Quy chế thi khoa học kỹ thuật học sinh: Khả năng ứng dụng bị bỏ qua

Trong quy định thi khoa học kỹ thuật học viên do Bộ GDĐT phát hành, lao lý đơn cử về năng lực ứng dụng vào thực tiễn như một tiêu chuẩn bắt buộc đã bị “ bỏ lỡ ” kể từ năm 2017 .
Ngày 2.11.2012, Bộ GDĐT phát hành Thông tư số 38 pháp luật “ Quy chế thi khoa học kỹ thuật ( khoa học kỹ thuật ) cấp vương quốc học viên ( HS ) trung học ” khai sinh ra cuộc thi đang gây nhiều tranh cãi lúc bấy giờ. Trong văn bản này, tiềm năng cuộc thi được xác lập : “ Khuyến khích HS trung học nghiên cứu và điều tra, phát minh sáng tạo khoa học, công nghệ tiên tiến, kỹ thuật và vận dụng kỹ năng và kiến thức đã học vào xử lý những yếu tố thực tiễn đời sống ” .Tiêu chí nhìn nhận của dự án Bất Động Sản dự thi gồm : Khả năng phát minh sáng tạo : 30 điểm ; Ý tưởng khoa học : 30 điểm ; Tính thấu đáo : 15 điểm ; Kỹ năng : 15 điểm ; Sự rõ ràng, minh bạch : 10 điểm .

Đối với dự án kỹ thuật, tiêu chí “Ý tưởng khoa học” được cụ thể hóa: “Mục tiêu có liên quan đến nhu cầu sử dụng của con người không? Giải pháp đưa ra có khả thi không? Chấp nhận được đối với người sử dụng không? Có lợi ích về mặt kinh tế không, có thể được sử dụng để thiết kế hay xây dựng sản phẩm cuối cùng không? Có sự cải tiến đáng kể so với các lựa chọn hoặc các ứng dụng trước đây không? Giải pháp đã được thử nghiệm sử dụng trong điều kiện thực tế hay chưa?”.

Mặc dù đã có tiêu chuẩn đơn cử về năng lực ứng dụng như trên, nhưng qua 4 năm tổ chức triển khai cuộc thi, không thấy Bộ GDĐT công bố dự án Bất Động Sản nào đạt giải được tiến hành ứng dụng vào trong thực tiễn .

Đến ngày 19.12.2017, Bộ GDĐT ban hành Thông tư 32 sửa đổi, bổ sung một số điều của Quy chế thi khoa học, kỹ thuật cấp quốc gia HS trung học ban hành kèm theo Thông tư số 38/2012.

Theo đó, tiêu chuẩn nhìn nhận dự án Bất Động Sản dự thi được sửa đổi như sau : Câu hỏi hoặc yếu tố nghiên cứu và điều tra : 10 điểm ; Kế hoạch và giải pháp nghiên cứu và điều tra : 15 điểm ; Thực hiện kế hoạch nghiên cứu và điều tra : 20 điểm ; Tính phát minh sáng tạo : 20 điểm ; Gian tọa lạc : 10 điểm ; Trả lời phỏng vấn : 25 điểm .

Trong phần phụ lục chi tiết hóa các tiêu chí nói trên, không còn các yêu cầu cụ thể về khả năng ứng dụng vào thực tiễn đối với các dự án dự thi, cũng như sự kế thừa, phát triển so với các dự án tương tự trước đó.

“ Sản phẩm khoa học kỹ thuật, cần chứng tỏ được tính mới, tính phát minh sáng tạo và đặc biệt quan trọng là năng lực ứng dụng thực tiễn, gồm có cả phong cách thiết kế, năng lực quản lý và vận hành và chi phí sản xuất. Nếu không có năng lực ứng dụng thì tốt nhất không nên thi khoa học kỹ thuật, sẽ gây tiêu tốn lãng phí, và còn đem lại sự ngộ nhận cho HS ” – thầy Lê Văn Lương ( thành phố Hà Tĩnh ) nêu quan điểm .Cô Trương Lan Anh ( Quảng Bình ) nói : “ Trong nhà trường đại trà phổ thông, nên hướng HS đến việc tích góp kỹ năng và kiến thức cơ bản, rèn luyện kĩ năng sống, khuyến khích những em nghiên cứu và điều tra, phát minh sáng tạo xung quanh những yếu tố, nghành nghề dịch vụ thân thiện, vừa sức, có hiệu suất cao, thiết thực, hơn là hướng đến những đề tài quá cao xa, vượt xa tầm hiểu biết và năng lực của những em, nhưng lại không đem lại ứng dụng thực tiễn ” .Theo số liệu từ Bộ GDĐT, sau 9 năm tổ chức triển khai cuộc thi khoa học kỹ thuật học viên, đã có 1.777 dự án Bất Động Sản đạt giải vương quốc và quốc tế, trong đó có 1.754 giải vương quốc, 23 giải quốc tế. Tuy nhiên, chưa có số liệu chính thức từ Bộ GDĐT về số lượng những dự án Bất Động Sản đạt giải được vận dụng vào trong thực tiễn .

5/5 - (1 vote)
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments