Sự khác biệt giữa Cajun và Creole là gì?

“ Cajun ” và “ Creole ” là những thuật ngữ bạn sẽ thấy ở khắp mọi nơi ở New Orleans và Nam Louisiana. Mở menu, nói riêng, mà còn trong những cuộc tranh luận về kiến ​ ​ trúc, lịch sử vẻ vang, âm nhạc, và nhiều hơn nữa. Nhưng họ muốn nói gì ? TripSavvy / Lara Antal

Thế nào là “ Cajun ? ”

Những người Cajun là hậu duệ của những người định cư Pháp-Canada người tiên phong mở màn định cư ở Nova Scotia – một khu vực mà họ gọi là l’Acadie – năm 1605. Sau 150 năm canh tác tương đối ôn hòa và đánh bắt cá cá trên những cạnh của vịnh Fundy, những người bị trục xuất khi Canada giảm xuống còn quản lý của Anh.

Những người này – Acadians – rải rác. Một số giấu gần đó, thường trong những Micmac Tribe, họ thân thiện với ai. Những người khác có trên thuyền : một số ít tự nguyện, 1 số ít không, và khởi hành đi. Sau một vài năm hội đồng người, họ tập hợp lại khi họ được mời năm 1764 để xử lý trong thuộc địa lúc bấy giờ tiếng Tây Ban Nha của Louisiana .
Những người này, người học cách trang trại và cá trong vùng khí hậu lạnh Canada, định cư tại, khu vực Bayou tẩm đầm lầy ở phía Nam và phía Tây thuộc địa nhỏ của New Orleans. Họ tập hợp lại và hình thành hội đồng, và trong những năm qua tích hợp tác động ảnh hưởng văn hóa truyền thống từ những nước láng giềng người Mỹ địa phương mới của họ, và những người định cư đồng người gốc Đức, Ireland, Tây Ban Nha, và tiếng Anh, cũng như những người gốc Phi xuống, cả hai bắt làm nô lệ và tự do, và tiếng Pháp từ-France folks. Văn hóa tăng trưởng vô cùng nông thôn, nguồn sống chính bằng đánh bắt cá cá và nuôi trồng ở những vùng ven biển đầm lầy, và bò thịt lớn lên ở những vùng đồng cỏ trong nước của khu vực định cư của họ, trong đó gồm có những gì giờ đây hầu hết Nam Louisiana là, tiết kiệm ngân sách và chi phí những khu định cư của New Orleans và sau Baton Rouge. Thuật ngữ “ Acadia ” morphed bằng tiếng Anh thành “ Cajun ”, và được sử dụng thoáng đãng như một thuật ngữ xúc phạm đến khi nó được khai hoang trong Cajun trào lưu niềm tự hào trong giữa thế kỷ 20. người Cajun là lịch sử vẻ vang nói tiếng Pháp ( và nhiều người vẫn nói tiếng Pháp ngày ngày hôm nay, một phương ngữ mà là duy nhất nhưng trọn vẹn lẫn nhau dễ hiểu với tiêu chuẩn của Pháp và Canada tiếng Pháp ) và Công giáo. ẩm thực ăn uống Cajun là mộc mạc, phụ thuộc vào nhiều vào những loại thịt hun khói và hầm và những món ăn món ăn hải sản và phong phú về gia vị nhưng không quá cay, bởi những tiêu chuẩn của những món ăn vùng Caribbean và cận nhiệt đới khác. Gạo là tinh bột nổi bật, nhưng khoai lang cũng được trồng ở những vùng Cajun và được sử dụng trong những món ăn truyền thống lịch sử. Cajun âm nhạc đã tương tự như như tăng trưởng từ nhạc Acadia truyền thống cuội nguồn, thêm accordions những âm thanh violon truyền thống cuội nguồn và một BACKBEAT nặng mà đến từ nguồn người Mỹ gốc Phi và thổ dân. Điều đáng nhắc lại rằng TT địa lý truyền thống lịch sử của văn hóa truyền thống Cajun không phải là ở New Orleans, nhưng thay vì ở vùng nông thôn miền Nam Louisiana. Chắc chắn rất nhiều người dân Cajun gốc sống ở New Orleans giờ đây, nhưng nó không phải là TT của văn hóa truyền thống Cajun bởi bất kể căng, và Cajun nhà hàng quán ăn và những nhạc sĩ là, nói chung, một nhập khẩu vào thành phố, không phải là một phần truyền thống cuội nguồn của vải của thành phố .

Creole là gì ?

“ Creole, ” như một thuật ngữ, là phức tạp hơn một chút ít so với “ Cajun ” ở chỗ nó có nhiều định nghĩa. Một hàng loạt rất nhiều nhiều định nghĩa, trên thực tiễn. Định nghĩa đơn thuần nhất và ngắn nhất ( nhưng có lẽ rằng tối thiểu có tương quan ) của “ Creole ” được “ sinh ra ở những thuộc địa. ” Trong những nguồn đầu từ thuộc địa Louisiana, bạn sẽ thấy tài liệu tìm hiểu thêm để Creole ngựa ( được coi mạnh hơn vì họ được sinh ra và lớn lên trong cái nóng Louisiana ), ví dụ. cà chua Creole được tăng trưởng trong những năm 1900 như một loạt hardy rằng tăng trưởng tốt trong cái nóng Louisiana. Nhưng Creole đến tìm hiểu thêm người có nguồn gốc châu Âu, người được sinh ra trong những thuộc địa của Pháp và Tây Ban Nha, và sau đó thường ý niệm người có nguồn gốc hỗn hợp châu Âu và châu Phi ( và đôi lúc Native American ). Tại thời gian này, cả hai định nghĩa là vẫn còn đúng. Bạn sẽ nghe thấy tài liệu tìm hiểu thêm để “ trắng Creoles ” hoặc “ cũ-line Creole mái ấm gia đình ”, mà chỉ ra hậu duệ trực tiếp của những người định cư Pháp gốc đến thành phố. Khi thực phẩm được gọi là Creole, nó thường là những món ăn ngon truyền thống cuội nguồn của hội đồng phong phú này, nhưng nó có giá trị ghi nhớ rằng thực phẩm này đã được nói chung được tăng trưởng bởi phụ nữ nô lệ thao tác trong căn phòng nhà bếp của họ, thế cho nên nó có nhiều ảnh hưởng tác động ( nghĩ nước sốt mẹ Pháp với châu Phi và những thành phần New World, như đậu bắp và tập tin ).

Creole cũng là một thuật ngữ xác định cho người da màu gốc hỗn hợp châu Phi và châu Âu, một lần nữa phần lớn các gia đình những người đã ở Louisiana kể từ ngày thực dân. Tổng số các cuốn sách đã được viết về sự phức tạp của quan hệ chủng tộc ở New Orleans, đã được phức tạp và hầu như bất khả xâm phạm đối với toàn bộ lịch sử của thuộc địa nhưng nó đủ để nói rằng folks người tự nhận là Creoles không có một bản sắc khác biệt so với folks người tự nhận là màu đen. (Và để gây nhầm lẫn điều hơn nữa, nhiều người xác định là cả hai, và chắc chắn người bên ngoài không có cách nào thực sự của biết sự khác biệt, sự phức tạp sau này là một khía cạnh quan trọng của Plessy vs Ferguson trường hợp nổi tiếng.) Câu trả lời ngắn: nếu bạn không từ đây, bạn có thể không bao giờ hiểu được.

Và đó là okay. Để những điều phức tạp hơn nữa, hầu hết mọi người về sắc tố ở những vùng Cajun Louisiana ( mà là để nói, hầu hết những khu vực Nam Louisiana bên ngoài của New Orleans và Baton Rouge, nhưng đặc biệt quan trọng là xung quanh Lafayette và Lake Charles ) tự nhận là Creole, ngay cả khi họ có tổ tiên duy nhất tối thiểu châu Âu. Creole ở Cajun Nước chỉ có nghĩa là “ lịch sử vẻ vang nói tiếng Pháp người Mỹ gốc Phi. ” Đó là những Creoles nông thôn đã tạo ra âm nhạc zydeco và những người được biết đến với nền văn hóa truyền thống cao bồi Creole, trong đó gồm có cưỡi đường mòn và những câu lạc bộ cao bồi mà sống sót cho đến thời nay. thực phẩm Creole cũng tựa như như thức ăn Cajun nhưng có xu thế được một chút ít cay ( mặc dầu với tổng thể mọi thứ về chủ đề này, có rất nhiều đầu bếp từ cả hai phong thái người sẽ phá vỡ quy tắc ). Để gây nhầm lẫn điều hơn nữa, nhiều người trong những người này Creole đen nông thôn đã đô thị hóa là tốt, nhưng phần nhiều là ở những thành phố bùng nổ dầu của Lafayette, Lake Charles, Beaumont, và Houston, đó là nơi zydeco tiên phong Clifton Chenier đã sống khi ông đưa ra những hồ sơ mà cho thể loại này tên của nó. Nhưng đừng nhầm lẫn văn hóa truyền thống mà cho Creoles nói trên của màu từ New Orleans – họ là Trụ sở rộng khắp của cây cùng một mái ấm gia đình. Các cựu syncretized thể loại khác nhau để tạo ra zydeco, và sau này cũng làm tựa như, nhưng ra đến với jazz .
Vẫn nhầm lẫn ? Tốt. Nó không phải là thuận tiện. Sẵn sàng cho một chút ít sau cuối của sự nhầm lẫn ? Bởi vì Louisiana là lịch sử vẻ vang tiếng Pháp, nó đã lôi cuốn số lượng không phù hợp của những người định cư Pháp lên đến và gồm có cả ngày này. Một số người nói tiếng Pháp-hậu duệ ở Louisiana đến từ những ( có nghĩa là phi thực dân thời ) định cư hơn gần đây và tự coi mình không phải Cajun cũng không Creole, nhưng chỉ đơn thuần là tiếng Pháp, hoặc, theo cách nói của địa phương, Pháp-Pháp.

Câu vấn đáp ngắn

Nếu bạn đang ở New Orleans, Creole nghĩa ưa thích và Cajun nghĩa mộc mạc. Nếu bạn đang ở Acadiana (Cajun quốc gia), Creole nghĩa đen và nghĩa Cajun trắng. Đây oversimplifies điều đáng kể nhưng cung cấp một khuôn khổ cấu trúc vững chắc cho sự hiểu biết các khái niệm. Dù bằng cách nào, nếu bạn đang ở khu vực Nam Louisiana và bạn nghe nói về một Cajun thực sự tốt hay nhà hàng Creole, bạn rất có thể an toàn trong giả định rằng các thực phẩm sẽ là ngon.

Biết đi đâu ! Đăng ký cho lời khuyên hàng ngày của chúng tôi để làm cho kỳ nghỉ của bạn tốt nhất. One-tap Theo dõi

Rate this post
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments