Phần Lớn Những Người Đạo Mạo Là Gì ? Nghĩa Của Từ Đạo Mạo Trong Tiếng Việt

*
Tội nghiệp mình vì bài này đã bị loại thẳng cánh cò bay ở báo trường, đăng ở đây làm kỉ niệm vậy .
Đang xem : đạo mạo là gì

Nghe thì có vẻ vĩ mô. Lắm lúc tôi nghĩ rằng, nền văn hóa tư tưởng được coi là chính thống của chúng ta (thường được quyết định bởi người lớn) nếu có một cái gì xuyên suốt, thì có lẽ là chủ nghĩa chuộng đạo mạo, nghĩa là mọi người đều muốn tỏ ra rằng thích đạo đức, người lớn yêu cầu ở ta không phải là một thứ đạo đức tầm tầm mà là đạo đức ở cảnh giới cao nhất, mẫu mực nhất.

Hãy thử nhớ mà xem .
Năm ta 13 tuổi, ta học môn Sinh học. Cô giáo dạy ta về môn sức khỏe thể chất sinh sản. Một em bé ngoan có lẽ rằng là không được đề cập đến tình dục vì tình dục là cái gì rất ghê, cô giáo dạy ta qua loa vì sợ “ vẽ đường cho hươu chạy ”. Ba năm sau, vẫn môn Sinh học, đến đoạn lí thuyết “ chu kỳ luân hồi kinh nguyệt ”, vì cô giáo đạo mạo vẫn dậy qua loa nên ta vẫn chả hiểu gì cả nên ta mới mạnh dạn hỏi bạn gái ngồi cùng bàn rằng : “ Ơ thế cứ đến ngày rằm và mùng một là những cậu bị đau bụng à ? ”. Bạn gái ngồi cạnh cũng đạo mạo nốt mà đỏ ửng mặt, cho ta ăn tát và gào vào mặt ta rằng : Đồ bỉ ổi !
Lớn hơn một chút ít. Khi ta đã 17 tuổi và học trung học, bác hàng xóm đạo mạo không chăm sóc gì khác, sẽ vẫn công nhận ta là “ con ngoan trò giỏi ” cho đến khi phát hiện ta đang long dong sau trường với một em nữ sinh lớp 10 – có cái vẻ yêu đương linh tinh ? Bác hàng xóm kể chuyện này với bác hàng xóm khác, mỗi người thêm một diễn biến, thế là cả xóm truyền nhau rằng ta “ hỏng ” rồi .
Năm 2013, Sapa có tuyết rơi, niềm tham vọng lâu nay trở thành thực sự. Ta nhanh nhảu rủ bè bạn ta cùng làm bộ ảnh kỉ niệm, ta chỉnh Instagram, ta tung lên facebook. Cộng đồng mạng đạo mạo ngồi ở nhà đọc bài về những cánh đồng lúa, vườn rau của đồng bào ở Tây Bắc bị hư hại bởi tuyết rơi nhiều, hội đồng mạng chửi bới ta tưng bừng, tố ta là vui tươi trên nỗi đau khổ đau của đồng loại. Trong khi bản thân không có năng lực tạo ra tuyết hoặc làm tuyết ngừng rơi, ta đã chẳng làm gì ngoài chụp ảnh, mua một cái vòng sắt kẽm kim loại, thuê một phục trang dân tộc bản địa, hoặc giống như những người khác là cho những em bé H’mông cái kẹo cái bánh, hoặc tiền, dù ít, dù nhiều v.v những điều chỉ giúp Sapa giàu lên qua ngành công nghiệp không khói .
Đấy đấy, suốt đã mấy năm nay nhất là từ khi có intermet, không khó để ta khai thác được rất nhiều người đạo mạo đạo đức ( từ người lớn đến người trẻ ), những người đạo đức đó giữ gìn đức hạnh và văn hóa truyền thống dân tộc bản địa, họ không khi nào nghiêng mình thỏa hiệp trước những cái kệch cỡm, vô đạo đức, mất dạy, xấu xa .

Xem thêm: Chia Sẻ Kinh Nghiệm Chơi Bida Phăng Và Cách Tải Game Bida Phăng Offline

Và thử tưởng tượng sau này, biết đâu ta trở thành một diễn viên nổi tiếng, một siêu sao sân cỏ, một đại sứ du lịch, … ta mua một cái siêu xe, một cái siêu nhà và nhiều cái siêu khác, … ta hẳn sẽ chẳng có gì kinh ngạc khi dư luận đạo mạo chả chăm sóc ta đã làm những gì mà lại đặt ra một loạt những vướng mắc rất to : “ Tiền đấy sao không ủng hộ người nghèo cho có ích hơn ? Mua gì mà xịn thế ? Mặt khệnh thấy ghét. Khoe giàu à ? ” .
Ở đâu và mọi phương diện, ta đều thấy bóng hình của văn hóa truyền thống đạo mạo. Mà nhìn chung thì những thứ đạo mạo đó đã làm được gì ?
Nền tư tưởng đạo mạo mọi người cùng hưởng ứng, vẽ nên tỉnh cảnh khó hiểu là ai cũng lo lắng tình dục, xem tình dục là cái gì “ ghê ghê ”, là vùng cấm trên nhiều phương diện từ giáo dục cho đến nghệ thuật và thẩm mỹ nhưng phía sau những cái đỏ mặt ngượng ngùng có vẻ như ai cũng dành sự chăm sóc lớn lao đến nỗi Nước Ta lọt Top về những nước tra cứu từ khóa tương quan đến Sex trên Google .
Nền tư tưởng đạo mạo đã không hề ngăn được tỉ lệ nạo phá thai của thanh thiếu niên Nước Ta tăng lên cũng cao số 1 quốc tế, và cũng không ngăn được thực sự là từ lâu ai cũng hiểu những “ thánh nữ ” phim người lớn đến từ xứ xở mặt trời mọc trở thành khuôn mặt được biết đến thoáng đãng hơn cả “ anh ” QiSheng – một hình tượng thập niên 90 về hàng Tàu .
Nền tư tưởng đạo mạo định nghĩa mẫu mực về “ con ngoan trò giỏi ” là chỉ nên biết có học và học hay những cách nhìn nhận siêu khắc nghiệt về một “ công dân đức hạnh ” đã không hề ngăn được giới trẻ lao ra bên ngoài, vượt rào trong những cuộc phiêu lưu tuổi mới lớn như việc làm một hít Shisha, trổ một hình xăm hay “ lột đồ ” chỉ mặc mỗi nội y để hưởng ứng trào lưu đang rất rầm rộ ở những tỉnh thành là quay clip “ Anh không đòi quà ” .

Nền tư tưởng đạo mạo phản xạ như theo bản năng được lập trình sẵn trước các cô gái ở trường Đại học Thăng Long, phê các bạn này phản cảm vì ăn mặc giống Victoria’s Secret show chỉ vì yếu tố biểu diễn trang phục “nội y” trong khi chỉ cần mở lòng ra và bỏ qua cái từ “nội y” đi, xem nó là trang phục biểu diễn nói chung thì ta thấy nó chẳng ngắn hay gợi cảm hơn trang phục của các nghệ sĩ múa hay xiếc truyền thống, nếu có gì khác biệt thì chỉ là nó đẹp và sáng tạo hơn – những cái đẹp và sáng tạo đến từ các bạn sinh viên – mà thôi.

Xem thêm: Neocortex là gì

Xem thêm : ‘ ‘ Scheme Là Gì ? ( Từ Điển Anh ‘ ‘ Scheme ‘ ‘ Trong Rap Là Gì
Nền tư tưởng đạo mạo không chuẩn bị sẵn sàng cho sự đắn đo yếu tố mức độ của vấn đề hay xem xét ngoại lệ mà dạy giới trẻ bằng những ý tưởng sáng tạo tuyệt đối đạo đức để phán xét mọi sự trên đời, như cách xử lí cứng ngắc với sự làm mưa làm gió của những Bà Tưng hay khó hiểu nhất là với vụ “ Hàng xóm ” của Thành Phong ví dụ điển hình. Mà cứ xem là công cuộc “ nội trị ” ngăn cản làm mưa làm gió của tư tưởng đạo mạo đã ok rồi đi, thì liệu có ngăn được giới trẻ “ chảy ” ra quốc tế, tìm đến với Lady Gaga – ca sĩ quốc tế còn làm mưa làm gió đến mức chế ra cả nước hoa mùi vị … tinh trùng ?
Giới trẻ tiếp thu toàn bộ, và đó hẳn nhiên là vật chứng rõ ràng cho hiện thực rơi tự do trong văn hóa truyền thống phương Tây, như thể phản ứng tự nhiên trước một nền tư tưởng đạo mạo vẫn được xem là chính thống – của nước mình mà chẳng tí gì hiểu mình .

5/5 - (1 vote)
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments