên phong để nhìn nhận một website chất lượng .
Ở bài viết trước, Carly đã san sẻ cho những bạn về “ từ khóa là gì ”, cách tối ưu từ khóa SEO cho website. Tiếp theo đây, chúng tôi xin được cùng những bạn đi khám phá về content, và tại sao content lại là yếu tố đầu tiên phong để nhìn nhận thứ hạng cho một website .

NỘI DUNG CHÍNH

Content là gì?
Content Marketing
Content SEO
Có bao nhiêu loại content?
Content giải trí
Content cung cấp thông tin
Content tiện ích
Các kiểu content phổ biến nhất
Các bài viết blog, Articles
How to
List
Hình ảnh, Infographic
Video
Interview
Ebook
Review
Các bước xây dựng một content chuyên nghiệp
Bước 1: Xây dựng kế hoạch content tổng thể
Bước 2: Lên nội dung sườn cho content
Bước 3: Thu thập thông tin, sản xuất những content độc đáo nhất
Bước 4: Hiệu chỉnh, đưa các yếu tố sáng tạo vào content của mình
Bước 5: Chạy thử nghiệm và xác định đối tượng khách hàng yêu thích5
Bước 6: Tối ưu lại kế hoạch ban đầu

Content là gì?

Content – dịch ra tiếng việt có nghĩa là nội dung của một sự vật, vấn đề, yếu tố … Nội dung này có nhiều công dụng như truyền tải thông điệp, truyền tải câu truyện của bạn với mọi người. Hoặc cũng hoàn toàn có thể những nội dung này được sử dụng để PR, quảng cáo dịch vụ / loại sản phẩm, review về những mẫu sản phẩm / tin tức …

Thông thường, sẽ có 2 phạm trù mà bạn quan tâm khi nói đến content. Đó là content marketingcontent SEO.

Content Marketing

Content Marketing là một kĩ thuật tiếp thị, phân phối những nội dung có giá trị nhằm mục đích lôi cuốn người mua, tạo giá trị doanh thu đơn cử. Có nhiều loại Content Marketing khác nhau cũng như có nhiều cách truyền tải nội dung khác nhau. Phổ biến nhất đó là : Infographics, Webpages, Podcast, Video, Sách .

Bên cạnh việc tìm hiểu content là gì, content marketing, các loại content marketing, các bạn cũng nên nghiên cứu việc bắt đầu content marketing làm sao để nội dung thật hấp dẫn và giá trị. 

Ngày nay, có rất nhiều công ty chuyên cung cấp các dịch vụ content marketing, kèm theo đó là SEO và PR sản phẩm. Nhằm tạo được sự đón nhận của người đọc, bạn phải thật sự hiểu được khách hàng cần gì. Hơn hết, bạn còn phải đưa ra nội dung độc đáo, hấp dẫn, từ đó nêu bật được giá trị của sản phẩm mà mình muốn giới thiệu.

Content SEO

Còn so với SEO – Search Engine Optimization ( tối ưu hóa với công cụ tìm kiếm ), content chính là nội dung trên một trang của website. Bạn hoàn toàn có thể sử dụng nhiều cách khác nhau nhằm mục đích truyền tải thông tin đến người đọc. Những cách này hoàn toàn có thể là bài viết, hình ảnh, video … Việc content SEO càng hay, càng lôi cuốn thì càng có nhiều người mua tiềm năng truy vấn vào website của bạn .

Có bao nhiêu loại content?

Content hoàn toàn có thể phân loại theo tính năng như : content vui chơi, content cung ứng thông tin, content tiện ích .

content writing

Content giải trí

Đúng với tên gọi, đây là loại content đem lại sự giải trí, tiếng cười, sự thú vị và những phút giây thư giãn cho người đọc. Lợi ích của loại content này đó là khi đăng lên internet, người xem đọc và ấn tượng với nó, họ sẽ chia sẻ và lan truyền content này lên các kênh khác.

Ví dụ: Sữa chua nhà làm, ngon như nhà làm.

Với thao tác này từ người mua, những tên thương hiệu hoàn toàn có thể tận dụng điều này nhằm mục đích tăng cường tên tên thương hiệu Viral xa hơn. Cách này cũng giúp tiếp cận nhiều đối tượng người tiêu dùng người mua mà không phải tốn nhiều ngân sách quảng cáo ( tận dụng được hiệu ứng Viral và tiếp thị quảng cáo từ việc liên kết của người mua ) .
Một số doanh nghiệp quy mô vừa và lớn, content mang tính vui chơi thường dùng câu truyện làm thế mạnh. Điều này thường sẽ không nhấn mạnh vấn đề vào số liệu hay tiện ích mà đa phần tập trung chuyên sâu vào tính vui nhộn, năng lực tạo tiếng cười để làm yếu tố tạo viral, khiến mọi người buôn chuyện không ngớt. Từ đó lan truyền thông tin về tên thương hiệu, loại sản phẩm đến phần đông người dùng .

Chẳng hạn: Kẹo sữa Milkita được làm từ sữa.

Thỉnh thoảng, content vui chơi cũng được thực thi vào hướng tập trung chuyên sâu theo xúc cảm ( tạo trường hợp cảm động ) và cũng nhận được hiệu suất cao tương tự như như content vui nhộn .

Content cung cấp thông tin

Xây dựng content chuyên nghiệp chắc như đinh sẽ không hề thiếu loại content cung ứng thông tin này .

Đây có thể hiểu là thông tin hữu ích đem lại cho khách hàng, giúp khách hàng giải quyết được các vấn đề trong cuộc sống. Từ đó, chúng ta có thể lồng ghép thông tin thương hiệu vào quảng cáo.

Ví dụ : Đại lí pin Camelion tại TP. Hải Phòng
Các công ty mới, chưa được nhiều người biết đến hoặc tên thương hiệu có nhiều đối thủ cạnh tranh cạnh tranh đối đầu trực tiếp hoàn toàn có thể sử dụng content thông tin này nhằm mục đích tạo thiện cảm để lôi cuốn người mua .
Các thông tin được gửi tới người mua hoàn toàn có thể bao quát, thoáng rộng và có tương quan đến loại sản phẩm, dịch vụ mà bạn cần làm marketing .
Tuy nhiên, loại content này thường sẽ có hiệu suất cao Viral chậm và cần được góp vốn đầu tư nội dung vĩnh viễn .

Content tiện ích

Content tiện ích là loại content được tạo ra nhằm giải quyết các vấn đề của khách hàng. Loại content này thường được các công ty nhắm tới mục đích nhắc nhở khách hàng về thương hiệu của mình.

Ví dụ : Hướng dẫn sửa chữa thay thế đường ống nước Elimen
Ưu điểm của content tiện ích là hoàn toàn có thể đếm số lần sử dụng của người mua qua những lượt click, lượt tải, lượt sử dụng. Tuy nhiên, nó lại nhu yếu những doanh nghiệp góp vốn đầu tư một cách tráng lệ, bảo vệ người mua có những thưởng thức mê hoặc và có ích nhất .

content là gì

Các kiểu content phổ biến nhất

Các bài viết blog, Articles

Đây là hình thức cơ bản nhất, đơn thuần nhất trong việc làm content. Một bài viết blog mà người mua chăm sóc hoàn toàn có thể đem lại tác dụng đáng kinh ngạc cho doanh nghiệp của bạn. Một bài blog hay cũng đem lại lượng traffic hằng ngày tốt nhất cho mình. Ví dụ : Hướng dẫn cụ thể cách chạy quảng cáo Google .

Kiểu hướng dẫn cách làm (How to)

Giới thiệu, hướng dẫn cách làm là một loại content thông dụng, đặc biệt quan trọng trong nghành SEO, Marketing. Trên trang Blog này của chúng tôi có rất nhiều bài hướng dẫn về cách làm như :

Dạng danh sách (List)

Content về list sẽ có được sức mê hoặc vô tận. Bạn hoàn toàn có thể đọc một vài bài viết tương quan đến list như :

  • Các công cụ SEO
  • Các công cụ xếp hạng website – Cực hữu ích trong SEO!

Dạng hình ảnh (Infographic)

Hầu hết những hình ảnh, infographic được xem nhiều hơn, san sẻ nhiều hơn và được yêu dấu hơn những thể kiểu content khác. Chúng là cách nhanh nhất, trực quan nhất giúp nội dung của bạn được đưa đến cho người xem .

Ví dụ: …

Infographic được yêu dấu và được san sẻ trên những phương tiện đi lại tiếp thị quảng cáo tiếp tục gấp 3 lần so với những nội dung khác. Tiềm năng viral của nó rất cao .

Dạng video

Video được coi là một quốc tế content riêng, phong phú và nhiều sắc tố khác nhau. Tuy nhiên, mặc dầu content ở dạng nào thì nó cũng cần truyền đạt thông điệp cho người xem một cách ngắn gọn, thuyết phục. Và một video hay là một video thỏa mãn nhu cầu yếu tố trên .
Ví dụ : …

Dạng phỏng vấn (Interview)

Phỏng vấn riêng nghĩa là bạn sẽ có những thông tin độc quyền. Content kiểu này dễ tạo lượng truy vấn đột biến bởi phỏng vấn là duy nhất. Chỉ có mình bạn hoàn toàn có thể có những thông tin này. Dạng này thường được sử dụng nhiều ở những nước tăng trưởng .
Ví dụ ở Nước Ta : Thủ tướng nhà nước Nguyễn Xuân Phúc vấn đáp phỏng vấn về hiệu quả Hội nghị Cấp cao Đặc biệt ASEAN và ASEAN + 3 về Ứng phó dịch bệnh COVID-19

Dạng sách điện tử (Ebook)

Đây là một dạng nội dung dài được đóng gói theo một định dạng khác nhau, thường dưới dạng PDF. Ebook là mẫu sản phẩm hoàn toàn có thể được tải không tính tiền, sẵn có nhằm mục đích đổi lấy một email ĐK mới. Đây cũng là một cách can đảm và mạnh mẽ giúp san sẻ kỹ năng và kiến thức của bạn với người khác .

Dạng đánh giá (Review)

Mỗi ngành nghề đều có những mảng loại sản phẩm, dịch vụ độc lạ riêng không liên quan gì đến nhau. Điều bạn cần làm đó là san sẻ những kinh nghiệm tay nghề cũng như quan điểm nhìn nhận của mình về những mẫu sản phẩm và dịch vụ trên .
Ví dụ : Các quán ăn vặt ngon tại Hải Phòng Đất Cảng .
——————–

Và còn nhiều rất nhiều hình thức content khác như: Memes, Tips, Postcat, Webinar, Case study… Tuy nhiên chúng không phổ biến lắm, nên tôi không giới thiệu chi tiết ở đây.

danh sách các kiểu content

Các bước xây dựng content chuyên nghiệp

Xây dựng content chuyên nghiệp cần sự phong phú, phong phú và đa dạng về nội dung. Để làm được điều này, bạn hoàn toàn có thể tận dụng lợi thế về sự phong phú của những kiểu content lúc bấy giờ .
Dưới đây là một vài bước mà Carly muốn san sẻ với những bạn nhằm mục đích tạo dựng content tốt nhất .

Bước 1: Xây dựng kế hoạch content tổng thể

Bạn cần có kế hoạch thận trọng thì việc thiết kế xây dựng content mới hoàn toàn có thể thành công xuất sắc lâu bền hơn .
Thông thường, một dự án Bất Động Sản content sẽ được thực thi theo tháng, quý hoặc theo năm. Trong kế hoạch của dự án Bất Động Sản này, bạn cần liệt kê cụ thể những ý tưởng sáng tạo, nội dung, chủ đề mà bạn muốn thực thi trong một mốc thời hạn đơn cử .
Bạn cũng hoàn toàn có thể dựa vào những chiến dịch đang được tiến hành của công ty để lên kế hoạch làm content tương thích nhất. Hoặc trong những trường hợp bí ý tưởng sáng tạo, bạn hoàn toàn có thể tận dụng thời gian như liên hoan, những sự kiện để đưa chúng vào kế hoạch của bạn .

Bước 2: Lên nội dung sườn cho content

Nội dung sườn cho một content là kiến thức và kỹ năng cơ bản mà bất kể content writer nào cũng phải biết và tự trang bị cho mình .
Với những người chuyên nghiệp, việc thiết kế xây dựng khung content là một điều hiển nhiên, một phản xạ sẵn có. Còn nếu chưa đủ chuyển nghiệp, bạn hãy thử lên sẵn sáng tạo độc đáo bố cục tổng quan cho bài viết nhé .
Nếu bạn đã quen thuộc với việc tiến hành content một cách nhanh gọn, viết ra một bài viết chỉ với những ý chính thì bạn hoàn toàn có thể gạch đầu dòng những ý chính mà bạn cần cho một content đơn cử. Nếu không, bạn nên cần một outline chi tiết cụ thể hơn để tránh sau này bị quên .

Bước 3: Thu thập thông tin, sản xuất những content độc đáo nhất

Hãy luôn luôn chuẩn bị sẵn sàng điều tra và nghiên cứu số lượng người chăm sóc, số lượng tương tác, nội dung mà mọi người hay chăm sóc. Từ đó, đừng chỉ chăm sóc tới tới phát minh sáng tạo những content sáo rỗng mà hãy tập trung chuyên sâu vào điều tra và nghiên cứu số liệu trước .
Theo thống kê, những content có góp vốn đầu tư điều tra và nghiên cứu, có những số liệu đơn cử thường sẽ được thương mến và tạo độ an toàn và đáng tin cậy với người mua cao hơn những content chỉ có những thông tin vô thưởng vô phạt .

Bước 4: Hiệu chỉnh, đưa các yếu tố sáng tạo vào content của mình

Sau khi đã hoàn thành phần thô của một content, bạn nên xem xét đưa vào những yếu tố phát minh sáng tạo, gây giật mình với người xem, đặc biệt quan trọng là ngay ở phần tiêu đề .
Nhiều copywriter thành công xuất sắc đã dành thời hạn cả ngày để trau chuốt tiêu đề của mình như việc edit cả bài viết vậy. Nếu tiêu đề không hay, hoặc bị “ nhạt nhẽo ” thì người xem sẽ không chăm sóc tới nội dung bên trong đâu. Đó chính là nguyên do mà những người khởi tạo nội dung thường sẽ rất chăm sóc về yếu tố tiêu đề của mình .

Bước 5: Chạy thử nghiệm và xác định đối tượng khách hàng yêu thích

Sau khi đã triển khai xong những content, bạn hoàn toàn có thể chạy thử nghiệm, công bố chúng lên những kênh truyền thông online của doanh nghiệp mình ( website, bài viết trực tuyến, đài báo … ) và xem phản ứng của fan hâm mộ .
Bằng cách này, bạn hoàn toàn có thể nghiên cứu và điều tra và xác nhận nội dung yêu quý mà người mua mong ước. Từ đó, bạn sẽ thuận tiện tối ưu lại những content khác .
Tùy theo tiềm năng đề ra, bạn hoàn toàn có thể quan tâm về số lượng hoặc chất lượng content được tung ra. Nếu tiềm năng của bạn là số lượng người truy vấn thì số lượng sẽ cung ứng được nhu yếu của bạn. Tuy nhiên, đừng cho nên vì thế mà lựa chọn content quá kém chất lượng. Bạn nên cân đối giữa chất lượng và số lượng sao cho tương thích nhất .

Bước 6: Tối ưu lại kế hoạch ban đầu

Tối ưu và cải tổ kế hoạch liên tục là điều luôn luôn phải đi suốt trong quy trình làm content. Hãy thanh tra rà soát lại những lỗi mắc phải, cải tổ kế hoạch từng ngày là điều mà bạn nên xem xét và vận dụng .

quy trình xây dựng lên content

Để sản xuất được content đủ và xứng đáng để được xếp hạng bạn cần một chiến lược cũng như mục tiêu cụ thể. Thực hiện chiến lược từng bước một cách chắc chắn thì chúng tôi tin chắc content của bạn sẽ có được vị trí xứng đáng trong bảng xếp hạng của google. Hy vọng qua bài viết “content là gì”, Carly có thể đến cho bạn đọc cái nhìn tổng quan hơn về content, về các bước tạo ra một content chất lượng. 

Nếu những nội dung trên vẫn chưa thuyết phục được những bạn, hãy đưa ra quan điểm của mình về content trong phần phản hồi nhé ! Chúng tôi luôn mong đợi những bạn .
Chúc những bạn thành công xuất sắc !

5/5 - (1 vote)
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments