Địa chỉ MAC là gì? Cách kiểm tra, phân loại và tính ứng dụng

Địa chỉ MAC thường bị nhầm lẫn với địa chỉ IP. Tuy nhiên, đây là hai khái niệm hoàn toàn khác nhau và có tính ứng dụng khác nhau. Vậy địa chỉ MAC là gì? Chúng ta hãy cùng tìm hiểu về “Địa chỉ MAC” ở bài viết bên dưới!

a

Địa chỉ MAC là gì ?

I. MAC là gì? 

1. Định nghĩa

MAC là viết tắt của từ Media Access Control là một thành phần (tầng) cung cấp các cơ chế đánh địa chỉ và điều khiển truy cập kênh giúp máy tính này có thể trao đổi hoặc truyền dữ liệu với máy tính khác. Nó nằm trong mô hình kết nối các hệ thống mở OSI. Đây là mô hình căn bản về các tiến trình truyền thông trong mô hình luôn tuần thủ thiết kế 7 tần được gọi là 7 tầng OSI. Datalink là một tầng trong OSI, nó được chia thành hai tầng con đó là tầng Mac và tầng LLC.

a

Địa chỉ MAC theo dạng phân tầngMột vài ví dụ của MAC dành cho những mạng nối dây đa kênh :Các ví dụ địa chỉ MAC dành cho những mạng không dây dùng sóng radio gửi tài liệu :

2. Chức năng của MAC

Chức năng của Mac là phân phối những tiến trình đánh địa chỉ và tinh chỉnh và điều khiển năng lực truy cập kênh ( máy tính khác ). Tầng Mac trong Datalink giúp việc truyền tài liệu giữa tầng LLC với tầng vật lý trong quy mô OSI được diễn ra thuận tiện. Ngoài ra, Mac còn có công dụng được cho phép nhiều trạm liên kết tới cùng một môi trường tự nhiên vật lý và dùng chung thiên nhiên và môi trường đó .

II. Địa chỉ MAC là gì?  

1. Khái niệm, ví dụ về địa chỉ MAC

Địa chỉ MAC là một dãy số 48-bit của phần cứng máy tính, được nhà sản xuất card mạng nhúng vào. Địa chỉ MAC được ví là địa chỉ vật lý của thiết bị mạng tương tự như việc muốn đi đến nhà nào cũng phải biết địa chỉ của nhà đó.

Địa chỉ MAC

Địa chỉ MACĐịa chỉ Mac gồm 6 octet, mỗi octet 8 bits, được trình diễn bằng 6 cặp chữ số hoặc ký tự khác nhau hoàn toàn có thể gồm có bất kể số nào từ 0 đến 9 hoặc vần âm từ A đến F và được ngăn cách bởi dấu hai chấm .

2. Phân loại 

Người ta thường phân loại địa chỉ Mac thành 3 loại : Unicast, Broadcast, Multicast .

  • Unicast: Địa chỉ Unicast MAC luôn được sử dụng cho máy nguồn. Đây là địa chỉ mà nó chỉ được gửi đến một card mạng cụ thể. Nếu LSB (bit ít quan trọng nhất) của octet đầu tiên của một địa chỉ được đặt thành 0, thì địa chỉ Mac này chỉ tiếp cận một card mạng nhận.  

a

Nguyên lý hoạt động giải trí của Unicast

  • Multicast: Địa chỉ Multicast cho phép gửi đến nhóm thiết bị. Trong địa chỉ Multicast Lớp-2 (Ethernet), LSB (bit ít quan trọng nhất) của octet đầu tiên của một địa chỉ được đặt thành 1. IEEE sẽ cấp các địa chỉ 01-80-C2-xx-xx-xx (01-80-C2-00-00-00 đến 01-80-C2-FF-FF-FF) cho các địa chỉ nhóm để kết nối với nhau.

Multicast

Nguyên lý hoạt động giải trí của Multicast

  • Broadcast: Địa chỉ Broadcast cho phép các khung Ethernet có tất cả các bit của địa chỉ đến (FF-FF-FF-FF-FF-FF). Các khung có địa chỉ MAC FF-FF-FF-FF-FF-FF sẽ đến được với mọi máy tính thuộc phân đoạn mạng LAN đó.

a

Nguyên lý hoạt động giải trí của Broadcast

3. Định dạng địa chỉ MAC 

Địa chỉ MAC là một dãy số hexadecimal ( hệ thập lục phân ) 12 ký tự hoàn toàn có thể là chữ, chữ số hoặc một ký tự đặc biệt quan trọng nào đó. Trong đó 6 ký tự tiên phong là những ký tự địa chỉ MAC định danh nhà phân phối thiết bị đó, gọi là OUI ( Organizational Unique Identifier ), 6 ký tự bên phải đại diện thay mặt cho card mạng, được gán bởi nhà phân phối .

a

Định dạng địa chỉ MAC

Ví dụ về các ký tự định danh nhà sản xuất thiết bị mạng:

4. Ưu nhược điểm khi sử dụng địa chỉ MAC

  • Lợi ích khi sử dụng địa chỉ MAC

MAC được sử dụng như tính năng lọc trong những router wifi. Bạn hoàn toàn có thể nhu yếu router phủ nhận truy vấn đến những địa chỉ MAC hoặc chỉ được cho phép một số ít địa chỉ MAC nhất định liên kết. Điều này giúp bạn hạn chế được rủi ro tiềm ẩn xâm nhập trái phép từ những thiết bị lạ, tránh đánh mất thông tin khi cùng liên kết cùng một đường truyền mạng .

  • Nhược điểm của địa chỉ MAC

Địa chỉ MAC có điểm yếu kém lớn nhất là rất thuận tiện biến hóa địa chỉ MAC của thiết bị. Bất kỳ ai cũng hoàn toàn có thể “ trá hình ” địa chỉ MAC của một người khác. Nó cũng làm cho những tính năng như bộ lọc MAC gần như vô dụng .

III. Cách kiểm tra địa chỉ MAC

1. Xem địa chỉ MAC bằng dòng lệnh

Bước 1: Search Command Prompt hoặc nhấn Windows+R > nhập cmd > Enter

Mở cmd

Mở cmd

Bước 2: getmac /v /fo list hoặc ipconfig/all. Enter

Holography là gì

Kiểm tra địa chỉ MAC

Lưu ý: Nếu máy của bạn kết nối cả mạng dây và mạng WiFi bạn cần phải xác định chính xác adapter mạng để tìm đúng địa chỉ MAC. Như hình dưới thì mình cần xem của Wireless LAN adapter Wi-FiEthernet adapter Ethernet.

Hologram là gì

Xác định đúng mực adapter mạng để tìm đúng địa chỉ MAC

2. Xem địa chỉ MAC bằng Network connection

Bước 1: Nhập network connection vào khung search. Enter sẽ xuất hiện bảng kết nối mạng như bên dưới

a

Xem địa chỉ MAC bằng Network connection

Bước 2: Click đúp chuột trái vào mạng bạn đang kết nối. Sau khi nhấn đúp sẽ hiện ra khung như bên dưới: 

Ardour

Khung Ethernet Status

Bước 3: Click chọn Detail. Bạn sẽ tìm thấy địa chỉ MAC ở Physical Address.

Tìm ra địa chỉ MAC

Xem địa chỉ MAC bằng Network connection

IV. Phân biệt địa chỉ MAC và địa chỉ IP 

Địa chỉ IP là địa chỉ được nhà mạng cấp khi bạn đăng kí sử dụng dịch vụ Internet từ nhà cung ứng mạng của ISP đó. mỗi ISP quản trị một nhóm địa chỉ IP. Địa chỉ này tương tự như như địa chỉ nhà của bạn, giúp những tài liệu từ Internet hoàn toàn có thể gửi đến bạn .

Địa chỉ IP

Địa chỉ IPĐịa chỉ IP là địa chỉ của Router / modem liên kết internet mà bạn đăng kí được chỉ định bởi ISP. Khác với địa chỉ MAC là địa chỉ những thiết bị liên kết thì địa chỉ IP là địa chỉ lấy tài liệu internet từ ISP cho router / modem của bạn ( “ hộp thư ” ), và sau đó router / modem chuyển nó đến đúng những thiết bị liên kết của bạn .

V. Clone địa chỉ MAC 

Clone địa chỉ MAC triển khai khi xảy ra trường hợp sau :ISP sử dụng địa chỉ MAC để gắn địa chỉ IP của router tới thiết bị liên kết. Khi thiết bị liên kết tới ISP, DHCP server sẽ ghi lại địa chỉ MAC và sau đó gắn địa chỉ IP cho thiết bị này. Lúc này mạng lưới hệ thống sẽ xác lập thiết bị bằng địa chỉ MAC. Khi thiết bị bị ngắt liên kết, nó sẽ bị mất địa chỉ IP. Nếu người dùng muốn liên kết lại và sử dụng địa chỉ IP cũ, DHCP server sẽ kiểm tra xem liệu thiết bị này có được liên kết trước đó không .

Clone địa chỉ Mac

Clone địa chỉ MacNếu được sẽ được cho phép liên kết, nếu không thì người dùng sẽ clone địa chỉ MAC. Người dùng chỉ cần đổi khác thành địa chỉ MAC đã ĐK với ISP lần trước. Bây giờ bộ định tuyến liên tục báo cáo giải trình cho ISP về địa chỉ MAC cũ, và sẽ không có yếu tố gì xảy ra trong quy trình liên kết .Trên đây những kiến thức và kỹ năng về địa chỉ MAC. Hy vọng bài viết này đã phân phối cho bạn những kiến thức và kỹ năng mới. Hãy san sẻ nếu thấy mê hoặc nhé !

Rate this post
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments