Động cơ servo (servo motor) là gì? , DAT Technology

Hệ thống Servo

Servo là một mạng lưới hệ thống truyền động tinh chỉnh và điều khiển hồi tiếp vòng kín, nhận tín hiệu và thực thi một cách nhanh gọn và đúng chuẩn theo lệnh từ PLC. Bộ servo gồm có 1 bộ điều khiển và tinh chỉnh servo ( servo drive ), 1 động cơ servo và 1 encoder để phản hồi tín hiệu từ động cơ về bộ điều khiển và tinh chỉnh. Servo được sử dụng để điều khiển và tinh chỉnh vị trí đúng chuẩn, kiểm soát và điều chỉnh mô-men tương thích với những ứng dụng khác nhau và biến hóa vận tốc cực kỳ nhanh ( phân phối ở ms ) .
dong-co-servo-la-gi-h1248

Động cơ servo là gì?. Cấu tạo và nguyên lý hoạt động của động cơ servo?

1. Cấu tạo và phân loại :
Động cơ servo là một thành phần trong mạng lưới hệ thống servo. Động cơ servo nhận tín hiệu từ bộ điều khiển và tinh chỉnh và cung ứng lực hoạt động thiết yếu cho những thiết bị máy móc khi quản lý và vận hành với vận tốc và độ đúng mực cực kỳ cao .

Động cơ servo được chia thành 2 loại: động cơ servo AC, động cơ servo DC. AC servo có thể xử lý các dòng điện cao hơn và có xu hướng được sử dụng trong máy móc công nghiệp. DC servo không được thiết kế cho các dòng điện cao và thường phù hợp hơn cho các ứng dụng nhỏ hơn.

Cấu tạo của động cơ AC servo gồm có 3 phần : stator, rotor ( thường là loại nam châm từ vĩnh cửu ) và encoder .

  • Stator bao gồm một cuộn dây được quấn quanh lõi, được cấp nguồn để cung cấp lực cần thiết làm quay rotor.
  • Rotor được cấu tạo bởi nam châm vĩnh cửu có từ trường mạnh.
  • Encoder được gắn sau đuôi động cơ để phản hồi chính xác tốc độ và vị trí của động cơ về bộ điều khiển.

dong-co-servo-la-gi-h2248
Bộ điều khiển và tinh chỉnh ( Servo drive ) có trách nhiệm nhận tín hiệu lệnh điều khiển và tinh chỉnh ( xung / analog ) từ PLC và truyền lệnh đến động cơ servo để điều khiển và tinh chỉnh động cơ servo hoạt động giải trí theo lệnh, đồng thời nhận tín hiệu phản hồi liên tục về vị trí và vận tốc hiện tại của động cơ servo từ encoder .
2. Nguyên lý hoạt động giải trí :
Về nguyên tắc, động cơ servo là một thiết bị độc lập. Tuy nhiên động cơ servo chỉ có ý nghĩa thực tiễn khi hoạt động giải trí trong mạng lưới hệ thống servo .
Chế độ hoạt động giải trí servo được hình thành bởi những mạng lưới hệ thống hồi tiếp vòng kín. Động cơ servo nhận một tín hiệu xung điện ( PWM ) từ bộ tinh chỉnh và điều khiển để hoạt động giải trí và được trấn áp bằng bộ mã hóa ( encoder ) .
Khi động cơ vận hành thì tốc độ và vị trí sẽ được hồi tiếp về mạch điều khiển và tinh chỉnh này trải qua bộ mã hóa ( encoder ). Khi đó bất kể nguyên do nào ngăn cản hoạt động và làm xô lệch vận tốc cũng như vị trí mong ước, cơ cấu tổ chức hồi tiếp sẽ phản hồi tín hiệu về bộ tinh chỉnh và điều khiển. Từ tín hiệu phản hồi về, bộ tinh chỉnh và điều khiển servo sẽ so sánh với tín hiệu lệnh và đưa ra kiểm soát và điều chỉnh tương thích, bảo vệ động cơ servo hoạt động giải trí đúng theo nhu yếu đạt được vận tốc và vị trí đúng mực nhất .

Lợi ích khi sử dụng AC servo

  • Khả năng điều khiển tốc độ, vị trí và mo-men cực kì chính xác.
  • Tốc độ đáp ứng và phản hồi nhanh, quán tính thấp (gần như không có quán tính).
  • Hiệu suất hoạt động cao tới hơn 90%, ít sinh nhiệt và hầu như không dao động.
  • Tốc độ cao và tần suất làm việc thay đổi nhanh, liên tục.
  • Hoạt động êm ái, nhẹ, tiết kiệm điện năng.

Hệ thống AC servo phù hợp với hầu hết các ứng dụng trong công nghiệp như máy công cụ, máy đóng gói, các loại máy in, máy cắt, các ứng dụng thu xả cuộn, các ứng dụng cần chạy dừng đúng vị trí, dây chuyền lắp ráp, máy CNC, cánh tay robot…

Với hơn 14 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực tự động hóa và đã nhận được sự tin tưởng của hơn 7000 khách hàng, DAT tự tin là nhà cung ứng sản phẩm chính hãng quy mô lớn, tin cậy cùng giải pháp chuyên biệt, đảm bảo đáp ứng kịp thời mọi nhu cầu và đem lại hiệu quả cao nhất cho khách hàng. Mọi thông tin chi tiết và nhu cầu tư vấn vui lòng liên hệ hotline 1800 6567 (miễn cước gọi).

YÊU CẦU BÁO GIÁ

Tên của bạn *

Số điện thoại *

Email *

Tỉnh/Thành phố *

Nhu cầu chi tiết *

Source: https://mindovermetal.org
Category: Wiki là gì

Rate this post
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments