Maladaptive Daydreaming là gì?

Hình ảnh của Slava_Vladzimirska từ Adobe

Bạn có khi nào tạo ra những ngữ cảnh lãng mạn được dựng sẵn trong đầu trước khi chìm vào giấc ngủ không ? Bạn hoàn toàn có thể không nghĩ nhiều đến những tâm lý này khi nhắm mắt lại. Nhưng điều gì sẽ xảy ra khi những trường hợp tưởng tượng này trở nên theo thói quen và phức tạp hơn ?
Các nhà tâm lý học gần đây đã đưa ra một thuật ngữ cho điều này – mơ mộng viển vông. Nhưng trước khi bạn mở màn hoảng sợ, mơ mộng thực sự khá phổ cập và thậm chí còn hoàn toàn có thể có lợi. Nó thôi thúc sự phát minh sáng tạo, xử lý yếu tố và hoàn toàn có thể cải tổ việc học bằng cách cho bạn nghỉ giải lao ngắn .
Tuy nhiên, khi giấc mơ trở nên căng thẳng mệt mỏi hơn là có ích, điều này hoàn toàn có thể cho thấy giấc mơ ban ngày không tốt đang xảy ra .

Làm thế nào để chẩn đoán Maladaptive Daydreaming?

Mơ mộng viển vông lần đầu tiên được nhà tâm lý học Eli Somer định nghĩa vào năm 2002. Tuy nhiên, gần hai thập kỷ sau, và các nhà tâm lý học vẫn chưa biết nhiều về chứng rối loạn này.

Bạn đang đọc: Maladaptive Daydreaming là gì?

Thương Hội Tâm lý học Hoa Kỳ ( APA ) hiện thậm chí còn không liệt kê những giấc mơ ban ngày có hại trong DSM-5, đây là một cuốn sổ tay được phong cách thiết kế để giúp những bác sĩ lâm sàng chẩn đoán. Tuy nhiên, khi nhiều nghiên cứu và điều tra đang được thực thi về chủ đề này, nó hoàn toàn có thể sẽ được bổ trợ vào ấn bản tiếp theo của DSM .
Là một phần của quy trình này, những nhà nghiên cứu đã thực thi điều tra và nghiên cứu bổ trợ về những triệu chứng phổ cập của những người mơ mộng không thông thường :

  • Trong khi mơ mộng, họ trải qua cảm giác hấp thụ mãnh liệt bao gồm thị giác, thính giác hoặc cảm xúc mạnh mẽ.
  • Mơ mộng được kích hoạt hoặc tăng cường khi tiếp xúc với âm nhạc hoặc chuyển động, chẳng hạn như nhịp độ.
  • Giấc mơ ban ngày trở nên dữ dội hơn khi ở một mình (kéo dài hàng giờ đồng hồ).
  • Họ thích mơ mộng hơn là tham gia vào các hoạt động xã hội, học thuật hoặc nghề nghiệp.
  • Và những giấc mơ không thể là do các nguyên nhân khác, chẳng hạn như sử dụng ma túy hoặc điều kiện y tế (ví dụ, tâm thần phân liệt).

Trong một nghiên cứu và điều tra quốc tế, những người tự miêu tả là “ những người mơ mộng không thông thường ” đã được tuyển chọn để hiểu rõ hơn về chứng rối loạn này. Và như được miêu tả trong chính lời nói của một người tham gia, việc mơ mộng viển vông là cực kỳ tốn thời hạn :
“ Những giấc mơ ban ngày của tôi dựa trên một chương trình truyền hình mà tôi đã xem khi lên 10 tuổi. Hãy tưởng tượng một chương trình truyền hình liên tục được thay đổi năm này qua năm khác trong suốt 30 năm. Hãy nghĩ về tổng thể những thưởng thức bạn đã từng xem những nhân vật trải qua. Đó là điều mà tâm lý tôi đã làm trong hơn 30 năm qua ”. – Đặc biệt 221
Xem xét kỹ hơn, những nhà nghiên cứu muốn biết những chủ đề khác mà những người mơ mộng thường tưởng tượng ra nhất. Họ phát hiện ra rằng những người mơ mộng viển vông có nhiều năng lực tưởng tượng là một người nổi tiếng ( 37 % ), một phiên bản lý tưởng của chính họ ( 34 % ) và đang ở trong một mối quan hệ lãng mạn ( 34 % ). trái lại, giấc mơ ban ngày thông dụng nhất trong số những người mơ mộng không ác ý là về những trường hợp trong thực tiễn ( 39,3 % ) .

Nó khác gì với Mơ mộng “điển hình”?

Mặc dù nhiều người mơ mộng về những chủ đề tương tự như ( ví dụ : lãng mạn ), nhưng điều thực sự khiến những người mơ mộng khó hiểu độc lạ là lượng thời hạn họ dành cho mơ mộng .

Trên thực tế, khi các nhà nghiên cứu so sánh các đặc điểm của giấc mơ “bình thường” và “không tốt”, họ nhận thấy giấc mơ sau này gặp khó khăn hơn trong việc kiểm soát các tình huống tưởng tượng này. Ví dụ, những người mơ mộng viển vông có nhiều khả năng tưởng tượng ra những người trang điểm, báo cáo cảm giác xấu hổ và nói rằng những giấc mơ ban ngày khó kiểm soát và ảnh hưởng đến mục tiêu cuộc sống của họ.

Sự độc lạ chính là những người mơ mộng không thành thạo đã gặp phải thực trạng đau khổ đáng kể, như một người tham gia bày tỏ :
‘ Nó ngăn tôi tương tác trong quốc tế thực và người thật. Mối quan hệ của tôi với mái ấm gia đình đi từ tốt đến xấu vì tôi không tiếp tục chuyện trò với họ vì tôi chỉ nhốt mình trong phòng. … Kết quả học tập ở trường của tôi trở nên tồi tệ. Tôi không hề tập trung chuyên sâu vào việc học. Tôi đã trốn học rất nhiều chỉ để được ở trong quốc tế của mình ”. – Đặc biệt 221

Lời kết

Mơ mộng là một góc nhìn độc lạ của thưởng thức con người. Nó được cho phép tất cả chúng ta thoát khỏi sự trần tục của đời sống của mình, tạo ra quốc tế Tolkien và thoát khỏi 1 số ít điều không quá vĩ đại về quốc tế này. Tuy nhiên, điểm yếu kém đến khi những giấc mơ ban ngày này khởi đầu làm lu mờ thực tiễn của tất cả chúng ta .
Như được minh họa trong một trong những bộ phim yêu dấu của tôi, Cuộc đời bí hiểm của Walter Mitty, nhân vật chính Walter đấu tranh để trấn áp giấc mơ của mình .
Bị mắc kẹt trong một việc làm trong căn phòng không có hậu, Walter cảm thấy mình chưa khi nào thực sự sống hết mình. Quá sợ hãi khi phải nói ra xúc cảm của mình, anh ấy đã tham gia một ứng dụng hẹn hò để “ gặp gỡ ” họ. Nhưng khi anh ấy thiết lập hồ sơ hẹn hò của mình, anh ấy được nhắc với câu hỏi, ” Bạn đã làm điều gì đáng quan tâm hoặc hoàn toàn có thể cố vấn chưa ? ”
Walter ngay lập tức “ khoanh vùng ” và khởi đầu tưởng tượng rằng con chó của anh ấy đang bị mắc kẹt trong đám cháy và chỉ có anh ấy mới hoàn toàn có thể cứu được chúng. Nhưng khi câu truyện tưởng tượng kết thúc, anh ta đã bỏ lỡ chuyến tàu của mình để đi làm .

Tua nhanh, và thêm vào một số sự can thiệp thần thánh của Hollywood, Walter ngừng ảo tưởng về cuộc sống của mình – đưa anh ta vào một cuộc phiêu lưu điên rồ đến Greenway; cuối cùng hiện thực hóa ước mơ của mình.

Vì vậy, nếu bạn đang vật lộn với cảm xúc rằng giấc mơ của bạn lớn hơn thực tiễn của bạn, chỉ cần nhớ rằng ở giữa những giấc mơ của bạn – đừng quên sống hết mình và thực sự đến Greenway !

Mind Cafe’s Reset Your Mind: Một khóa học Email 10 Ngày Miễn phí

Chúng tôi đang cung cấp một khóa học miễn phí cho tất cả những người đăng ký mới của chúng tôi như một lời cảm ơn vì sự hỗ trợ liên tục của bạn. Khi bạn đăng ký bằng liên kết này, chúng tôi sẽ gửi cho bạn các mẹo về cách tăng cường tinh thần minh mẫn và tập trung hai ngày một lần.

Rate this post
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments