Cyberbullying là gì? Nguy hiểm ra sao? Làm gì khi bạn là nạn nhân?

Tò Tee Te03/03

Với sự phát triển nhanh chóng của các thiết bị điện tử như điện thoại, máy tính, tình trạng cyberbullying cũng đang dần gia tăng, để lại nhiều hậu quả khôn lường. Vậy chính xác cyberbullying là gì, nguy hiểm như thế nào và bạn cần làm gì để thoát khỏi cyberbullying.

1. Cyberbullying là gì?

Cyberbullying, tạm dịch là bắt nạt qua quốc tế ảo, là hành vi bắt nạt được thực thi trải qua những thiết bị điện tử như điện thoại thông minh, máy tính bảng, máy tính hay máy tính. Người tiến công hoàn toàn có thể triển khai việc bắt nạt này nhờ gửi tin nhắn qua SMS hay những ứng dụng gửi tin nhắn, đăng tải và san sẻ những thông tin xấu đi nhằm mục đích nhắm vào nạn nhân .

Mạng xã hội thường được chọn làm công cụ chính cho các cuộc “tấn công ảo” bởi vì sức lan truyền nhanh của thông tin trên các nền tảng số này.

Bạn đang đọc: Cyberbullying là gì? Nguy hiểm ra sao? Làm gì khi bạn là nạn nhân?

Cyberbullying là gì

2. Cyberbullying ảnh hưởng gì và tại sao nguy hiểm?

Nạn nhân từ cyberbullying hoàn toàn có thể bị tác động ảnh hưởng về mặt ý thức, cảm hứng, thậm chí còn là sức khỏe thể chất. Trong 1 số ít trường hợp, họ hoàn toàn có thể bị mất ngủ, hay mắc phải những triệu chứng như đau đầu, đau bụng, …Có thể ví cyberbullying là một mối nguy “ thầm lặng ” chính bới đây là một thuật ngữ vô cùng mới mẻ và lạ mắt so với nhiều người, thậm chí còn, nhiều người đang rơi vào tình cảnh này mà không nhận thức được .Cyberbullying hoàn toàn có thể được triển khai bất kể ở đâu, bất kể khoảng chừng thời hạn nào, và hoàn toàn có thể tạo ra những tác động ảnh hưởng xấu lâu bền hơn ngoài đời thực nếu như không có sự ngăn ngừa. Chẳng hạn, bạn hoàn toàn có thể bị mất việc, tước quyền đi học, hoặc hoàn toàn có thể bị tiến công bằng vũ lực ở ngoài đời thường .

Cyberbullying ảnh hưởng gì và tại sao nguy hiểm

3. Dấu hiệu nhận biết mình là nạn nhân

Đối với những trường hợp dễ phân biệt, nạn nhân sẽ nhận được những tin nhắn rình rập đe dọa hoặc mang nội dung gây không dễ chịu, hoặc bị bêu rếu trong những bài đăng sai thực sự trên những nền tảng mạng xã hội .Tuy nhiên, không phải khi nào bạn cũng hoàn toàn có thể nhận ra mình là nạn nhân của cyberbullying. Ranh giới của những câu đùa vui và câu mang tính xúc phạm là vô cùng mỏng mảnh. Nếu như khi những câu đấy được thốt ra, và bạn cảm thấy không dễ chịu trong khi mọi người đang cười về điều đó thì nghĩa là bạn đang hoàn toàn có thể đã trở thành nạn nhân của cyberbullying .

Dấu hiệu nhận biết mình là nạn nhân

4. Làm gì khi bị cyberbullying?

– Yêu cầu đối phương dừng việc “bắt nạt”

Như đã đề cập, nhiều trường hợp các câu đùa trở nên quá trớn, và có thể để lại nhiều tác động xấu về mặt tinh thần, cảm xúc của bạn. Nếu có thể, bạn hãy thẳng thắn chia sẻ với người còn lại, và nói với họ rằng bạn cảm thấy như thế nào khi thấy những điều không hay về bạn.

Yêu cầu đối phương dừng việc bắt nạt

– Báo cáo cho các nền tảng mạng xã hội

Bạn có quyền báo cáo giải trình những bài viết mang nội dung hạ nhục bản thân, và cũng hoàn toàn có thể nhờ đến những người đáng tin cậy triển khai báo cáo giải trình cho những nền tảng mạng xã hội. Bài viết đó sẽ được xem xét, và sẽ được loại nếu phát hiện được những yếu tố có tính xúc phạm .

Báo cáo cho các nền tảng mạng xã hội

– Nói với những người thân tin tưởng

Thông thường, nạn nhân của cyberbullying thường đồng ý im re chịu trận bởi họ nghĩ rằng việc nói ra sẽ không giúp ích được gì. Một số người còn có cảm xúc rằng mình đang làm phiền người khác khi kể về những yếu tố này .Thế nhưng, bạn không nên giữ điều này cho mình bạn. Hãy thông tin yếu tố của bạn cho những người mà bạn tin cậy nhất, ví dụ điển hình ba mẹ, anh chị hay bạn hữu. Tuy không phải trường hợp nào họ cũng hoàn toàn có thể xử lý triệt để được yếu tố của bạn, nhưng ít ra việc nói ra sẽ giúp bạn tìm kiếm “ liên minh ” nhằm mục đích bảo vệ bạn sau này .

Nói với những người thân tin tưởng

– Báo với cơ quan chức năng

Nếu như việc thương lượng với bên còn lại, hay sự can thiệp của người lớn không có tác dụng, đừng ngại khi báo cáo với các cơ quan chức năng nhằm kêu gọi sự hỗ trợ từ họ. Bởi rất có thể bạn không phải là nạn nhân duy nhất bị tấn công, và điều này sẽ giúp đỡ được nhiều bạn khác.

Một số mẫu điện thoại đang được kinh doanh tại Thế Giới Di Động Vừa rồi là những thông tin về cyberbullying mà hoàn toàn có thể bạn chưa biết. Hy vọng bài viết có ích với bạn, cảm ơn bạn đã theo dõi, hẹn gặp lại trong những bài viết khác !

1.594 lượt xem

5/5 - (1 vote)
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments