Curve là gì? Ý nghĩa và tác động của Curve

Curve là gì? Đường cong lợi suất đi ngang khi mức chênh lệch, hoặc khoảng chênh lệch, của các trái phiếu dài hạn rớt xuống mức 0, ví dụ khi lãi suất trái phiếu kỳ hạn 30 năm không có chênh lệch so với 2 năm, 5 năm chẳng hạn.

Curve là gì?

Curve là gì?

Advertisement

Khái niệm này là một cách để biểu lộ sự chênh lệch trong khoản lợi suất mà những nhà đầu tư nhận được để những tiện ích nợ thời hạn ngắn hoặc dài hạn ( Thường là trái phiếu cơ quan chính phủ Mỹ – Bond ). Đối với nhà đầu tư, lẽ thường thì họ luôn yên cầu nhiều hơn khi mua những công cụ nợ ( Bond ) trong nhiều thời hạn hơn, do tính không bảo vệ về diễn biến của nền kinh tế tài chính. Vì vậy, Curve thường dốc lên trên. Có ý nghĩa là lợi suất Bond thời hạn dài luôn cao hơn lợi suất bond thời gian ngắn .

Curve đi ngang khi mức chênh lệch, hoặc khoảng chênh lệch, của các trái phiếu nhiều thời gian rớt xuống mức 0, ví dụ khi lãi suất trái phiếu kỳ hạn 30 năm không có chênh lệch so với 2 năm, 5 năm chẳng hạn.

Nếu khoảng chừng chênh lệch rớt xuống mức âm, đường cong sẽ được coi là đảo ngược .

Những implications (ý nghĩa) của việc này được hiểu như thế nào?

Theo những gì đã xảy ra trước đây, đường cong lợi suất phản ánh tác động ảnh hưởng của thị trường so với nền kinh tế tài chính, đặc biệt quan trọng là về lạm phát kinh tế. Giới góp vốn đầu tư cho rằng lạm phát kinh tế tăng sẽ yên cầu lượng mua trái phiếu cao hơn để bù đắp cho tác động ảnh hưởng của thực trạng đó. Do lạm phát kinh tế thường xuất phát điểm từ tăng trưởng kinh tế tài chính mạnh, nên đường cong lợi suất dốc mạnh thì là thông thường. trái lại, đường cong lãi suất vay đảo ngược lại là một tín hiệu về thực trạng suy giảm kinh tế tài chính sắp xảy ra, tựa như giống như những gì đã xảy ra cách đây 11 năm ( 2007 – 2008 ) .
Hiểu một cách nôm na, Đường cong lãi suất vay đảo ngược ( yield curve inversion ) chỉ màn biểu diễn là investors đang kỳ vọng là tăng trưởng kinh tế tài chính sẽ đi xuống hoặc nằm im không tăng trưởng, sự không chắc như đinh suy thoái và khủng hoảng đang tăng nhiều. Dễ dàng và đơn thuần là như vậy thôi !
Đường cong lãi suất vay đảo ngược luôn luôn là 1 thước đo kỳ vọng và tâm ý nhà góp vốn đầu tư .
Theo tôi thì tôi nghĩ nền Kinh tế Mỹ được kì vọng sẽ tăng trưởng chậm trở lại chứ không có khủng hoảng cục bộ kinh tế tài chính xảy ra như 11 năm trước. Phát triển chậm lại và kì vọng tăng trưởng chậm trọn vẹn hoàn toàn có thể khiến đường cong lãi suất vay đảo ngược, chứ không phải cứ khủng hoảng cục bộ thì đường cong lãi suất vay đảo ngược .
Theo tôi, khi nghiên cứu và phân tích một yếu tố thì phải nhìn ở nhiều góc nhìn và nhiều góc nhìn và nhiều biến số để ra lời kết chứ đâu phải cứ nhìn hiện tượng kỳ lạ đoán thực chất .

Advertisement

Tình huống hiện tại của đường cong lãi suất?

Chênh lệch giữa trái phiếu hai năm và 10 năm là khoảng chừng 12 điểm cơ bản ( một điểm cơ bản là 1 % của 1 % ), giảm từ 79 điểm cơ bản vào tháng 2. Một số phần của đường cong lợi suất đảo ngược lần tiên phong trong hơn một thập kỷ .
Tại sao đường cong lợi suất đảo ngược lại khiến thị trường hoảng loạn đến vậy? - Ảnh 1.

Đối với, Bộ trưởng Bộ Tài chính Mỹ Steven Mnuchin cho biết, ông không nhìn nhận thị trường là một dấu hiệu dự báo về tương lai của nền kinh tế.

Cá nhân tôi cũng nghĩ dễ dàng và đơn giản là hiện tại vấn đề của Equity market của Mỹ đó là nó cao quá và overvaluation, nhất là cổ phiếu công nghệ. Thế nên, kì vọng của nhà đầu tư vào Apple, Amazon, mạng xã hội Facebook, Netflix sẽ không còn cao nữa. Việc này cùng với việc Bond Yields giảm tới mức cân bằng 2.86-2.89% như hiện tại cho kì hạn 10 năm mà tôi đã điểm tin cách đây 1-2 hôm, thì tôi thấy một điều: Dòng tiền vốn nóng FII sẽ luân chuyển dời khỏi Mỹ bớt và sẽ tập trung trở lại cho các thị trường mới nổi (EMs) hoặc Cận biên có câu chuyện ngon như nước ta (FMs).

Advertisement

Còn ở Mỹ thì người ta sẽ hạn chế bớt góp vốn đầu tư vào những gia tài sự không chắc như đinh cao mà sẽ ngày càng tăng mua trái phiếu chính phủ nước nhà ăn chắc mặc bền. Nên nhớ Bond Yields giảm là do giá Bond tăng. Giá tăng vì cái gì ? Vì cầu tăng. Period. ( Chấm hết )

lời kết, tôi thích Bond Yields thấp như hiện tại và yếu tố lúc bấy giờ về đường cong lãi suất vay theo tôi là yếu tố phân chia lại gia tài góp vốn đầu tư của investors Mỹ và kì vọng giảm bớt về sự tăng trưởng của kinh tế tài chính Mỹ .

Chính Tổng Thống Donald Trump, một người kinh doanh già dặn và lọc lõi cũng hiểu rõ yếu tố, ông không muốn giá dầu cao và lạm phát kinh tế cao để đẩy nhanh tiến trình nâng lãi suất vay của FED, ông muốn kinh tế tài chính không thay đổi và tăng trưởng rất hoàn toàn có thể dự báo được. Sâu xa là như vậy. Và với mong ước và nếu giá dầu đi theo mong ước đó của ông, không loại trừ ông sẽ tham gia tiếp ứng cử nhiệm kì thứ hai .

Tôi hiện tại khá sáng sủa về thời cơ của nước ta trong năm 2019 – 2020 khi đánh giá cả về vĩ mô, dòng chảy luồng vốn .

Hi vọng là tôi sẽ không sai.

Advertisement

Cám ơn những fan hâm mộ đã đọc tin của tôi .
Phương Duy – Tổng hợp và Edit

5/5 - (1 vote)

Bài viết liên quan

Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments