Cách Học Và Thi Corporate Finance

Chứng chỉ CFA là một trong những bằng cấp về kiểm toán uy tín và phổ biến hàng đầu trên thế giới. Nhân viên tài chính nào cũng muốn sở hữu tấm bằng này để có thể chạm tay vào công việc yêu thích và có nguồn thu nhập trong mơ.

Tuy nhiên, thi lấy chứng chỉ CFA không hề dễ dàng mà đòi hỏi bỏ rất nhiều công sức, tiền bạc và một lộ trình học thi thông minh hợp lý. Trong các môn học của CFA, Corporate Finance là một trong những môn học quan trọng hàng đầu. Vậy Corporate Finance là gì và bí quyết chinh phục môn học này ra sao? Tất cả sẽ được giải đáp trong bài viết dưới đây. 

1. Corporate finance là gì? Vai trò trong doanh nghiệp

Corporate financeCorporate Finance là môn học quan trọng trong giáo trình CFA

Corporate Finance là môn học quan trọng trong lộ trình chinh phục chứng chỉ kiểm toán hàng đầu thế giới – CFA. Môn học cung cấp kiến thức về tài chính doanh nghiệp, quản trị doanh nghiệp cũng như các quyết định cơ cấu vốn.

Học viên sẽ nắm được những kỹ năng và kiến thức cơ bản về ngân sách vốn, đòn kích bẩy kinh tế tài chính, tỷ suất lợi nhuận và quản trị vốn lưu động qua môn Corporate Finance. Môn học này thường không đặt nặng kim chỉ nan mà chú trọng vào thực hành thực tế những trường hợp kinh doanh thương mại trong thực tiễn, do đó việc rất mê hoặc và dễ tưởng tượng .
Kiến thức kinh tế tài chính doanh nghiệp đóng vai trò cực kỳ quan trọng trong việc đưa ra những quyết định hành động góp vốn đầu tư đúng đắn và có năng lực sinh lời. Chính vì thế dù bạn là nhà góp vốn đầu tư hay nhân viên cấp dưới tư vấn kinh tế tài chính đều phải chăm sóc đặc biệt quan trọng đến Corporate Finance .

2. Giới thiệu môn học Corporate Finance

Corporate financeCorporate Finance cung cấp cho học viên những kiến thức cơ bản về Tài chính doanh nghiệp

2.1. Nội dung môn học

Corporate Finance cung ứng cho học viên những kỹ năng và kiến thức cơ bản về Tài chính doanh nghiệp. Chỉ khi nắm vững những kiến thức và kỹ năng cơ bản này, học viên mới hoàn toàn có thể tiếp thu kỹ năng và kiến thức từ những môn học khác trong giáo trình CFA như Financial Reporting and Analysis, Derivatives …
Corporate Finance gồm có những nội dung :

  • Tổng quan quản trị kinh tế tài chính ;
  • Chi tiêu vốn ;
  • Khái niệm cơ bản dự thảo ngân sách vốn và dòng tiền ;
  • Phân tích rủi ro đáng tiếc và ngân sách tối ưu ;
  • Cơ cấu vốn và đòn kích bẩy kinh tế tài chính và Chính sách cổ tức ;
  • Mua bán và sáp nhập doanh nghiệp.

2.2. Tỷ trọng nội dung thi của môn học

Trong kỳ thi CFA Level 1, môn Corporate Finance chiếm khoảng chừng 10 % bài thi với 24 câu hỏi. Còn trong kỳ thi CFA Level 2, môn học này chiếm khoảng chừng 5-10 % với 6-12 câu hỏi .

3. Hướng dẫn ôn thi Corporate Finance

Corporate financeMôn Corporate Finance không quá khó nhưng học viên không được chủ quan

Khi ôn thi Corporate Finance những học viên thường sử dụng những giáo trình ôn thi gồm CFA Program Curriculum Ebook Information, Kaplan Schweser Notes, Wiley Elan …
Theo giảng viên CFA, môn học này có tương quan mật thiết đến Xác suất thống kê. Môn này hầu hết để chuẩn bị sẵn sàng cho level 2 nên những kiến thức và kỹ năng chỉ nằm ở mức cơ bản và khá dễ tiếp thu. Số lượng điểm trong bài thi cũng không chiếm tỷ trọng lớn, chính thế cho nên học viên không cần phải tập trung chuyên sâu 100 % thời hạn và công sức của con người cho môn học. Học viên nên chuyên tâm vào những phần có tỷ trọng lớn hơn trong bài thi. Tuy nhiên vẫn phải làm tốt tối thiểu là 50 % nội dung môn học .

4. Checklist ôn thi môn học Corporate Finance

Corporate financeCorporate Finance có mặt ở Level 1 và Level 2 của giáo trình CFA

Học viên cần đặc biệt quan trọng chú ý quan tâm 2 bài học kinh nghiệm tiên phong gồm Quản trị ngân sách vốn và giá thành vốn trong Level 1 vì hầu hết những câu hỏi trong bài thi thường được chọn từ những chủ đề này .
Ở level 2, môn Corporate Finance có những chủ đề giống hệt Level 1 nhưng kỹ năng và kiến thức ở dạng sâu xa hơn. Chỉ cần không chủ quan và học tập chịu khó, học viên hoàn toàn có thể thuận tiện đạt điểm trên cao trong môn học này. Chính thế cho nên nhiều người thường nói Corporate Finance là môn “ kiếm điểm ” .

5. Các lưu lý khi học và thi Corporate Finance

Corporate financeHọc viên cần nắm kỹ những kiến thức của Corporate Finance để học tốt các môn liên quan

  • Học và ôn thi Level 1

Kiến thức môn Corporate Finance ở Level 1 chỉ chiếm tỷ trong 10 % trong bài thi tương quan đến những nghành nghề dịch vụ : Quản trị ngân sách vốn ; NPV IRR ; giá thành vốn ; Các giải pháp đòn kích bẩy ; Chính sách cổ tức ; Mua lại CP ; Quản lý vốn lưu động ; Quản trị doanh nghiệp của những công ty niêm yết. Học viên cần đặc biệt quan trọng quan tâm đến giải pháp quản trị vốn và những ưu điểm yếu kém của nó .

  • Học và ôn thi Level 2

Kiến thức môn Corporate Finance ở Level 2 tương quan đến những nghành nghề dịch vụ : Quản trị ngân sách vốn ; Cơ cấu vốn và đòn kích bẩy kinh tế tài chính và Chính sách cổ tức ; Mua lại CP ; Quản trị doanh nghiệp ; Mua bán và sáp nhập doanh nghiệp và Bảo hiểm công ty. Học viên cần nắm kỹ những kỹ năng và kiến thức này để hoàn toàn có thể học tốt môn Financial Reporting and Analysis và đạt điểm cao trong kỳ thi Level 2 .

Hy vọng bài viết trên đã giúp bạn nắm được những thông tin tổng quan nhất về môn Corporate Finance trong chương trình học CFA. Chúc các bạn thành công!

Xem thêm: Đoạn văn 200 chữ suy nghĩ về ý nghĩa của những việc tử tế

Có thể bạn muốn xem: #1 Chứng Chỉ ACCA Là Gì? Học Chứng Chỉ ACCA Để Làm Gì?

Kết nối với chúng tôi tại đây: https://www.facebook.com/sapp.edu.vn/

Their article authors are often https://www.affordable-papers.net/ writers from various areas of the nation, and they possess the expertise to provide quality academic writing help .

Rate this post
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments