Ngành diêm nghiệp là gì? Tìm hiểu về ngành diêm nghiệp

Diêm nghiệp là nghề truyền thống cuội nguồn có từ truyền kiếp tại Nước Ta. Tuy nhiên, vẫn còn khá nhiều người không biết diêm nghiệp là gì ? Tình hình tăng trưởng của nghề diêm nghiệp ở nước ta như thế nào ? Hãy tìm hiểu thêm bài viết dưới đây của chúng tôi để hiểu rõ hơn về nghề này nhé !

Ngành diêm nghiệp là ngành gì?

Diêm nghiệp hay còn được biết đến là nghề làm muối – một nghề truyền thống cuội nguồn và tăng trưởng đến tận giờ đây tại một số ít tỉnh thành ven biển của Nước Ta nước ta .
Tương tự như những nghề nông lâm ngư nghiệp, diêm nghiệp cũng hoạt động giải trí đa phần dưới hình thức hợp tác xã. Tức là nhiều hộ mái ấm gia đình trong một khu vực cùng nhau hợp tác để sản xuất, khai thác và đáp ứng muối ra thị trường .

nghe-diem-nghiep-la-gi
Diêm nghiệp là nghề gì?

>>> Bài viết tham khảo: Một vạn là bao nhiêu? cách quy đổi sang tiền Việt Nam

Bạn đang đọc: Ngành diêm nghiệp là gì? Tìm hiểu về ngành diêm nghiệp

Quy trình sản xuất muối được thực hiện như thế nào?

Để làm ra những hạt muối trắng tinh, thật sạch, người dân địa phương đã đánh đổi bằng rất nhiều mồ hôi, nước mắt và sức lực lao động mới có được. Quy trình làm muối được triển khai như sau :

Bước 1: Giai đoạn chuẩn bị:

Để khởi đầu một mùa vụ mới, người dân phải thực thi cuốc đất làm nền ruộng .

Bước 2: Đam da ruộng muối: 

Đây được xem là quy trình khó khăn vất vả nhất, khó khăn vất vả nhất trong tiến trình làm muối. Trước khi đâm, người làm muối sẽ vãi cát thật mịn xuống ruộng để ép chặt lớp bùn đất. Sau đó, đâm đi đâm lại cho đến khi mặt ruộng phẳng lỳ là được. Bước này cần phải được triển khai cẩn trọng và theo đúng quá trình thì hạt muối mới được chắc, trắng tinh và không bị dính bùn đất sau khi thu hoạch .
Hiện nay, có rất nhiều cách làm muối khác nhau nhưng phổ cập nhất vẫn là làm muối trên cát. Theo kinh nghiệm tay nghề của những người dân vùng biển, việc sản xuất muối trên cát sẽ cho hiệu suất muối cao hơn và chất lượng muối cũng tốt hơn do cát hấp thụ nước nhanh nên muối dễ kết tinh .

diem-nghiep-la-gi
Quy trình sản xuất muối diễn ra như thế nào?

Bước 3: Dẫn nước biển vào ruộng: 

Lợi dụng sự lên / xuống của thủy triều mà những người làm muối sẽ kiến thiết xây dựng mạng lưới hệ thống cống dẫn nước biển vào ruộng. Hệ thống ống dẫn này được thiết kế xây dựng ở những khu vực nước biển có hàm lượng muối cao .

Bước 4: Thu hoạch muối

Sau khi muối đã kết tủa, người dân sẽ sử dụng bàn cào để thu hoạch muối. Khi cào muối, họ sẽ quây thành từng đống nhỏ rồi gom thành đống lớn và sử dụng xe chuyên dụng để vận chuyển muối tới kho.

Tình hình phát triển nghề diêm nghiệp tại Việt Nam

Hiện nay, nước ta có khoảng chừng 21 tỉnh ven biển sản xuất muối. Tuy nhiên, diện tích quy hoạnh những cánh đồng muối tập trung chuyên sâu hầu hết tại 1 số ít tỉnh như Khánh Hòa, Bạc Liêu, Bến Tre, Ninh Thuận, … Và muối được sản xuất theo 2 chiêu thức bằng tay thủ công chính là : Phơi cát ( Chủ yếu ở khu vực miền Bắc và một số ít tỉnh miền Trung ) và phơi nước ( Chủ yếu ở miền Nam và một số ít tình miền Trung ) .
Nhìn chung, tình hình sản xuất muối tại nước ta lúc bấy giờ còn khá lỗi thời, sản lượng và chất lượng muối còn thấp ; thu nhập của người dân thì bấp bênh, không không thay đổi. Nguyên nhân hầu hết là do nghề diêm nghiệp nhờ vào rất lớn vào điều kiện kèm theo thời tiết. Mà Nước Ta lại là nước tiếp tục gặp nhiều thiên tai, bão lũ, nhất là những tỉnh ven biển nên hoạt động giải trí sản xuất muối còn gặp nhiều khó khăn vất vả .

kho-khan-ma-nghe-diem-nghiep-gap-phai
Điều kiện thời tiết là nhân tố quan trọng khiến nghề muối gặp nhiều khó khăn

Muối được sản xuất với mục tiêu chính là làm gia vị trong những bữa ăn thường ngày. Nước Ta với dân số hơn 90 triệu người nên nhu yếu về muối ăn là khá lớn và tương đối không thay đổi. Bên cạnh đó, muối còn được sử dụng cho rất nhiều ngành nghề khác như công nghiệp thực phẩm, công nghiệp hóa chất, chế biến thủy – món ăn hải sản, … Đó đều là những điều kiện kèm theo thuận tiện thôi thúc nghề làm muối ở nước ta tăng trưởng .
Tuy vậy, nhìn nhận chung, nghề làm muối ở nước ta vẫn chưa thực sự tăng trưởng và lôi cuốn nhiều người trung thành với chủ với nghề, dân cư có xu thế bỏ nghề và chuyển sang những nghề khác do thu nhập không không thay đổi. Hơn nữa, muối Nước Ta không có sự cạnh tranh đối đầu về giá như những loại muối nhập khác trên thị trường do tất cả chúng ta còn sản xuất theo chiêu thức thủ công bằng tay, tiêu tốn nhiều nhân công nên muối có giá tiền cao, làm giảm sự cạnh tranh đối đầu của muối ta so với muối nhập khẩu. Vì vậy, tất cả chúng ta cần phải có những giải pháp để khắc phục những khó khăn vất vả trên !

Để làm nghề diêm nghiệp cần những yếu tố gì?

Để làm được nghề diêm nghiệp cần phải đáp ứng đầy đủ các điều kiện sau:

– Điều kiện về địa hình và vị trí địa lý :

  • Nghề làm muối chỉ phát triển ở các khu vực vùng ven biển, nhiệt độ quanh năm cao, số giờ nắng đủ, thuận lợi cho quá trình phát triển nghề làm muối. Hơn nữa, địa hình khu vực ven biển sẽ phù hợp để quá trình hình thành các cánh đồng muối hơn.
  • Bên cạnh đó, các khu vực ven biển có ít cửa sông hoặc có những con sông ngắn có độ mặn cao, tạo điều kiện thuận lợi để phát triển nghề làm muối.

– Điều kiện về sức khỏe thể chất : Làm muối là một nghề rất khó khăn vất vả, yên cầu người dân phải tiếp tục phải thao tác ngoài trời nắng, phải chịu những điều kiện kèm theo thời tiết khắc nghiệt. Chính thế cho nên, nhu yếu về sức khỏe thể chất là yếu tố rất quan trọng và thiết yếu. Chỉ khi có đủ sức khỏe thể chất, con người mới hoàn toàn có thể ứng phó được với những khó khăn vất vả và thử thách mà vạn vật thiên nhiên mang lại .

dieu-kien-de-lam-nghe-diem-ngiep
Sức khỏe là yếu tố quan trọng đối với nghề diêm nghiệp

Trên đây là hàng loạt thông tin giải đáp vướng mắc diêm nghiệp là gì cũng như tình hình tăng trưởng của chúng ở nước ta. Hy vọng qua những san sẻ trên sẽ mang đến nhiều thông tin hay và hữu dụng tới bạn đọc. Đừng quên truy vấn vào website maychasandon.com mỗi ngày để update thêm nhiều kỹ năng và kiến thức nhé !

Rate this post
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments