Debit note trong xuất nhập khẩu là gì?

Debit note là thuật ngữ được sử dụng khá phổ cập trong những ngành kinh tế tài chính, trong đó có xuất nhập khẩu. Tuy vậy, nhiều người làm nghề XNK chưa biết rõ về “ Debit note trong xuất nhập khẩu là gì ? Debit note được sử dụng như thế nào ? ”, cũng như những thông tin về debit note còn rất ít .

Vì vậy, ở bài viết dưới đây, chúng tôi có những san sẻ rất đơn cử về thuật ngữ Debit note .

>> >> > Xem thêm : Tổng hợp thuật ngữ xuất nhập khẩu

1. Debit note là gì ?

Debit note hay debit memo là một giấy chứng từ dùng trong giao dịch thương mại xuất nhập khẩu. Chúng được bên mua xuất đi và chuyển đến người bán.

Đôi khi họ cũng hiểu rằng debit note giống như một sách vở kiểm chứng tỷ suất hoa hồng mà công ty bắt buộc phải trả cho đại lý. Thậm chí Debit Note còn được ví như giấy báo nợ, trong đó 1 bản dùng để gửi cho khách, bản còn lại là công ty sẽ giữ .
Trong bản chứng từ, bắt buộc phải có debit note, bởi sau khi hàng cập bến, ngân hàng nhà nước sẽ nghiệm thu sát hoạch tiền trải qua giá trị tiền được ghi trên sách vở này. Vì thế vai trò của debit note khá quan trọng .

Ý nghĩa của debit note:

+ Debit note thường được sử dụng trong thanh toán giao dịch giữa doanh nghiệp với doanh nghiệp nhằm mục đích cung ứng thông tin tương quan đến hóa đơn thanh toán giao dịch sắp tới hoặc là lời nhắc cho những khoản tiền sắp đến hạn .
+ Các thanh toán giao dịch này thường tương quan đến việc gia hạn tín dụng thanh toán khi người bán giao hàng cho người mua nhưng chưa nhận được thanh toán giao dịch của đơn hàng .

+ Đối với hàng hóa được trả lại, tổng số tiền tín dụng đã giải ngân sẽ đi kèm cùng với mặt hàng trả lại và lý do trả lại.

2.Điều kiện xuất debit note là gì?

Trong quy trình làm thủ tục hải quan, nhà đại lý sẽ chọn Debit Note, nó Open trong mục “ HBL Details Add ”. Đồng thời doanh nghiệp cũng phải thêm vào những khoản phải thu khác. Sau khi kết thúc chứng từ dưới dạng file doc, bạn phải chuyển ngay cho những đại lý để họ nhận và làm thủ tục shipping .

3.Debit note không phải là chứng từ bắt buộc

Không phải tổng thể những công ty chọn gửi giấy báo nợ cho người mua đang có nghĩa vụ và trách nhiệm nợ. Nói chung, một người bán coi đó là một thông lệ kinh doanh thương mại tiêu chuẩn và sử dụng nó theo tiến trình nội bộ, hoặc trọn vẹn không sử dụng nó. Trong 1 số ít trường hợp, người mua hoàn toàn có thể nhu yếu chứng từ với thông tin báo nợ, để phân phối những nhu yếu tàng trữ nội bộ .

4.Debit note sử dụng ở những công ty xuất nhập khẩu như thế nào?

debit note trong xuất nhập khẩu

>
Khi người bán gửi hàng đến cảng, hãng tàu luân chuyển sẽ giải quyết và xử lý sản phẩm & hàng hóa, xuất hàng đi và gửi một debit note để nhắc nhở về khoản nợ cho đơn hàng vừa qua. Trên đó sẽ ghi khá đầy đủ những nội dung về bên bán, bên mua, thông tin đơn hàng và những loại phí phát sinh .

Hy vọng thông tin về Nội dung chi tiết về Debit note sẽ hữu ích với bạn!

Để nắm rõ hơn các nghiệp vụ xuất nhập khẩu, bạn có thể tham gia các khóa học xuất nhập khẩu thực tế để được chia sẻ các kiến thức từ những người có nhiều năm kinh nghiệm trong nghề. 

Tuy nhiên hiện nay có hiện tượng các trung tâm đào tạo xuất nhập khẩu lừa đảo khiến việc tìm hiểu về trung tâm XNK của các bạn gặp nhiều khó khăn. Vì vậy,  bạn nên đọc thêm bài viết cảnh báo chiêu trò lừa đảo của trung tâm xuất nhập khẩu để hiểu rõ hơn về vấn đề này.

5/5 - (1 vote)
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments