Là người bị ‘gọi hồn’ đầu tiên khi idol mắc lỗi trang phục, nhưng mấy ai hiểu stylist là một nghề cay đắng và khắc nghiệt đến thế này

Stylist (hay coordi) là một trong những công việc quan trọng góp phần làm nên thành công cho các ca sĩ, diễn viên và thần tượng Hàn Quốc. Đây cũng là những người thường xuyên được cộng đồng fan Kpop nhắc đến nhiều nhất mỗi khi các thần tượng bị chỉ trích về trang phục. Hoặc nhiều fan còn nói vui rằng họ muốn trở thành stylist chỉ để tiếp xúc gần gũi với thần tượng của mình.

Thế nhưng, bạn có biết rằng stylist là một nghề cực kỳ khắc nghiệt và thậm chí còn là phải chịu nhiều cay đắng, tối thiểu là ở làng vui chơi Nước Hàn ? Một điều tra và nghiên cứu về điều kiện kèm theo thao tác của những trợ lý stylist do Trụ sở Seoul thuộc Thương Hội Lao động nữ Nước Hàn triển khai gần đây đã cho thấy nhiều thực sự khắc nghiệt của việc làm này .

điều kiện làm việc khắc nghiệt của stylist

Hơn 80% trong số 203 người được khảo sát cho biết họ được trả thù lao dưới 1.000 USD (khoảng 22.72 triệu đồng) mỗi tháng; 93.1% làm việc nhiều hơn 8 giờ mỗi ngày, và 40.7% làm việc nhiều hơn 12 giờ mỗi ngày. 93.6% số người được khảo sát là phụ nữ; 78.3% nằm trong độ tuổi từ 20 đến 25.

Tóm tắt: một số phụ nữ ở độ tuổi 20 đang làm việc nhiều hơn 8 giờ một ngày, đôi khi 7 ngày một tuần, và không kiếm được 1.000 USD một tháng.

Công việc của trợ lý stylist trở nên khó khăn vất vả vì những nhu yếu thể lực trong nghề. Một trợ lý stylist phải lấy phục trang từ những tên thương hiệu / nhà hỗ trợ vốn hoặc từ những shop thời trang, đồng thời phải mang trả chúng lại hằng ngày. Xem xét việc một diễn viên hoặc một thần tượng hoàn toàn có thể nhu yếu 5 đến 6 bộ phục trang cho mỗi lần ghi hình hoặc sự kiện trong một ngày, có thế thấy số phục trang đó có sức nặng bao nhiêu .

điều kiện làm việc khắc nghiệt của stylist

Ngoài tiêu tốn công sức của con người, stylist còn phải đương đầu với nhiều khó khăn vất vả trong việc làm. Một stylist luôn phải xem xét xem diễn viên hoặc thần tượng thích và không thích sắc tố nào, hoặc mình phải lấy phục trang từ tên thương hiệu / nhà hỗ trợ vốn nào .
Càng tệ hơn, nếu bạn không phải là trợ lý stylist hay stylist của một diễn viên hay ca sĩ hạng A, bạn sẽ không được những nhà hỗ trợ vốn và tên thương hiệu thời trang để mắt tới tiên phong. Một trợ lý stylist nói về một lần cô ấy biết rằng mình sẽ không thể nào được đối xử công minh .

“Vào ngày đến lấy đồ, thương hiệu đột nhiên tuyên bố rằng họ không cho một người làm nghề giải trí xuất thân là một phát thanh viên được phép mượn trang phục. Tôi không thể bắt đầu tranh cãi với họ. Nếu bạn bị đưa vào danh sách đen, họ có thể hủy tài trợ trong tương lai.

Một lần nọ, tôi quyết định lấy một món đồ từ cửa hàng thời trang này. Nhưng sau đó vào cùng ngày, họ cho tôi biết rằng một diễn viên hạng A đã quyết định lấy nó”.

Xem thêm: Nghĩa Của Từ Popsicle Là Gì ? Nghĩa Của Từ Popsicle Trong Tiếng Việt

điều kiện làm việc khắc nghiệt của stylist

Tình hình hoàn toàn có thể còn tồi tệ hơn so với một trợ lý stylist thao tác với những tên thương hiệu liên kết kinh doanh và hợp tác với những nhóm nhạc thần tượng : ” ” Trả công vì đam mê ” là những trường hợp mà họ không thật sự trả công cho bạn, nó sẽ càng tệ hơn nếu bạn thao tác trong ngành âm nhạc, đặc biệt quan trọng là với giới thần tượng. Một số người không thanh toán giao dịch trong vòng vài tháng. Họ nói rằng đó là cách họ bảo vệ bạn không ở đó chỉ để dòm ngó những thần tượng ” .
Một số người thao tác với thần tượng chỉ được trả khoảng chừng 300 đến 500 USD ( 6.8 triệu đến 11.3 triệu đồng ) mỗi tháng và luôn phải nghe điện thoại thông minh 24/7. Họ phải lấy quần áo không riêng gì cho những sự kiện chính thức mà còn cho cả những chuyến đi chơi cá thể của thần tượng, …
Điều kiện thao tác hiện tại được duy trì bởi hai yếu tố :

• Sự gia tăng của những stylist đầy tham vọng mong muốn một ngày nào đó trở thành những stylist làm việc toàn thời gian và những người đứng đầu các thương hiệu thời trang.

Xem thêm: Bảo Tàng Dân Tộc Học Tiếng Anh Là Gì, Bảo Tàng Dân Tộc Học Việt Nam

• Những mối quan hệ không hợp đồng giữa người với người thường là nguyên do thứ nhất khiến những stylist đầy tham vọng này tìm kiếm việc làm .

điều kiện làm việc khắc nghiệt của stylist

Đằng sau vẻ hào nhoáng và phô trương, và trong bóng tối của ánh đèn sân khấu, rất nhiều phụ nữ đang bị bóc lột, họ bị trả lương thấp, phải thao tác quá sức và không được coi trọng. Hơn khi nào hết, có lẽ rằng ngành vui chơi Nước Hàn cần thực thi nhiều giải pháp để giúp những stylist có được một thiên nhiên và môi trường thao tác bảo đảm an toàn và công minh hơn !

Source: https://mindovermetal.org
Category: Wiki là gì

Rate this post
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments