Phương pháp Delphi

1/ Phương pháp Delphi là gì?

Phương pháp Delphi là một kỹ thuật tương hỗ quy trình tranh luận nhóm để đưa ra giải pháp cho một yếu tố đơn cử. Cụ thể hơn, Phương pháp Delphi là một quy trình đàm đạo có chuyên nghiệp để nhóm những chuyên viên tích góp thông tin và bộc lộ tri thức. Thực tế cho thấy, tri thức được tích lũy qua những bảng câu hỏi và tri thức của những chuyên viên trong nhóm không khi nào có điểm chung. Do đó, quy trình đàm đạo nhóm và hiệu quả sau cuối của nó không khi nào “ đi theo người đứng vị trí số 1 ” và thường gây trở ngại cho chất lượng của quan điểm chung trong quy trình luận bàn trực tiếp. Phương pháp Delphi dựa trên triết lý “ Điều tra biện chứng ”, nghĩa là quy trình luận bàn nhóm đi từ chính đề ( đưa ra một quan điểm ). Hay nói cách khác, Phương pháp Delphi dùng những xích míc phát sinh giữa những quan điểm trái ngược trong quy trình đàm đạo nhóm, tập trung chuyên sâu quanh yếu tố đơn cử để tìm ra giải pháp mới .

Chúng ta có thể tóm tắt sự ứng dụng thực tế của Phương pháp Delphi thành 10 bước sau:

Bạn đang đọc: Phương pháp Delphi

  • Thứ nhất: xây dựng một nhóm Delphi để thành lập và giám sát kế hoạch.
  • Thứ hai: nhóm Delphi phải tìm ra một đội ngũ chuyên gia tham gia vào quá trình dự đoán.
  • Thứ ba: nhóm Delphi đưa ra một bảng câu hỏi.
  • Thứ tư: nhóm Delphi phải kiểm tra mọi từ ngữ trong bảng câu hỏi để đảm bảo rằng nó không gây mơ hồ.
  • Thứ năm: phân phối bảng câu hỏi đến từng chuyên gia trong nhóm.
  • Thứ sau: phân tích và đưa ra các phân phối về bảng câu hỏi.
  • Thứ bảy: nhóm Delphi đưa ra một bảng câu hỏi mới, mục đích của bảng câu hỏi mới này là hướng đội ngũ chuyên gia tiến gần hơn đến sự đồng thuận.
  • Thứ tám: đưa bảng câu hỏi mới cho các chuyên gia.
  • Thứ chín: phân tích các đáp án mới và tiếp tục phát triển các bảng câu hỏi mới cho đến khi đạt được một kết quả ổn định.
  • Thứ mười: nhóm Delphi chuẩn bị một bản báo cáo tóm tắt lại những nội dung chính trong suốt quá trình.

2/ Khi nào sử dụng phương pháp Delphi?

Phương pháp Delphi đặc biệt quan trọng phát huy công dụng trong việc Dự kiến những yếu tố đơn cử trong tương lai. Trong những năm gần đây, Phương pháp Delphi được sử dụng phổ cập trong những tài liệu nghiên cứu và điều tra về nghành sức khỏe thể chất hội đồng và giáo dục. Ngoài ra, ứng dụng của Phương pháp Delphi là tạo điều kiện kèm theo để đạt đến sự đồng thuận nhóm và giúp tạo ra những ý tưởng sáng tạo phát minh sáng tạo .

3/ Ví dụ: Trường hợp nghiên cứu ứng dụng của Phương pháp Delphi

Năm 1994, Institut de médecine social et préventive ( IDMSEP ) thành phố Lausanne, Thụy Sĩ đã ứng dụng Phương pháp Delphi để khảo sát và nhận ra những dấu chỉ tương quan đến việc cho sinh ra vắc xin chữa bệnh AIDS tiên phong của quốc gia này. Nhóm Delphi của IDMSEP đã tuyển chọn đội ngũ gồm 30 chuyên viên có kiến thức và kỹ năng sâu rộng và chăm sóc đến nghành nghề dịch vụ này. Các quan điểm của mỗi chuyên viên đều được nặc danh, do đó, toàn bộ đều không có điểm chung .
Nhóm Delphi của IDMSEP tạo ra ba vòng câu hỏi khác nhau trước khi đưa ra bản báo cáo giải trình sau cuối trên yếu tố được bàn luận. Các chuyên viên phải vấn đáp ba câu hỏi định tính. Thứ nhất, họ phải liệt kê những tiềm năng cho rằng cần phải đạt được trong năm tiên phong ứng dụng vắc xin AIDS tại Thụy Sỹ. Thứ hai, họ phải nhìn nhận liệu những yêu cầu đã đưa ra, tập trung chuyên sâu vào việc tăng trưởng một kế hoạch vì sức khỏe thể chất hội đồng và vắc xin chủng ngừa AIDS, hoàn toàn có thể gật đầu được và có khả thi không. Thứ ba, họ phải ước đoán những nhóm người khác nhau hoàn toàn có thể sử dụng vắc xin AIDS như thế nào .
Nhờ vận dụng Phương pháp Delphi, IDMSEP đã đạt được hai hiệu quả đáng kể. Thứ nhất, họ có được nhiều kế hoạch và kế hoạch thực thi cho chiến dịch phòng chống AIDS. Thứ hai, góp thêm phần đáng kể trong việc tương hỗ xây dựng một kế hoạch vắc xin chủng ngừa AIDS trong tương lai .

4/ Lịch sử: Ai là cha đẻ của Phương pháp Delphi?

Phương pháp Delphi do Quân đội Hoa Kỳ tạo ra vào thập niên 50. Tướng Henry Harley Arnold nhận thấy nhu yếu tăng trưởng một kỹ thuật để dự đóan những năng lực công nghệ tiên tiến trong tương lai với mục tiêu Giao hàng quyền lợi của Quân đội Hoa Kỳ. Là người khởi xướng và là người thôi thúc chính, năm 1946, Tướng Arnold đã tương hỗ xây dựng dự án Bất Động Sản Nghiên cứu và Phát triển RAND. Trong suốt thập niên 50 và 60, những nghiên cứu và điều tra của dự án Bất Động Sản RAND đã góp thêm phần tạo nên Phương pháp Delphi. Hiện nay, ba nhà nghiên cứu và điều tra được công nhận là “ cha đẻ ” của chiêu thức này là : Olaf Helmer, T.J.Gordon và Norman Dalkey .

Bối cảnh lịch sử của Phương pháp Delphi

Trong Thế chiến thứ hai (1939 – 1945) và Chiến tranh Lạnh suốt thập niên 50 và 60, Hoa Kỳ là một trong những nước chịu ảnh hưởng sâu rộng nhất. Do đó, trong những năm đầu áp dụng Phương pháp Delphi, Hoa Kỳ phải đối mặt với nguy cơ lớn về quân sự, có thể dẫn chứng những sự kiện sau: Chiến tranh Việt Nam (1945 – 1975), Chiến tranh Đại Hàn Dân quốc (1950 – 1953), và Cuộc khủng hoảng Cuba (1962). Đặc điểm của Chiến tranh Lạnh chính là cuộc chạy đua vũ trang giữa Hoa Kỳ và Liên bang Xô Viết. Do đó, cả hai siêu cường quốc này cùng chạy đua tìm kiếm sự đổi mới, trong đó có những đổi mới công nghệ ý nghĩa như Echo 1 của NASA, vệ tinh viễn thông đầu tiên trên thế giới (1960).

Cuối cùng, từ quan điểm nghiên cứu và phân tích. Quân đội Hoa Kỳ đã tăng trưởng một chiêu thức để cải tổ quy trình Dự kiến công nghệ tiên tiến. Nói tóm lại, Hoa Kỳ luôn bị áp lực đè nén năng nền là phải liên tục đón đầu trong game show để giành lấy thế thượng phong trong việc tăng trưởng những công nghệ tiên tiến phòng thủ tân tiến. Đây không chỉ là yếu tố về rủi ro tiềm ẩn quân sự chiến lược mà còn là sức ép chính trị khi Hoa Kỳ luôn cạnh tranh đối đầu vị trí siêu cường quốc lớn nhất quốc tế với Liên bang Xô Viết .
Điều đáng nói nữa là trong suốt thời kỳ Chiến tranh Lạnh trào lưu phản văn hóa truyền thống Open trong giới trẻ Mỹ. Phong trào phản văn hóa truyền thống xuất phát từ nỗi kinh hoàng của Chiến tranh Nước Ta và lòng ưu thích độc lập của một thế hệ. Bằng cách giải pháp bảo vệ và chống cuộc chiến tranh, cả một thế hệ người trẻ tuổi của Mỹ đã lên tiếng vì độc lập và đấu tranh làm đổi khác bộ mặt xã hội Hoa Kỳ. Cùng với trào lưu phản văn hóa truyền thống, những dòng nhạc mới như rock và âm nhạc dân gian Open như một cách biểu lộ quan điểm cấp tiến và sự chống đối trên tình thần vì độc lập .
TH : T.Giang – SCDRC
Nguồn tìm hiểu thêm : Koenraad Tommissen – Tư vấn quản trị một quan điểm mới – NXB TH TPHCM 2008 .

Share this:

Thích bài này:

Thích

Đang tải …

Rate this post
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments