Phiên bản dành cho chuyên gia

  • Xquang ruột non với barium
  • CT ổ bụng (CT thường hoặc CT ruột)

  • Đôi khi thụt barit, cộng hưởng từ ( MR ) ruột, nội soi đường tiêu hóa trên, nội soi đại tràng và / hoặc nội soi viên nang .

Bệnh Crohn nên được nghi ngờ ở bệnh nhân có các triệu chứng viêm hoặc tắc nghẽn hoặc ở bệnh nhân mà không có triệu chứng biểu hiện rõ trên lâm sàng nhưng có rò hoặc áp xe quanh hậu môn hoặc có bệnh viêm khớp không giải thích được, hồng ban nút Hồng ban nút Hồng ban nút (EN) là một dạng đặc hiệu của viêm mô mỡ dưới da đặc trưng bởi các nút ở dưới da, có thể sờ thấy, màu đỏ hoặc tím có đau ở mặt trước cẳng chân và đôi khi ở các vị trí khác. Nó thường… đọc thêm Hồng ban nút , sốt, thiếu máu, hoặc (ở trẻ) còi cọc. Tiền sử gia đình có bệnh Crohn cũng làm tăng mức độ nghi ngờ.

Bệnh nhân có thực trạng bụng cấp tính ( quá trình khởi đầu hoặc trong thời kỳ tái phát ) nên chụp X quang bụng nằm và đứng thẳng và chụp cắt lớp ổ bụng. Những cận lâm sàng này hoàn toàn có thể cho thấy ùn tắc, áp xe hoặc rò và những nguyên do hoàn toàn có thể gặp khác của thực trạng bụng cấp tính ( ví dụ viêm ruột thừa ). Siêu âm hoàn toàn có thể miêu tả tốt hơn về bệnh lý phụ khoa ở phụ nữ có đau bụng dưới và vùng chậu .

Nếu biểu hiện ban đầu ít cấp tính, các lớp cắt xuyên suốt đường tiêu hóa trên cho đến đoạn cuối hồi tràng được ưa dùng hơn so với CT thường. Tuy nhiên, các kỹ thuật chụp CT hoặc MR mới hơn trong đó kết hợp hình ảnh CT hoặc MR với lượng thuốc cản quang lớn trong đường tiêu hóa đang trở thành phương pháp được lựa chọn ở một số trung tâm. Nhưng phương pháp chẩn đoán hình ảnh này gần như là có giá trị chẩn đoán nếu chúng cho thấy những dấu hiệu tắc nghẽn hoặc rò kèm theo sự phân tách các quai ruột.

Trong các trường hợp không điển hình (ví dụ chủ yếu là tiêu chảy và đau ít), đánh giá tương tự như trường hợp nghi ngờ UC Chẩn đoán Viêm loét đại tràng là một bệnh viêm mạn tính và loét xuất hiện ở niêm mạc đại tràng, đặc trưng nhất bởi tiêu chảy phân máu. Có thể xảy ra các triệu chứng ngoài ruột, đặc biệt là viêm khớp…. đọc thêm Chẩn đoán , với nội soi đại tràng (bao gồm sinh thiết, lấy mẫu bệnh phẩm mầm bệnh đường ruột, và nếu có thể, cho thấy hình ảnh của đoạn cuối hồi tràng). Nội soi tiêu hóa trên có thể xác định mối liên quan với dạ dày tá tràng ngay cả khi không có các triệu chứng đường tiêu hóa trên.

Xét nghiệm

Xét nghiệm phải được triển khai để sàng lọc thiếu máu, hạ albumin máu và không bình thường về điện giải. Cần làm xét nghiệm công dụng gan ; nồng độ ALP và nồng độ GGT tăng ở những bệnh nhân gặp yếu tố đa phần về đại tràng hoàn toàn có thể gợi ý xơ chai đường mật tiên phát. Tăng bạch cầu hoặc tăng nồng độ những chất phản ứng pha cấp ( ví dụ, ESR, protein phản ứng C ) không đặc hiệu nhưng hoàn toàn có thể được sử dụng nhiều lần để theo dõi hoạt động giải trí bệnh .Để phát hiện những thiếu vắng dinh dưỡng, mức vitamin D và B12 nên được kiểm tra mỗi 1 đến 2 năm. Các xét nghiệm bổ trợ như nồng độ vitamin tan trong nước ( folic acid và niacin ), vitamin tan trong dầu ( A, D, E và K ) và khoáng chất ( kẽm, selen và đồng ) khi hoài nghi thiếu vắng .

Tất cả các bệnh nhân bị bệnh viêm ruột (IBD), cho dù nam hay nữ, trẻ hoặc già, nên được kiểm tra mật độ xương, thường là đo bằng phương pháp DXA DXA Loãng xương là bệnh xương chuyển hóa tiến triển làm giảm mật độ xương (khối lượng xương trên một đơn vị thể tích), kèm suy giảm cấu trúc xương. Xương yếu dẫn đến gãy xương với chấn thương nhỏ… đọc thêm DXA .

Kháng thể pANCA hiện diện ở 60 đến 70% bệnh nhân UC và chỉ có 5 đến 20% bệnh nhân bị bệnh Crohn. Kháng thể Anti-Saccharomyces cerevisiae tương đối đặc hiệu với bệnh Crohn. Tuy nhiên, các xét nghiệm này không phân biệt chắc chắn 2 bệnh và không được khuyến cáo trong chẩn đoán thường quy. Các kháng thể bổ trợ như anti-OmpC và anti-CBir1 hiện đã có, nhưng giá trị lâm sàng của các xét nghiệm bổ trợ này không rõ; một số nghiên cứu cho thấy chuẩn độ cao các kháng thể này gợi ý tiên lượng bất lợi.

Source: https://mindovermetal.org
Category: Wiki là gì

Rate this post
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments