Cy/Cy Là Gì ? Tìm Hiểu Về Cy Và Cfs Khác Nhau Như Thế Nào? Khác Nhau Như Thế Nào

Cy / Cy Là Gì ? Tìm Hiểu Về Cy Và Cfs Khác Nhau Như Thế Nào ? Khác Nhau Như Thế Nào

Trong ngành công nghiệp vận tải thế giới, đặc biệt là trong lĩnh vực nhập khẩu và xuất khẩu, có rất nhiều khái niệm cần phải hiểu rõ. Nếu bạn là người mới trong lĩnh vực này, các khái niệm có thể gây ra một số nhầm lẫn. Hai trong số các thuật ngữ mà bạn có thể thấy trong vận chuyển hàng hóa là CY và CFS. Các thuật ngữ này có ý nghĩa gì và phân biệt cfs và cy như thế nào? Hãy cùng ttmn.mobi tìm hiểu!

Phân biệt CFS và CY

CY (Container Yard) và CFS (Container Freight Station)Hai thuật ngữ cơ bản mà dân XNK và FWD (Fowarder) cần hiểu & phân biệt rõ, đó là CY và CFS. Bãi Cont (CY – Container Yard) và bãi khai thác hàng lẻ (CFS – Container Freight Station).

Bạn đang xem: Cy/Cy Là Gì ? Tìm Hiểu Về Cy Và Cfs Khác Nhau Như Thế Nào? Khác Nhau Như Thế Nào

*CY và CFS, có lẽ rằng đây là hai trong những thuật ngữ mà đang được hội đồng Logistics được tra cứu nhiều nhất lúc bấy giờ, Logistics, Forwarding, Shipping tiếp xúc hàng ngày trong việc làm nhưng lại chưa chắc đã hiểu hết về nó .Ngành giao nhận vận tải biển có rất nhiều thuật ngữ và ký hiệu viết tắt khi mới nghe hoặc nhìn có vẻ như rất giống nhau nhưng thực tiễn thực chất lại rất khác nhau, để hiểu hết được những thuật ngữ này nhu yếu phải có một nền tảng kiến thức và kỹ năng nhất định và hiểu rõ được tác dụng của từng thuật ngữ .

CY hay Container Yard

Bãi Container là khu vực trong cảng biển hoặc cảng cạn để chứa những Container FCL được dỡ từ tàu chở hàng xuống hoặc để những Container trước khi đưa lên tàu .Với lô hàng CY / CY nghĩa là ( Container Yard – Container Yard ) : Mọi người hoàn toàn có thể hiểu rằng CY / CY là một hình thức giao hàng, hiểu đơn thuần nó là giao hàng từ Bãi container ( người gửi hàng ) – Bãi container ( người nhận hàng ) .

*Người gửi hàng / chủ hàng ( Shipper ) sẽ kéo Container hàng về hạ tại bãi được Hãng tàu chỉ định ( trên Booking confirmation ). Hãng tàu có nghĩa vụ và trách nhiệm với Container hàng này từ khi nó được hạ tại bãi thuộc cảng xếp hàng ( POL ), chuẩn bị sẵn sàng để bốc lên tàu cho đến khi được dỡ xuống bãi Container chỉ định tại cảng dỡ hàng ( POD ) .Xem thêm : ” Chuyên Ngành Tiếng Anh Là Gì ? Vietgle Tra Từ

Người nhận hàng/ chủ hàng (Consignee) sẽ làm thủ tục nhập khẩu, lấy và kéo Container hàng khỏi bãi về kho hàng của họ.Dựa trên hợp đồng vận chuyển giao nhận với khách và cảng vụ, một số hãng tàu có thể đưa tên của cảng xếp hàng và/ hoặc cảng dỡ hàng trên vận đơn đường biển trước ký hiệu CY, ví dụ, AMSTERDAM CY để làm rõ ràng hơn trách nhiệm & nghĩa vụ của họ bắt đầu & kết thúc tại một bãi Container đích danh & cụ thể.

CFS hay Container Freight Station

Bãi khai thác hàng lẻ ( Hay còn gọi là kho CFS ) – là mạng lưới hệ thống kho bãi nơi những lô hàng LCL ( Hàng lẻ – Hàng không đủ 1 container ) của những chủ hàng ( Doanh Nghiệp Xuất khẩu hoặc nhập khẩu ) khác nhau được gom lại trước khi được xuất khẩu hoặc chia lẻ sau khi nhập khẩu .*

Tùy theo lô hàng lẻ sử dụng dịch vụ gom hàng của Hãng tàu hay Người gom hàng lẻ, nghiệp vụ sẽ khác nhau, cụ thể:

Với lô hàng lẻ mà người gửi hàng trực tiếp liên hệ với Hãng tàu thì bên Hãng sẽ phát hành một Master Bill có kí hiệu CY/CY để thể hiện rằng trách nhiệm của Hãng Tàu là từ bãi Container người gửi – bãi Container người nhận hàng.Còn đối với trường hợp lô hàng lẻ được giao cho người gom hàng thì bên người gom hàng sẽ phát hành một House bill cho người gửi hàng cũng tương tự với điều kiện CY/CY và rồi Hãng tàu cũng gửi cho người gom hàng một vận đơn cũng với điều kiện là CY/CY.Với lô hàng lẻ mà người gửi hàng trực tiếp liên hệ với Hãng tàu thì bên Hãng sẽ phát hành một Master Bill có kí hiệu CY / CY để biểu lộ rằng nghĩa vụ và trách nhiệm của Hãng Tàu là từ bãi Container người gửi – bãi Container người nhận hàng. Còn so với trường hợp lô hàng lẻ được giao cho người gom hàng thì bên người gom hàng sẽ phát hành một House bill cho người gửi hàng cũng tựa như với điều kiện kèm theo CY / CY và rồi Hãng tàu cũng gửi cho người gom hàng một vận đơn cũng với điều kiện kèm theo là CY / CY .Thực chất việc này người gửi hàng không muốn làm những thủ tục hay những yếu tố phát sinh nên họ sẽ chuyển cho người gom hàng làm để tiết kiệm chi phí thời hạn và thường người gửi hàng là những doanh nghiệp tầm trung và nhỏ .

Nói tóm lại CY và CFS là hai khái niệm hoàn toàn khác nhau. Cy là kho container còn CFS là kho hàng lẻ. Mong rằng bài viết này sẽ giúp cho các bạn xuất nhập khẩu có thể phân biệt cfs và cy và có những kinh nghiệm hữu ích trong công tác giao nhận hàng hóa xuất nhập khẩu của mình.

5/5 - (1 vote)
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments