Những lưu ý khi sử dụng thuốc chống sung huyết

Đây là thuốc không kê đơn nhưng khi sử dụng cần phải thận trọng, do thuốc có thể gây ra các tác dụng phụ CÓ hại cho cơ thể.

Thuốc chống sung huyết

Thuốc chống sung huyết ( TCSH ) là những thuốc thường được sử dụng trong một thời hạn ngắn để điều trị nghẹt mũi, sổ mũi do cảm lạnh, viêm xoang … Ngoài ra, thuốc này còn được sử dụng trong điều trị bệnh viêm kết mạc do có công dụng chống sung huyết mắt do kích ứng gây ra .
TCSH hoàn toàn có thể dùng một mình hay phối hợp với thuốc kháng histamine, thuốc giảm đau trong thành phần và được trình diễn ở nhiều dạng khác nhau như : thuốc viên, thuốc nước, thuốc nhỏ mũi, nhỏ mắt, thuốc xịt mũi …

TCSH thuộc nhóm thuốc không kê đơn, có thể mua trực tiếp ở các nhà thuốc tây mà không cần có sự chỉ định kê đơn của thầy thuốc.

Bạn đang đọc: Những lưu ý khi sử dụng thuốc chống sung huyết

Cơ chế tác động :
Khi bị dị ứng, niêm mạc mũi giãn ra và sung huyết, gây ra những triệu chứng nghẹt mũi, sổ mũi trong những bệnh lý viêm mũi dị ứng, viêm xoang, cảm cúm …
TCSH là những chất chủ vận alpha ( alpha-agonists ) như pseudoephedrin, phenylephrine, oxymetazolin … có tính năng làm co những mạch máu, nên làm giảm những triệu chứng nghẹt mũi, sổ mũi do dị ứng gây ra .
Phân loại : TCSH được chia làm hai loại tùy theo dạng ảnh hưởng tác động :

– TCSH tác động toàn thân: các hoạt chất pseudoephedrin, phenylephrin dùng ở dạng thuốc viên, thuốc nước có tác dụng toàn thân.

– TCSH ảnh hưởng tác động cục bộ : những hoạt chất naphazolin, oxymetazolin dùng ở dạng thuốc nhỏ mũi, thuốc xịt mũi và tetrahydrozolin dùng ở dạng thuốc nhỏ mắt có công dụng cục bộ .

Những lưu ý khi sử dụng thuốc chống sung huyếtỞ dạng nhỏ mũi, xịt mũi thời gian sử dụng là từ 3 – 5 ngày

Những lưu ý khi sử dụng thuốc chống sung huyết

TCSH thuộc nhóm thuốc không kê đơn nhưng khi sử dụng cần phải thận trọng, do thuốc hoàn toàn có thể gây ra những tính năng phụ gây hại cho khung hình .
– Không được sử dụng TCSH cho trẻ nhỏ dưới 6 tuổi, phụ nữ mang thai hay đang cho con bú .

– TCSH có thể gây ra tác dụng phụ làm tăng huyết áp, căng thẳng thần kinh, run, mất ngủ…

Xem thêm: Cuộc sống bí mật của các hóc môn trong cơ thể

– Không sử dụng TCSH cho người mắc bệnh cao huyết áp, đái tháo đường, u xơ tiền liệt tuyến, bệnh lý tuyến giáp …
– TCSH tương tác với nhóm thuốc ức chế enzym monoamine oxidase ( IMAO ) như phenelzine, isocarboxazid … ( thường được sử dụng trong điều trị bệnh trầm cảm ), gây ra rủi ro tiềm ẩn tăng huyết áp bất ngờ đột ngột rất nguy hại. Vì vậy, cần tránh sử dụng hai nhóm thuốc này đồng thời với nhau .
– Không nên sử dụng TCSH trong một thời hạn dài, đặc biệt quan trọng với loại thuốc tính năng cục bộ ở dạng nhỏ mũi, xịt mũi thời hạn sử dụng là từ 3 – 5 ngày. Nếu sử dụng trong một thời hạn dài sẽ gây ra tính năng ngược, làm nặng thêm chứng sung huyết mũi !

Rate this post
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments