Risk Là Gì, Nghĩa Của Từ Default Risk Là Gì ? Định Nghĩa, Ví Dụ, Giải Thích

1. Real Risk-Free Rate : Lãi suất thực phi rủi roLãi suất phi rủi ro là lãi suất ở điều kiện “an toàn”, tức là đã loại trừ nguy cơ vỡ nợ (no risk or uncertainty). Thông thường rủi ro vỡ nợ luôn đi kèm với các sản phẩm tài chính, nhưng đối với các loại trái phiếu chính phủ (kỳ hạn 5 ~ 10 năm) thì rủi ro này gần như không tồn tại, vì chính phủ khó mà vỡ nợ. Vì vậy lãi suất trái phiếu chính phủ thường được áp dụng làm lãi suất phi rủi ro.Lãi suất phi rủi ro đáng tiếc là lãi suất vay ở điều kiện kèm theo “ bảo đảm an toàn ”, tức là đã loại trừ rủi ro tiềm ẩn vỡ nợ ( no risk or uncertainty ). Thông thường rủi ro đáng tiếc vỡ nợ luôn đi kèm với những loại sản phẩm kinh tế tài chính, nhưng so với những loại trái phiếu cơ quan chính phủ ( kỳ hạn 5 ~ 10 năm ) thì rủi ro đáng tiếc này gần như không sống sót, vì cơ quan chính phủ khó mà vỡ nợ. Vì vậy lãi suất vay trái phiếu chính phủ nước nhà thường được vận dụng làm lãi suất vay phi rủi ro đáng tiếc .Bạn đang xem : Default risk là gì
2. Expected Inflation : Mức Lạm phát kỳ vọng; Lạm phát dự tínhLãi suất ở Việt Nam tuy cao nhưng khó có thể bù đắp sự mất mát do lạm phát và sự mất giá của đồng tiền. Vì vậy khái niệm tỷ lệ lạm phát kỳ vọng (dự kiến) được đưa ra để tính toán lãi suất thực chất là bao nhiêu.

Lãi suất ở Việt Nam tuy cao nhưng khó có thể bù đắp sự mất mát do lạm phát và sự mất giá của đồng tiền. Vì vậy khái niệm tỷ lệ lạm phát kỳ vọng (dự kiến) được đưa ra để tính toán lãi suất thực chất là bao nhiêu.

*
Công thức : Lãi suất thực = Lãi suất danh nghĩa - Tỷ lệ lạm phát kỳ vọng(Real rate = Nominal rate - Inflation rate)
Hình ảnh “nước lên thuyền lên” : Con thuyền bất thình lình cao hơn nhiều so với đáy sông, nhưng thực chất là nhờ thủy triều lên.
3. Default-Risk Premium : Phần bù rủi ro vỡ nợPhần bù rủi ro khi bên cho vay không thể thanh toán cả vốn lẫn lãi đúng thời hạn, hoặc mất khả năng thanh toán vì lý do vỡ nợ (default). Phần bù này lớn hay nhỏ tùy thuộc vào khả năng thanh toán nợ (creditworthiness) của bên vay.Công thức : Hình ảnh “ nước lên thuyền lên ” : Con thuyền bất ngờ cao hơn nhiều so với đáy sông, nhưng thực ra là nhờ thủy triều lên. Phần bù rủi ro đáng tiếc khi bên cho vay không hề thanh toán giao dịch cả vốn lẫn lãi đúng thời hạn, hoặc mất năng lực giao dịch thanh toán vì nguyên do vỡ nợ ( default ). Phần bù này lớn hay nhỏ tùy thuộc vào năng lực giao dịch thanh toán nợ ( creditworthiness ) của bên vay .Xem thêm : Testcase Là Gì ? Làm Thế Nào Để Thực Hiện Kiểm Thử Nếu Không Có Tài Liệu Đặc Tả ?*4. Liquidity Premium : Phần bù thanh khoảnRủi ro thanh khoản (Liquidity risk) là rủi ro không thể thu về lượng tiền như ý muốn, ví dụ như :
Ngân hàng không đủ tiền thanh toán khoản phải trả khi đến hạn, hoặc khách hàng đến rút tiền ào ạt.Cổ phiếu “mốc meo” muốn bán để lấy tiền mặt ngay mà chẳng có ai mua, hoặc ngược lại.
Đối với những cổ phiếu có thanh khoản thấp (khó bán), cần phải trả thêm 1 khoản gọi là Liquidity Premium để bù lại thiệt thòi cho người đang muốn nắm giữ cổ phiếu đó.
Rủi ro thanh khoản ( Liquidity risk ) là rủi ro đáng tiếc không hề thu về lượng tiền như ý muốn, ví dụ như : Ngân hàng không đủ tiền giao dịch thanh toán khoản phải trả khi đến hạn, hoặc người mua đến rút tiền ào ạt. Cổ phiếu “ mốc meo ” muốn bán để lấy tiền mặt ngay mà chẳng có ai mua, hoặc ngược lại. Đối với những CP có thanh khoản thấp ( khó bán ), cần phải trả thêm 1 khoản gọi là Liquidity Premium để bù lại thiệt thòi cho người đang muốn nắm giữ CP đó .

5. Maturity Premium : Phần bù đáo hạn (kỳ hạn dài)Phần trả thêm cho người mua trái phiếu kỳ hạn dài, xem như bù đắp thiệt thòi vì bị giam tiền trong thời gian quá lâu mới được rút ra.Điều này giống như khi bạn đi máy bay nhưng không may giờ cất cánh bị hoãn lại, buộc bạn phải ngồi chờ quá lâu. Lúc đó hãng hàng không sẽ “bù đắp” cho bạn bằng … một chai nước suối.

Tặng Tài Liệu miễn phí: “Hướng dẫn Đầu tư Chứng khoán”Tặng Tài Liệu không tính tiền : “ Hướng dẫn Đầu tư Chứng khoán ”

▼Nếu bạn muốn trở thành Nhà đầu tư Chứng Khoán chuyên nghiệp, thì nên đăng ký sử dụng Hệ thống Tuyển Chọn Cổ Phiết Tốt, Công Cụ Định Giá Cổ Phiếu, Công cụ theo dõi người nước ngoài mua bán cổ phiếu gì, và Trọn bộ Bài giảng Hướng dẫn Đầu tư Chứng Khoán từ A-Z (Cơ bản và Chuyên sâu) tại đây:

*

▼Nhận xét của Học viên:

******

***

Akira Lê lừa đảoAkira Lê lừa đảo như thế nào?【 Review Đánh giá Khóa Học Chứng Khoán 】Bài viết nổi bậtBáo cáo lưu chuyển tiền tệBáo cáo tài chínhCFOChứng khoánGiám đốc tài chínhGiải thích thuật ngữHọc Kinh DoanhKinh tếKinh tế vi môLãi suất ngân hàngNgân hàngPhân tích tài chính doanh nghiệpQuỹ đầu tưRủi ro tài chínhThế giớiTiền tệTrái phiếuTài chínhTài chính doanh nghiệpTự do tài chínhViệt NamVNĐầu tư【1】 Akira Lê lừa đảo【1】 Khóa học chứng khoán【1】 Kinh doanh【1】 Sách Chứng Khoán【1】 Tài liệu Chứng Khoán【2】 Sống
ai là người giàu nhấtcon gái nên làm gì khi rảnhhọc chứng khoánhọc kinh doanhhọc kinh tếhọc kế toánhọc tài chínhhọc đầu tưKinh doanh là gìKinh doanh làm giàuKinh doanh onlineKinh doanh trên mạngkinh tế tài chínhKinh tế vĩ môkiếm tiền lúc rảnh rỗikiếm tiền online tại nhàKiếm tiền từ kinh doanh onlinekiến thức kinh tếkiến thức tài chínhlàm giàulàm gì khi công việc rảnh rỗilàm gì khi rảnh rỗi ở văn phònglúc rảnh nên học gìngười giàu nhất thế giớingười giàu nhất việt namnên học thêm gìphân tích tài chínhphạm nhật vượngphạm nhật vượng sau ánh hào quangrảnh rỗi nên học gìsau anh hao quang 13sau anh hao quang pham nhat vuongsau anh hao quang tap 13sau ánh hào quangsau ánh hào quang doanh nhân phạm nhật vượngsinh viên làm gì khi rảnh rỗisách chứng khoán cho người mới bắt đầuthời gian rảnh nên làm gì để kiếm thêm thu nhậpTài liệu chứng khoán cho người mới bắt đầuTài liệu chứng khoán cơ bảnTài liệu chứng khoán miễn phítỷ phúvn phia sau man hinhÝ tưởng kinh doanh tại nhàđầu tư chứng khoán

5/5 - (1 vote)
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments