Hộp thoại – Wikipedia tiếng Việt

Một hộp thoại của gedit

Hộp thoại (còn gọi là thoại hoặc hộp đối thoại) là một cửa sổ nhỏ để giao tiếp thông tin với người dùng và gợi ý cho họ câu trả lời.

Hộp thoại được phân loại là ” mẫu ” hay ” không mẫu “, tùy thuộc vào việc họ chặn sự tương tác với những ứng dụng khởi xướng hộp thoại. Kiểu của hộp thoại hiển thị phụ thuộc vào vào tương tác mong ước với người dùng .

Loại đơn giản nhất của hộp thoại là cảnh báo, hiển thị một thông báo và có thể yêu cầu một khẳng định rằng thông điệp đã được đọc, thường là bằng cách nhấn “đồng ý”, hoặc quyết định về việc có hay không tiếp tục một hoạt động bằng cách nhấn “đồng ý” hay “bỏ qua”. Cảnh báo cũng được sử dụng để hiển thị một “thông báo chấm dứt”, đôi khi là yêu cầu người dùng xác nhận rằng các thông báo đã được đọc trong trường hợp ứng dụng hay hệ điều hành bị lỗi khiến phần mềm phải dừng đột ngột. (Ví dụ, “Gedit đã gặp phải một lỗi và phải dừng chương trình.”) Mặc dù đây là một mô hình tương tác thường xuyên cho các hộp thoại mẫu, nó cũng bị chỉ trích bởi khả năng sử dụng về mặt chuyên môn hiện nay bởi vì nó không có hiệu quả cho mục đích sử dụng là để bảo vệ đề phòng các lỗi gây ra bởi hoạt động phá hoại[1], và vì thế tồn tại các lựa chọn thay thế tốt hơn[2].

Hộp thoại không mẫu được sử dụng khi những thông tin nhu yếu không thiết yếu để liên tục, do đó, những hành lang cửa số hoàn toàn có thể được để trống trong khi liên tục thao tác ở hành lang cửa số khác. Loại hộp thoại không mẫu là một thanh công cụ riêng không liên quan gì đến nhau từ những ứng dụng chính, hoặc nó hoàn toàn có thể được tách ra từ những ứng dụng chính, và những khoản trong thanh công cụ hoàn toàn có thể được sử dụng để chọn những tính năng hoặc công dụng của những ứng dụng nhất định. Một ví dụ đơn cử là một hộp thoại gồm những thiết lập cho tài liệu lúc bấy giờ, ví dụ như màu nền và văn bản. Người dùng hoàn toàn có thể liên tục thêm văn bản vào hành lang cửa số chính của bất kể sắc tố nào, nhưng hoàn toàn có thể đổi khác bất kể khi nào bằng cách sử dụng hộp thoại .

Ứng dụng phương pháp[sửa|sửa mã nguồn]

Mẫu hộp thoại tạm dừng chương trình : người dùng không hề liên tục mà không đóng hộp thoại ; chương trình hoàn toàn có thể nhu yếu 1 số ít thông tin bổ trợ trước khi nó hoàn toàn có thể liên tục, hoặc hoàn toàn có thể chỉ cần xác nhận rằng người dùng muốn triển khai một tiềm năng có năng lực nguy khốn của hành vi ( hộp thoại xác nhận ). Người dùng với năng lực sử dụng thường thì coi những hộp thoại mẫu là phong cách thiết kế giải pháp xấu, vì chúng có khuynh hướng xuất lỗi. Hành động nguy khốn nên không hề nén bất kỳ nơi nào hoàn toàn có thể ; một hộp thoại cảnh báo nhắc nhở rằng phương pháp Open giật mình hoặc được không bổ nhiệm tự động hóa ( vì người sử dụng đã tăng trưởng một thói quen ) sẽ không bảo vệ được từ những hành vi nguy khốn. [ 3 ] Hộp thoại mẫu ngắt chính quy trình thao tác. Hiệu ứng này đã hoàn toàn có thể được tìm thấy bởi những nhà nghiên cứu vì nó tập trung chuyên sâu vào việc hoàn thành xong những trách nhiệm bị khước từ thay vì nó ngăn ngừa người dùng đổi khác trách nhiệm khác nhau khi thiết yếu .

Tài liệu phương pháp[sửa|sửa mã nguồn]

Khái niệm về một tài liệu phương thức thoại gần đây đã được sử dụng, đáng chú ý nhất trong OS X và trình duyệt Opera. Trong trường hợp đầu tiên, chúng được thể hiện như tấm gắn vào một cửa sổ gốc. Những đoạn hội thoại chỉ hiện cửa sổ cho đến khi người sử dụng gạt bỏ hộp thoại, cho phép làm việc trong các cửa sổ khác để tiếp tục, thậm chí trong cùng một ứng dụng.

Trong OS X, hộp thoại Open phát ra từ một khe trong hành lang cửa số gốc của họ, và được biểu lộ với một hình ảnh động. Điều này giúp cho người dùng hiểu rằng hộp thoại được gắn liền với hành lang cửa số gốc, không riêng gì biểu lộ ở phía trước của nó. Không có việc làm nào hoàn toàn có thể được thực thi trong những tài liệu cơ bản của chính nó trong khi hộp thoại được hiển thị, nhưng những hành lang cửa số gốc vẫn hoàn toàn có thể được chuyển dời, đổi khác size, giảm thiểu, và những hành lang cửa số khác hoàn toàn có thể được đưa ra phía trước để người dùng hoàn toàn có thể thao tác .

Cùng loại của các hộp thoại có thể được so sánh với “tiêu chuẩn” hộp thoại mẫu được sử dụng trong Windows và các hệ điều hành khác.

Xem thêm: RFQ là gì? Ưu nhược điểm của việc sử dụng yêu cầu báo giá

Các điểm tương đương gồm có :

  • Cửa sổ gốc ngăn cản khi hộp thoại mở ra, và người dùng không thể tiếp tục làm việc với các tài liệu cơ bản trong cửa sổ đó
  • Không có công việc nào có thể thực hiện được với các tài liệu cơ bản trong cửa sổ đó.

Sự độc lạ gồm có :

  • Hộp thoại có thể mở bất cứ nơi nào trong cửa sổ gốc
  • Tùy thuộc vào nơi cửa sổ gốc nằm, hộp thoại có thể mở hầu như bất cứ nơi nào trên màn hình
  • Hộp thoại có thể được di chuyển (trong hầu hết các trường hợp), trong một số trường hợp có thể thay đổi kích thước, nhưng thường sẽ không được giảm thiểu
  • Có thể không cần thay đổi các cửa sổ gốc (không thể thay đổi kích thước, di chuyển hoặc thu nhỏ) trong khi các hộp thoại đang mở.

Cả hai chính sách có thiếu sót :

  • Hộp thoại Windows khóa cửa sổ gốc mà có thể ẩn các cửa sổ khác người dùng có thể cần phải tham khảo trong khi tương tác với hộp thoại, mặc dù điều này có thể được giảm nhẹ từ cửa sổ khác có sẵn thông qua các thanh tác vụ.
  • Các khối hộp thoại OS X cửa sổ gốc, ngăn người sử dụng từ đề cập đến nó trong khi tương tác với hộp thoại. Điều này có thể yêu cầu người dùng đóng hộp thoại để truy cập các thông tin cần thiết, sau đó mở lại hộp thoại để tiếp tục.

Source: https://mindovermetal.org
Category: Wiki là gì

Rate this post
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments