Tỷ số nợ trên vốn chủ sở hữu (Debt Equity Ratio) là gì ?

Tỷ số nợ trên vốn chủ sở hữu là gì ?

CFOViet. com :: Tỷ số nợ trên vốn chủ sở hữu, còn gọi là Tỷ số D / E ( Debt to Equity ratio – DER ) là tỷ suất % giữa vốn kêu gọi bằng cách đi vay và vốn chủ sở hữu, phản ánh năng lượng quản trị nợ và quy mô kinh tế tài chính của doanh nghiệp .

Tài Liệu Học Kinh Tế – Chứng Khoán (miễn phí)

Bạn đang đọc: Tỷ số nợ trên vốn chủ sở hữu (Debt Equity Ratio) là gì ?

Tặng Tài Liệu không lấy phí :“ Hướng dẫn Đầu tư Chứng khoán ”

Bấm vào đây để Tải Về

Nếu D / E lớn hơn 1 nghĩa là doanh nghiệp đi vay mượn nhiều hơn số vốn hiện có, và hiện đang đương đầu với những rủi ro đáng tiếc trong việc trả nợ, rủi ro đáng tiếc dịch chuyển lãi suất vay ngân hàng nhà nước .

Theo báo cáo tài chính quý I/2011 của Vincom, tổng số nợ phải trả của VIC lên tới 17.131 tỷ đồng, trong khi vốn chủ sở hữu chỉ là 7.472 tỷ đồng. Như vậy, tỷ số nợ trên vốn chủ sở hữu (DER) đã  là 2,23 lần nhưng với quyết định chi ra 2.300 tỷ đồng trả cổ tức, tỷ lệ Nợ phải trả / Vốn chủ sở hữu (D/E) của VIC tăng vọt lên hơn 3 lần. Cơ cấu nợ này càng làm cho rủi ro của VIC tăng mạnh nhưng VIC vẫn nhất quyết trả cổ tức năm 2010 theo tỷ lệ “khủng” 58,8% và hoàn toàn bằng tiền mặt gây xôn xao giới kinh doanh.

Xem thêm: Neocortex là gì

Video Học Chứng Khoán: Chọn đúng cổ = Đời Bớt Khổ

Theo thống kê của Vietstock, trong số 58 doanh nghiệp bất động sản đã công bố báo cáo tài chính quý 1/2011, VIC dẫn đầu khoản nợ phải trả khi chỉ tiêu này lên đến 17,131 tỷ đồng. Với vốn chủ sở hữu hợp nhất hơn 10,486 tỷ đồng, hệ số Nợ phải trả/Vốn chủ sở hữu (DER) của VIC là 1.63, chỉ đứng sau SCR (2.36), HQC (2.07), và PDR (1.87).

Một ví dụ khác, tập đoàn Vinashin qua việc vay nợ mới để trả nợ cũ, vay ngắn hạn trả dài hạn, thậm chí lấy vốn lưu động để đầu tư dẫn đến kết quả là tổng giá trị tài sản – nguồn vốn của Tập đoàn, đến cuối năm 2009 là 102.500 tỷ đồng, trong khi đó, tổng nợ phải trả đã lên tới hơn 86.700 tỷ đồng, vì vậy tỷ lệ Nợ phải trả / Vốn chủ sở hữu (D/E) là khoảng 600% (6 lần), làm Vinashin rơi vào tình trạng mất cân đối tài chính nghiêm trọng và đối mặt với nguy cơ phá sản.

Rate this post
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments