Déjà vu là gì mà khiến một người có thể “thấy trước tương lai”? Hello Bacsi

Mặc dù thoạt nghe có vẻ như lạ lùng nhưng hiện tượng kỳ lạ này xảy ra liên tục hơn bạn nghĩ. Đó hoàn toàn có thể là những giấc mơ trước đây mà vô tình bạn lại gặp phải sự kiện tương tự như ở ngoài đời thật. Chính sự trì hoãn trong quy trình giải quyết và xử lý thông tin của não bộ khiến bạn cảm xúc như đã “ nhìn thấy tương lai ” từ trước. Theo số liệu thống kê, có đến 60 – 70 % dân số quốc tế từng trải qua hiện tượng kỳ lạ này tối thiểu một lần trong đời. Hãy cùng khám phá xem dejavu nghĩa là gì và những huyền bí xung quanh hiện tượng kỳ lạ mê hoặc này.

Déjà vu là gì?

Hiện tượng déjà vu

Déjà vu bắt nguồn từ tiếng Pháp mang ý nghĩa “đã từng xảy ra”. Đây là cảm giác xuất hiện khi một sự kiện nào đó diễn ra và bạn cho rằng nó đã xảy ra rồi trong quá khứ. Bạn có thể đã từng trải qua trải nghiệm này ít nhất vài lần trong đời nhưng có thể là khoảnh khắc quá ngắn nên chính bản thân bạn không hề nhận thức được.

Có rất nhiều giả thuyết được đặt ra để lý giải cho câu hỏi cho nguyên nhân gây ra hiện tượng Deja vu là gì nhưng đa phần các nhà khoa học đều tập trung về hướng phân tích quá trình ghi nhớ của não bộ.

Vấn đề ở vùng lưu trữ trí nhớ

Vấn đề có thể xảy ra ở vùng não lưu trữ trí nhớ ngắn hạn và dài hạn. Một số nghiên cứu đưa ra giả thuyết là thông tin mà bạn thu thập từ thế giới xung quanh có thể “rò rỉ” từ vùng trí nhớ ngắn hạn sang vùng trí nhớ dài hạn mà bỏ qua cơ chế chuyển giao thông tin điển hình.

Xem thêm: Nghĩa Của Từ Popsicle Là Gì ? Nghĩa Của Từ Popsicle Trong Tiếng Việt

Ngoài ra, khi một khoảnh khắc mới Open, sự trì hoãn trong quy trình giải quyết và xử lý thông tin hoàn toàn có thể khiến não bộ phân loại những dữ kiện mới lại thành ký ức. Điều này nghĩa là bạn sẽ có cảm xúc như não mình đang “ vẽ lại ” điều gì đó trong quá khứ. Tuy nhiên, đây chỉ là cảm xúc “ bị đánh lừa ” nên bạn sẽ không thể nào nhớ lại thời gian sự kiện đã xảy ra.

Vấn đề ở vùng lưu trữ trí nhớ có thể gây ra deja vu

Déjà vu cũng là một thưởng thức cho thấy não bộ bạn đang hoạt động giải trí. Hiện tượng này sẽ xảy ra khi não link một thưởng thức mà bạn đã có trước kia với hiện tại vì giữa hai sự kiện có nhiều điểm thật sự rất tương đương, khiến bạn có cảm xúc như hai sự kiện chỉ là một .

Source: https://mindovermetal.org
Category: Wiki là gì

5/5 - (1 vote)
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments