Dịch vụ du lịch là gì? Đặc điểm và vai trò của dịch vụ du lịch

4.1
/
5
(
16
bầu chọn
)

Trong những năm gần đây, du lịch ở nước ta đang đà phát triển mạnh mẽ, hướng tới trở thành ngành kinh tế mũi nhọn. Song song với đó, dịch vụ du lịch cũng được nhiều người quan tâm. Vậy dịch vụ du lịch là gì? dịch vụ du lịch có những đặc điểm nào? Cùng Luận Văn 24 tìm hiểu trong bài viết dưới đây nhé.

hinh-anh-dich-vu-du-lich-la-1

1. Du lịch là gì?

Du lịch là những hoạt động giải trí có tương quan đến chuyến đi của con người ( cá thể hoặc tập thể ) đến những nơi không thuộc khu vực mình cư trú liên tục nhằm mục đích mục tiêu thăm quan, đi dạo, vui chơi, nghỉ ngơi trong một khoảng chừng thời hạn nhất định ( không gồm có mục tiêu việc làm ) .
Ngành du lịch có mối link can đảm và mạnh mẽ với những nhóm ngành khác ( nhất là về dịch vụ ) như : ngành dịch vụ lưu trú, siêu thị nhà hàng, giao thông vận tải, vui chơi. Có thể nói, chúng có mối quan hệ cùng tiến, cùng lùi với nhau. Ngành du lịch hiện mang lại rất nhiều thời cơ việc làm, mức thu nhập tốt dành cho người lao động .

2. Dịch vụ du lịch là gì?

Theo Luật du lịch năm 2005 của Quốc hội Nước cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam : “ Dịch vụ du lịch là việc cung ứng những dịch vụ về lữ hành, luân chuyển, lưu trú, ẩm thực ăn uống, đi dạo vui chơi, thông tin, hướng dẫn và những dịch vụ khác nhằm mục đích cung ứng nhu yếu của khách du lịch. ”
Dịch vụ du lịch là sự phối hợp những dịch vụ và phương tiện đi lại vật chất trên cơ sở khai thác những tiềm năng du lịch nhằm mục đích cung ứng cho hành khách một khoảng chừng thời hạn mê hoặc, một kinh nghiệm tay nghề du lịch toàn vẹn và sự hài lòng. Nói một cách đơn thuần :

Dịch vụ du lịch = Tài nguyên du lịch + Các dịch vụ và hàng hoá du lịch

Theo Michael M.Coltman, dịch vụ du lịch hoàn toàn có thể là một món hàng đơn cử như thức ăn, hoặc một món hàng không đơn cử như chất lượng ship hàng, bầu không khí tại nơi nghỉ mát .
Điểm chung nhất mà dịch vụ du lịch mang lại cho hành khách chính là sự hài lòng. Nhưng đó không phải là sự hài lòng như khi ta shopping một hàng hoá vật chất mà ở đây sự hài lòng là do được trải qua một khoảng chừng thời hạn mê hoặc, sống sót trong ký ức của hành khách khi kết thúc chuyến đi du lịch. Vậy để lôi cuốn và lưu giữ khách du lịch, tất cả chúng ta phải tổ chức triển khai những dịch vụ ở những nơi có khí hậu thuận tiện, có vẻ như đẹp tự nhiên độc lạ và đồng thời cả những nơi có những di tích lịch sử lịch sử vẻ vang, những viện kho lưu trữ bảo tàng .
Thường thường, người ta phân biệt ba mức độ trong khái niệm của một dịch vụ du lịch :
Dịch vụ du lịch chính vấn đáp cho câu hỏi : người mua thật sự muốn được gì ? Sản phẩm này là TT của số cung so với hành khách. Sản phẩm chính không phải xác lập theo một thành phần chính mà là nhu yếu cần thoả mãn chính hoặc là phần quyền lợi của mẫu sản phẩm này khác với những mẫu sản phẩm cạnh tranh đối đầu khác, ví dụ điển hình một điểm trượt tuyết, một sân golf, một chỗ nghỉ mát, một chuyến du hành đường thuỷ …
Dịch vụ du lịch hình thức : Dịch vụ du lịch hình thức tương ứng với loại sản phẩm mà nó xuất hiện lúc mua hoặc lựa chọn. Nó là mẫu sản phẩm cốt yếu được cụ thể hóa bằng những yếu tố hoặc những dịch vụ rõ ràng như khách sạn, nhà hàng quán ăn, trang thiết bị. Nó không còn là một mẫu sản phẩm ở trong khái niệm mà là một thành phẩm có kinh doanh thương mại hóa và có ích hoặc được hành khách tiêu thụ .
Dịch vụ du lịch lan rộng ra : là hàng loạt những yếu tố tương quan đến người tiêu dùng, tức là hành khách, là toàn diện và tổng thể do những yếu tố nhìn thấy được cũng như không nhìn thấy được cung ứng cho người du lịch, đặc biệt quan trọng là những quyền lợi tâm ý như là cảm xúc lạ, được coi là thành phần xuất sắc ưu tú, thượng lưu …

hinh-anh-dich-vu-du-lich-la-gi-2

3. Đặc điểm của dịch vụ du lịch

Dịch vụ du lịch nhằm mục đích thoả mãn nhu yếu tiêu dùng đặc biệt quan trọng ( nhu yếu hiểu biết kho tàng văn hoá lịch sử dân tộc, nhu yếu chiêm ngưỡng và thưởng thức vẻ đẹp vạn vật thiên nhiên … ) .
Mặc dù trong cấu thành dịch vụ du lịch có những hàng hoá và dịch vụ nhằm mục đích thoả mãn nhu yếu ăn ở, đi lại của con người nhưng mục tiêu chính của chuyến đi không phải để thoả mãn nhu yếu ấy mà là để vui chơi, tìm hiểu và khám phá, nâng cao tầm hiểu biết, nghiên cứu và điều tra … Vì vậy cần phải chú ý quan tâm vào nhu yếu của hành khách để họ cảm thấy hài lòng .
Dịch vụ du lịch chỉ thoả mãn những nhu yếu thứ yếu của con người. Du lịch là nhu yếu phát sinh sau khi con người đã đủ ăn, mặc. Vì vậy nhu yếu du lịch chỉ đặt ra khi người ta có thời hạn thảnh thơi và có thu nhập cao. Như vậy, du lịch là một trong những khoản tiêu tốn bị cắt giảm tiên phong nếu mức thu nhập giảm .
Dịch vụ du lịch là không đơn cử, do đó không đặt ra yếu tố thương hiệu như là hàng hoá. Vì vậy mà dịch vụ du lịch rất dễ bị bắt chước, đơn cử là người ta sao chép chương trình du lịch đã đặt ra, bắt chước cách bày trí phòng đón rước hay một quy trình tiến độ ship hàng được điều tra và nghiên cứu công phu .
Do đặc thù không đơn cử nên không hề kiểm tra chất lượng loại sản phẩm trước khi mua, vì thế nhiều người chưa từng đi du lịch rất phân vân khi chọn dịch vụ du lịch nào. Chính thế cho nên, quảng cáo trong du lịch rất là quan trọng .
Việc tiêu dùng dịch vụ du lịch xảy ra cùng một thời hạn và khu vực nơi sản xuất ra chúng. Do đó dịch vụ du lịch là không hề dự trữ được. Khi một buồng khách sạn không được thuê thì đêm nay khách sạn sẽ mất lệch giá chứ không hề để dành lưu kho để cộng thêm vào số buồng cho thuê đêm mai được. Như vậy khách du lịch không hề thấy dịch vụ du lịch trước khi mua. Thêm vào đó, tất cả chúng ta không hề luân chuyển dịch vụ du lịch tới cho người mua mà người mua phải tự đến nơi sản xuất ra dịch vụ du lịch .
Việc tiêu dùng dịch vụ du lịch có tính thời vụ. Đây là hiện tượng kỳ lạ lúc thì cung không phân phối được cầu trong du lịch, lúc thì cầu quá thấp so với năng lực đáp ứng. Nguyên nhân chính là trong du lịch, lượng cung khá không thay đổi trong thời hạn dài còn nhu yếu người mua thì tiếp tục biến hóa, dẫn tới có sự chênh lệch giữa cung và cầu. Như vậy, kinh doanh thương mại du lịch có tính thời vụ ( Trương Sĩ Quý, Hà Quang Thơ, 1995 ) .

hinh-anh-dich-vu-du-lich-la-gi-3

Hiện tại, Luận Văn 24 đang cung cấp dịch vụ viết thuê luận văn. Nếu bạn bận rộn không có thời gian để hoàn thành hay gặp bất cứ khó khăn nào trong việc hoàn thành bài luận, hãy để chúng tôi đồng hành cùng bạn giải quyết mọi vấn đề.

Xem thêm: Tứ niệm xứ – Wikipedia tiếng Việt

4. Vai trò của dịch vụ du lịch

 • Du lịch là một ngành dịch vụ mang lại nguồn thu ngoại tệ cho quốc gia, góp phần quan trọng cho sự tăng trưởng và tăng trưởng kinh tế tài chính, làm tăng thu nhập quốc dân, tăng tỷ trọng GDP của ngành dịch vụ, góp thêm phần tích cực trong việc cân đối cán cân giao dịch thanh toán quốc tế .
 • Dịch vụ du lịch tạo ra việc làm trực tiếp và gián tiếp cho các tầng lớp dân cư, góp phần nâng cao dân trí, đời sống vật chất tinh thần cho người dân, mở rộng giao lưu giữa các vùng, miền trong nước và nước ngoài, tăng cơ hội việc làm cho người lao động, khôi phục các làng nghề thủ công và lễ hội truyền thống có nguy cơ bị mai một và giảm bớt tình trạng đói nghèo, góp phần thay đổi diện mạo đô thị, nông thôn được chỉnh trang sạch đẹp hơn.
 • Du lịch là một ngành được mệnh danh là “con gà đẻ trứng vàng” đã giúp nhiều quốc gia có nguồn thu ngoại tệ hàng tỷ USD mỗi năm, bởi du lịch là hoạt động xuất khẩu hiệu quả nhất. Tính hiệu quả trong kinh doanh du lịch được thể hiện chỗ Du lịch là ngành “xuất khẩu tại chỗ” rất hiệu quả những dịch vụ, hàng hoá công nghiệp – tiểu thủ công nghiệp, hàng tiêu dùng nông sản thực phẩm, hàng thủ công mỹ nghệ,…
 • Du lịch không chỉ là ngành xuất khẩu tại chỗ mà còn là ngành “xuất khẩu vô hình” sản phẩm du lịch. Đó là danh lam thắng cảnh, giá trị di tích lịch sử – văn hoá, tính độc đáo trong truyền thống phong tục tập quán…Sản phẩm này không bị mất đi qua mỗi lần đưa ra thị trường mà uy tín ngày càng tăng khi chất lượng dịch vụ làm thoả mãn nhu cầu của du khách.
 • Du lịch góp phần kích thích sự tăng trưởng kinh tế ở các vùng sâu, vùng xa, tạo điều kiện phân phối lại thu nhập quốc dân giữa các vùng, phân phối lại thu nhập giữa các thành phần lao động trong xã hội, điều hoà nguồn vốn từ vùng kinh tế phát triển sang vùng kinh tế kém phát triển hơn.
 • Du lịch góp phần làm tăng nguồn thu ngân sách cho các địa phương thông qua việc thu thuế các cơ sở và hoạt động trên địa bàn. Du lịch phát triển làm cho nhu cầu về hàng hoá dịch vụ tăng lên, góp phần mở ra thị trường tiêu thụ tại chỗ các loại hàng hoá dịch vụ này. Ngoài ra nó còn tạo điều kiện cho du khách tìm hiểu thị trường, tìm kiếm cơ hội đầu tư, kinh doanh các ngành kinh tế khác.

hinh-anh-dich-vu-du-lich-la-gi-4

5. Những dịch vụ du lịch phổ biến hiện nay

Các dịch vụ du lịch thông dụng lúc bấy giờ gồm có :

 • Dịch vụ luân chuyển .
 • Dịch vụ lưu trú, ăn uống.
 • Dịch vụ tham quan, giải trí.
 • Hàng hoá tiêu dùng và đồ lưu niệm.
 • Các dịch vụ khác phục vụ khách du lịch.

6. Tổng quan về sản phẩm du lịch

6.1 Sản phẩm du lịch là gì?

Theo Luật du lịch năm 2005 của Quốc hội Nước cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam : Sản phẩm du lịch là tập hợp những dịch vụ thiết yếu để thoả mãn nhu yếu của khách du lịch trong chuyến đi du lịch .
Sản phẩm du lịch là sự phối hợp những giá trị về vật chất lẫn niềm tin của một vương quốc, một địa phương, một cơ sở nào đó mà hành khách đến tận hưởng và trả tiền. Sản phẩm du lịch gồm có sản phẩm vật thể và phi vật thể, loại sản phẩm tự nhiên và tự tạo .
Quan điểm kinh tế tài chính tân tiến cho rằng loại sản phẩm du lịch gồm có cả loại sản phẩm phi hình thể và mẫu sản phẩm hình thể vì đây là những mẫu sản phẩm Giao hàng cho nhu yếu của con người đi du lịch. Cho nên mẫu sản phẩm du lịch vô cùng phong phú đa dạng và phong phú, luôn tăng trưởng thay đổi theo sự tăng trưởng kinh tế tài chính xã hội của mỗi vương quốc, chủ quyền lãnh thổ .

6.2 Đặc điểm của sản phẩm du lịch

Đặc trưng sản phẩm du lịch là tính vô hình

 • Sản phẩm du lịch không cụ thể, không tồn tại dưới dạng vật chất, do đó không thể sờ, không thể thử và không thể thấy sản phẩm kiểm tra chất lượng khi mua.
 • Không nhận thức một cách tường minh.
 • Do tính vô hình nên khách du lịch đánh giá chất lượng sản phẩm thông qua địa điểm, người phục vụ, trang thiết bị, thông tin, thương hiệu,…. Trước khi họ cần được cung cấp thông tin đầy đủ, tin cậy, cũng như tư vẫn một cách chuyên nghiệp.
 • Sản phẩm du lịch thường là một kinh nghiệm nên rất dễ dàng bị sao chép, bắt chước và việc làm khác biệt hóa sản phẩm manh tính cạnh tranh khó khăn hơn kinh doanh hàng hoá.

hinh-anh-dich-vu-du-lich-la-gi-5

Đặc trưng tính không tách rời

 • Quá trình sản xuất phục vụ và quá trình tiêu dùng sản phẩm du lịch diễn ra gần như đồng thời trong cùng một thời gian và không gian. Cung thời gian : thời gian hoạt động của máy bay, tàu, khách sạn, nhà hàng phụ thuộc vào thời gian tiêu dùng của khách, hoạt động phục vụ khách diễn ra một cách liên tục không có ngày nghỉ và giờ nghỉ.

Cùng khoảng trống : khách du lịch phải đến tận nơi để tiêu dùng loại sản phẩm chứ không hề luân chuyển mẫu sản phẩm đến nơi có khách như loại sản phẩm sản phẩm & hàng hóa thông thường. Như vậy mẫu sản phẩm du lịch không hề tách rời nguồn gốc tạo ra dịch vụ .

 • Không chuyển giao sở hữu, chuyển giao sử dụng: Sản phẩm du lịch chỉ thực hiện quyền sử dụng mà không thực hiện quyền sở hữu, bởi khi đã sử dụng thì mất đi giá trị chi trở thành các trải nghiệm của bản thân(yếu tố phi vật chất), không thể sang tên, đổi chủ được.

Đặc trưng tính không đồng nhất

 • Tính vô hình của sản phẩm du lịch khiến cho các sản phẩm du lịch thường có chất lượng không lặp lại.
 • Chỉ khi tiêu dùng sản phẩm, khách mời mới cảm nhận được.
 • Khó lượng hóa.

Đặc trưng tính không dự trữ, tồn kho:

 • Sản phẩm du lịch không thể lưu kho và cất trữ: để thực hiện được sản phẩm du lịch, công ty lữ hành phải đặt trước các dịch vụ : vận chuyển, ăn uống, ngủ nghỉ, máy bay, tàu, khách sạn…..Không thể để tồn kho một ngày buồng và một chỗ trong nhà hàng vì không tiêu thụ được sẽ mất không một khoản thu nhập.
 • Cung bị thụ động, khó đáp ứng khi cầu bị biến động.

Việc nghiên cứu và điều tra yếu tố đa dạng hóa mẫu sản phẩm du lịch, trước hết tất cả chúng ta cần làm rõ khái niệm loại sản phẩm du lịch. Sản phẩm du lịch là toàn diện và tổng thể những yếu tố hoàn toàn có thể trông thấy hoặc không trông thấy được, làm thỏa mãn nhu cầu nhu yếu cho hành khách trong hoạt động giải trí du lịch .

Những tài nguyên thiên nhiên (bãi biển, núi rừng, sông suối, khí hậu, không gian thiên nhiên…) cũng như các cơ sở vật chất (khách sạn, nhà hàng, khu vui chơi giải trí…) bản thân chúng không phải là sản phẩm du lịch, nhưng chúng lại trở thành sản phẩm du lịch khi mà các sản phẩm đó được sử dụng phục vụ cho nhu cầu của du khách.
Thông thường người ta phân biệt ba mức độ trong khái niệm của một sản phẩm du lịch.

hinh-anh-dich-vu-du-lich-la-gi-6

6.3 Thành phần cơ bản của sản phẩm du lịch

 • Dịch vụ vận chuyển:

  Là một phần cơ bản của sản phẩm du lịch. Bao gồm các phương tiện đưa đón khách đến và thăm quan các địa điểm du lịch bằng các phương tiện giao thông hiện nay như : ô tô, xe máy, xe đạp, máy bay, tàu hỏa, thuyền…..

 • Dịch vụ lưu trú và siêu thị nhà hàng :Đây là thành phần chính cấu thành sản phẩm du lịch. Nó bao gồm các dịch vụ nhắm đáp ứng các nhu cầu của người du lich như : Khách sạn, lều trại, nhà hàng …
 • Dịch vụ tham quan giải trí: Điểm tham quan, công viên, di tích hội chợ, cảnh quan…
 • Hàng hóa tiêu dùng và các đồ lưu niệm
 • Các dịch vụ khác hỗ trợ khách du lịch: thủ tuc hộ chiếu, visa…..

Bài viết trên đã chia sẻ đến bạn: “dịch vụ du lịch là gì?”, “vai trò của dịch vụ du lịch” và “những dịch vụ du lịch phổ biến hiện nay”. Mong rằng bài viết sẽ giúp ích bạn trong quá trình học tập. Nếu còn bất kỳ thắc mắc gì vui lòng liên hệ hotline 0988552424 để được tư vấn và hỗ trợ trực tiếp.

Nguồn: Luanvan24.com

0/5

(0 Reviews)

Tôi là Thu Trà, hiện tại tôi là Quản lý nội dung của Luận Văn 24 – Chuyên cung ứng dịch vụ làm luận văn uy tín. Chúng tôi đặt quyền lợi của người mua là ưu tiên số 1. Website : https://mindovermetal.org/ – hotline : 0988552424 .

Rate this post
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments