LÝ THUYẾT ĐÀN HỒI- PGS. TS NHŨ PHƯƠNG MAI – Công nghệ Môi trường

LÝ THUYẾT ĐÀN HỒI- PGS. TS NHŨ PHƯƠNG MAI

LT ĐÀN HỒI

 

I. GIỚI THIỆU VỀ GIÁO TRÌNH LÝ THUYẾT ĐÀN HỒI

Lý thuyết đàn hồi đóng vai trò quan trọng trong Cơ học vật rắn biến dạng nói riêng và trong Cơ học môi trường tự nhiên nói chung. Lý thuyết đàn hồi được thiết kế xây dựng trên những giả thuyết về biến dạng tương thích với trong thực tiễn kỹ thuật, nhằm mục đích đơn giản hóa và thiết kế xây dựng những chiêu thức gần đúng để giải những bài toán kỹ thuật với mức độ đúng mực theo nhu yếu của phong cách thiết kế .

Trên cơ sở các quy luật và phương trình cơ bản của lý thuyết đàn hồi có thể giải một loạt các bài toán trong thực tiễn : tính toán ứng suất, biến dạng, chuyển vị của các kết cấu dạng thanh, tấm mỏng, ống dày, đĩa quay, vỏ mỏng, vật thể tiếp xúc,… dưới tác dụng của các dạng tải trọng khác nhau. Chính vì vậy, Lý thuyết đàn hồi có tính ứng dụng cao và được đưa vào giảng dạy ở hầu hết các trường Đại học kỹ thuật, là môn cơ sở chuyên ngành cho Cơ khí, Cơ học kỹ thuật và trang bị kiến thức cho một số chuyên ngành khác.

Cuốn sách ” Lý thuyết đàn hồi” được biên soạn theo Chương trình khung của bộ Giáo dục và Đào tạo cho ngành Cơ khí Kỹ thuật với thời lượng 2- 3 tín chỉ của hệ Đại học chính quy, cũng như hệ Cao học. Nội dung cuốn sách được dựa trên những kiến thức cơ bản nhất của Lý thuyết đàn hồi, nhằm giúp cho người đọc có thể nắm vững phương pháp giải các bài toán một cách dễ hiểu và có thể ứng dụng vào việc giải quyết các vấn đề tương tự trong thực tế.

Tác giả đã tập hợp và tinh lọc những yếu tố có tính đặc trưng nhất, đồng thời bổ trợ những tác dụng giám sát bằng giải pháp thành phần hữu hạn dưới dạng đồ thị, hình ảnh để minh họa sinh động sự phân bổ ứng suất cũng như biến dạng của vật thể đàn hồi dưới công dụng của ngoại lực .

Nội dung cuốn sách gồm 6 chương, trong đó trình bày ký thuyết, các ví dụ, bài tập tự giải. Phần phụ lục bao gồm các bảng tóm tắt chuyển vị và nội lực của tấm tròn chịu uốn bởi tải trọng đối xứng trục, các đồ thị và hình ảnh tính toán áp dụng phương pháp Phần tử hữu hạn. Bạn đọc có thể tham khảo thêm bài tập trong cuốn ” Bài tập đàn hồi ứng dụng” để bổ sung và hoàn thiện hơn kiến thức về Lý thuyết đàn hồi.

Cuốn sách có thể dùng làm tài liệu giảng dạy, học tập cho sinh viên các trường Đại học kỹ thuật, các học viên cao học, nghiên cứu sinh, và là tài liệu tham khảo cho các kỹ sư, nhà nghiên cứu về lĩnh vực Cơ học vật rắn biến dạng.

Tác giả xin chân thành cảm ơn Nhà xuất Bản Giáo dục đào tạo Nước Ta đã tạo điều kiện kèm theo thuận tiện để cuốn sách được ra đời bạn đọc. Đồng thời xin chân thành cảm ơn những bạn đồng nghiệp đã động viên và trợ giúp cho việc hoàn thành xong cuốn sách này .

Tác giả xin hoan nghênh mọi quan điểm góp phần và xin vui mắt gửi về địa chỉ ; Bộ môn Sức bề vật tư, Khoa Cơ khí, Trường Đại học Bách khoa TP.HN .

LÝ THUYẾT ĐÀN HỒI – PGS. tiến sỹ NHŨ PHƯƠNG MAI

5 (100%) 3 votes

Không có bài viết tương quan .

5/5 - (2 votes)

Bài viết liên quan

Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments