Giải thích Thành ngữ – Tục ngữ

Giải thích Thành ngữ – Tục ngữ

Câu thành ngữ này hàm ý chỉ kẻ hành vi ngu ngốc, không có chủ ý, luôn bị động nên hay biến hóa theo quan điểm người khác, sau cuối chẳng đạt được tác dụng gì. Còn có câu : Đồ ba phải Mười rằm cũng ư, mười tư cũng gật. Chuyện kể : Một người ngồi trên đường đẽo cày. Có người đi qua, trông thấy khuyên :

– Ồ, cái tay cày to quá, khó cầm. Anh nên đẽo cho nó nhỏ hơn có được không?

Anh thợ đẽo cày nghe theo, đẽo cái tay cày nhỏ đi. Một lát, một người khác đi qua lại bảo : – Ồ, cái ách cày to quá, kho vác. Anh nên đẽo nó nhỏ đi chút nữa. Anh thợ cày nghe theo lại đẽo nhỏ đi. Lát sau, một người qua đường nhìn thấy bảo :

– Ồ, cái lưỡi cày to quá, khó bẩy được đất lên.

Anh thợ cày làm theo, đẽo nhỏ đi. Người thứ tư qua đường lại bảo : – Ồ, cái bàn cày phải nghiêng hẳn về một bên thì lật đất mới dễ.

Anh ta lại làm theo. Cứ thế, người nào góp ý anh cũng đẽo lại, cuối cùng cái cày chỉ còn bằng cái đũa. (1)

Thời nay không ai đi đẽo cày kiểu đó, nhưng cũng còn nhiều người có quyền thì giao việc cho thư ký, trợ lý làm. Đến khi đó thì chủ ý không còn nữa mà là ý của trợ lý, thư ký. Hơn nữa, có người thiếu tính dữ thế chủ động, quyết đoán trong việc làm nên ai nói cũng gật, cũng cho là phải. Vậy có khác gì đẽo cày giữa đường. Theo Đi tìm điển tích thành ngữ của Tiêu Hà Minh – NXB Thông tấn ( 1 ) : Dựa theo truyện “ Đẽo cày giữa đường ” I và II, “ Truyện cổ nước Nam ” – Ôn Như Nguyễn Văn Ngọc, NXB Văn học, 2003 .

5/5 - (1 vote)
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments