Địa vị pháp lý là gì?

Địa vị pháp lý là gì? Địa vị pháp lý của cơ quan đăng ký kinh doanh là như thế nào? Hiện đang là một trong những câu hỏi mà Luật hoàng Phi nhận được nhiều nhất trong hòm thư Email: lienhe@luathoangphi.vn yêu cầu chúng tôi giải đáp.

Hiểu được những do dự vướng mắc của Khách hàng, thời điểm ngày hôm nay không để Khách hàng chờ lâu chúng tôi sẽ tương hỗ giải đáp những câu hỏi nêu trên trải qua nội dung bài viết dưới đây .

Địa vị pháp lý là gì?

Địa vị pháp lý là vị trí của chủ thể pháp lý trong mối quan hệ với những chủ thể pháp lý khác dựa trên cơ sở những pháp luật pháp lý, vai trò của địa vị pháp lý rất quan trọng, bởi chỉ khi trải qua địa vị pháp lý tất cả chúng ta mới hoàn toàn có thể phân biệt được những chủ thể pháp lý khác nhau, thấy rõ được sự độc lạ giữa chủ thể này với chủ thể khác .

Ngoài ra dựa trên vị trí của địa vị pháp lý chúng ta có thể xem xét được tầm quan trọng cũng như vai trò của các chủ thể pháp luật trong các mối quan hệ mà pháp luật quy định.

Bạn đang đọc: Địa vị pháp lý là gì?

Ví dụ : Địa vị pháp lý của cá thể là tổng hợp những quyền, nghĩa vụ và trách nhiệm mà pháp lý lao lý cho công dân nói chung có tư cách chủ thể để tham gia vào những quan hệ pháp lý nói chung và quan hệ dân sự nói riêng .
Cụ thể trong quyền công dân thì công dân có quyền được tham gia bầu cử, được quyền tự do ngôn lân, còn trong những quan hệ, hoạt động giải trí dân sự thì công dân có quyền giao kết hợp đồng mua và bán, hợp đồng thuê nhà, hợp đồng chuyển nhượng ủy quyền tùy theo những trường hợp đơn cử .
Như vậy địa vị pháp lý tương đối rộng, tuy nhiên nó được xác lập qua số lượng giới hạn quyền và nghĩa vụ và trách nhiệm của những chủ thể trong những hoạt động giải trí của mình thuộc nghành nghề dịch vụ nào từ đó sẽ có những văn bản pháp lý kiểm soát và điều chỉnh và pháp luật với từng trường hợp đơn cử .
>> >> >> > Tham khảo thêm bài viết : Pháp lý là gì ?

Địa vị pháp lí của doanh nghiệp tư nhân?

Địa vị pháp lý của doanh nghiệp tư nhân như sau :
– Doanh nghiệp tư nhân là doanh nghiệp do một cá thể làm chủ và tự chịu nghĩa vụ và trách nhiệm bằng hàng loạt gia tài của mình về mọi hoạt động giải trí của doanh nghiệp .
– Doanh nghiệp tư nhân không được phát hành bất kể loại sàn chứng khoán nào .
– Mỗi cá thể chỉ được quyền xây dựng một doanh nghiệp tư nhân. Chủ doanh nghiệp tư nhân không được đồng thời là chủ hộ kinh doanh thương mại, thành viên công ty hợp danh .
– Doanh nghiệp tư nhân không được quyền góp vốn xây dựng hoặc mua CP, phần vốn góp trong công ty hợp danh, công ty nghĩa vụ và trách nhiệm hữu hạn hoặc công ty CP ”
Qua đó, DNTN là doanh nghiệp do một cá thể làm chủ và tự chịu nghĩa vụ và trách nhiệm bằng hàng loạt gia tài của mình về mọi hoạt động giải trí của doanh nghiệp .
Bên cạnh những tín hiệu chung của một doanh nghiệp kinh doanh thương mại thì DNTN có những tín hiệu nhận diện riêng :

– DNTN là doanh nghiệp do một cá nhân làm chủ sở hữu

– DNTN không có tư cách pháp nhân
– Chủ DNTN chịu nghĩa vụ và trách nhiệm vô hạn về mọi hoạt động giải trí kinh doanh thương mại của doanh nghiệp .
– DNTN không được phát hành bất kể một loại sàn chứng khoán nào .

Địa vị pháp lý của cơ quan đăng ký kinh doanh được hiểu như thế nào?

Khi chúng tôi đã giải thích được Địa vị pháp lý là gì thì chắc hẳn Khách hàng đã phần nào hiểu được địa vị pháp lý của cơ quan có thẩm quyền trong việc thực hiện đăng ký kinh doanh.

Chúng ta thuận tiện thấy để việc ĐK kinh doanh thương mại diễn ra trong khuôn khổ pháp lý, để cơ quan có thẩm quyền thuận tiện trấn áp được hoạt động giải trí của doanh nghiệp cũng như là cơ sở để xem những cá thể, tổ chức triển khai khi muốn xây dựng công ty hoàn toàn có thể cung ứng được những lao lý pháp lý không thì bắt buộc phải có những văn bản pháp lý .
Cụ thể nhắc đến cơ quan ĐK kinh doanh thương mại trong doanh nghiệp với những người làm nghề tất cả chúng ta sẽ nghĩ đến ngay Luật doanh nghiệp hiện hành cùng những nghị định, thông tư hướng dẫn tương quan .
Song nếu xây dựng doanh nghiệp có vốn góp vốn đầu tư quốc tế thì lúc này chủ thể muốn xây dựng công ty còn phải xin thêm giấy ghi nhận góp vốn đầu tư được lao lý tại Luật góp vốn đầu tư hiện hành .
Như vậy với một thủ tục ĐK xây dựng doanh nghiệp thì không phải chỉ một văn bản pháp lý pháp luật, mà cạnh bên đó còn được lao lý thêm ở những văn bản khác có tương quan nữa. Tuy nhiên cơ quan có thẩm quyền và địa vị pháp lý của cơ quan ĐK kinh doanh thương mại vẫn được pháp luật như sau :
– Tiếp nhận hồ sơ và thực thi xử lý việc ĐK doanh nghiệp và cấp Giấy ghi nhận ĐK doanh nghiệp theo lao lý của pháp lý khi hồ sơ hợp lệ ;
– Yêu cầu những công ty báo cáo giải trình về việc tuân thủ những pháp luật của Luật doanh nghiệp khi xét thấy thiết yếu ; đôn đốc việc triển khai nghĩa vụ và trách nhiệm báo cáo giải trình của doanh nghiệp ;
– Chịu nghĩa vụ và trách nhiệm về tính hợp lệ của hồ sơ ĐK doanh nghiệp, không chịu nghĩa vụ và trách nhiệm về những vi phạm của doanh nghiệp xảy ra trước và sau ĐK doanh nghiệp ;
– Phối hợp kiến thiết xây dựng, quản trị Hệ thống thông tin vương quốc về ĐK doanh nghiệp ; cung ứng thông tin cho cơ quan nhà nước, tổ chức triển khai và cá thể có nhu yếu theo lao lý của pháp lý ;

– Trực tiếp hoặc đề nghị cơ quan nhà nước có thẩm quyền kiểm tra doanh nghiệp theo những nội dung đăng ký trong hồ sơ đăng ký thành lập doanh nghiệp;

– Xử lý vi phạm những pháp luật về ĐK doanh nghiệp theo lao lý của pháp lý ; tịch thu Giấy ghi nhận ĐK doanh nghiệp và nhu yếu doanh nghiệp làm thủ tục giải thể theo pháp luật của Luật doanh nghiệp ;
– Thực hiện những trách nhiệm, quyền hạn khác theo lao lý của Luật doanh nghiệp và pháp luật khác của pháp lý có tương quan .

Trên đây là những chia sẻ của chúng tôi về việc trả lời cho câu hỏi địa vị pháp lý là gì cùng một số vấn đề liên quan. Khách hàng tham khảo nội dung bài viết, có điều gì chưa hiểu rõ vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn 1900 6557 để được giải đáp.

5/5 - (1 vote)
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments