Một số thông tin về DARPA: Nơi những ý tưởng táo bạo biến thành hiện thực

Theo DARPA, sự ra đời của họ là thật sự cần thiết và hết sức cơ bản cho sự phát triển của khoa học và công nghệ quốc phòng tại Hoa Kỳ. Kể từ đó, nhiều sự kiện khoa học công nghệ quan trọng đều có sự đóng góp của DARPA. Điển hình như cơ quan đã phát triển ra ARPANET, một mạng lưới chuyển mạch gói đầu tiên hoạt động và chính là tiền thân của mạng Internet toàn cầu hiện nay. Có thể nói, đây chính là phát minh đã làm thay đổi thế giới của chúng ta.

Trong một ví dụ khác, chắc hẳn các bạn đã quen thuộc với những trợ lý ảo như Siri hay Cortana. Bạn có biết rằng DARPA đã từng thực hiện chương trình nghiên cứu Speech Understanding Research (SUR) hồi những năm 1970 nhằm tìm kiếm công nghệ hiểu được giọng nói con người. Nghiên cứu này đã đóng một vai trò quan trọng trong việc thúc đẩy công nghệ nhận diện giọng nói được ứa dụng rộng tãi như ngày nay.

DARPA hoạt động ra sao?

Mặc dù là một phần của Lầu Năm Góc, nhưng DARPA lại là một cơ quan hoạt động độc lập với công tác nghiên cứu của Bộ quốc phòng Hoa Kỳ. Nhân viên của DARPA được chia thành các nhóm nhỏ được dẫn đầu bởi một người quản lý. Mỗi nhóm sẽ đảm nhận nghiên cứu giải quyết một vấn đề cụ thể nào đó do nhóm tự do tìm kiếm ý tưởng và tổ chức thực hiện nghiên cứu giải quyết vấn đề. Ngoài ra, DARPA cũng chi tiền tài trợ cho các công ty công nghệ khác nhằm thực hiện các dự án mà cơ quan cho là hứa hẹn nhiều triển vọng.

DARPA sẽ tài trợ cho mỗi nhóm số tiền từ 10 đến 40 triệu đô la để thực hiện nghiên cứu. Một vài dự án nhận được ít tài trợ, một số dự án lớn khác có thể nhận được số tiền lên tới 100 triệu đô la. Theo báo cáo mới nhất, ngân sách dành cho DARPA trong năm 2014 là 2,78 tỷ đô la và năm 2015 sẽ là 2,91 tỷ đô la để “nuôi dưỡng” các dự án. Vậy với nguồn tài trợ khổng lồ như thế, chính xác DARPA đang làm gì? Dưới đây là một số dự án nổi bật, táo bạo và mới nhất của cơ quan này.

Những dự án robot

Xem thêm: Thực chất keo 502 dán đồ sứ được hay không?

shakey.jpg

Hình ảnh robot Shakey và 2 nhà nghiên cứu tại DARPA​Hình ảnh robot Shakey và 2 nhà nghiên cứu và điều tra tại DARPA ​

Một trong những dự án robot đầu tiên của DARPA chính là robot Shakey được bắt đầu thực hiện từ năm 1966. Shakey là một cỗ máy đa năng di chuyển bằng bánh xe và được thiết kế đểthực hiện các nhiệm vụ như giúp con người bật tắt đèn,… Cùng với sự phát triển của khoa học kỹ thuật hiện nay, các thế hệ robot do DARPA chế tạo ngày càng được tích hợp nhiều công nghệ tiên tiến và không chỉ dừng lại ở việc tắt mở đèn mà còn có khả năng thực hiện nhiều nhiệm vụ vô cùng phức tạp.

Theo DARPA, sự sinh ra của họ là thật sự thiết yếu và rất là cơ bản cho sự tăng trưởng của khoa học và công nghệ tiên tiến quốc phòng tại Hoa Kỳ. Kể từ đó, nhiều sự kiện khoa học công nghệ tiên tiến quan trọng đều có sự góp phần của DARPA. Điển hình như cơ quan đã tăng trưởng ra ARPANET, một mạng lưới chuyển mạch gói tiên phong hoạt động giải trí và chính là tiền thân của mạng Internet toàn thế giới lúc bấy giờ. Có thể nói, đây chính là ý tưởng đã làm đổi khác quốc tế của tất cả chúng ta. Trong một ví dụ khác, chắc rằng những bạn đã quen thuộc với những trợ lý ảo như Siri hay Cortana. Bạn có biết rằng DARPA đã từng thực thi chương trình nghiên cứu và điều tra Speech Understanding Research ( SUR ) hồi những năm 1970 nhằm mục đích tìm kiếm công nghệ tiên tiến hiểu được giọng nói con người. Nghiên cứu này đã đóng một vai trò quan trọng trong việc thôi thúc công nghệ tiên tiến nhận diện giọng nói được ứa dụng rộng tãi như thời nay .

5/5 - (1 vote)
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments