Dòng Điện Xoay Chiều 3 Pha Là Gì?

Dòng điện xoay chiều 3 pha là gì

Điện xoay chiều 3 pha là dòng điện 380V, được tạo ra bằng máy phát điện xoay chiều 3 pha dựa vào nguyên tắc biến thiên của từ trường trong cuộn dây. Do trong quy trình sử dụng 1 cuộn dây thì gây tiêu tốn lãng phí dung tích hữu dụng của nguồn phát, sử dụng 2 cuộn dây thì tạo ra điểm chết gây khó khởi động nguồn phát, chính vì thế mà điện áp 3 pha sinh ra .

Dòng điện 3 pha tiếng anh là gì

Tên tiếng anh của điện 3 pha là “ three-phase current ”, là thuật ngữ chuyên ngành sử dụng trong tổng thể những nghành và thiết bị điện, khi bạn đi mua thiết bị điện 3 pha, bạn sẽ thấy được dòng chữ này trên tem của thiết bị .

Xem thêm:

 

Điện 3 pha có lợi ích gì

Trên trong thực tiễn thì việc sử dụng điện áp 3 pha có nhiều quyền lợi và ưu điểm hơn loại điện áp 1 pha như sau :

 • Truyền tải điện năng bằng mạch điện nên sẽ giúp tiết kiệm dây dẫn hơn điện 1 pha.
 • Dòng điện 3 pha luôn có cấu tạo đơn giản và đặc tính tốt hơn so với dòng điện xoay chiều 1 pha.
 • Có thể sử dụng được cả cho mạng lưới điện của gia đình và công nghiệp, tuy nhiên để sử dụng cho gia đình bạn cần phải sử dụng ổn áp.

Dây điện 3 pha 380V

Điện 3 pha bao nhiêu vôn

Hiện nay điện 3 pha có 3 giá trị điện áp như sau :

 • 380V/3F: đây là mạng điện thông dụng sử dụng tại Việt nam
 • 220V/3F: ở Việt nam không dùng mạng điện này, mạng điện này chỉ sử dụng ở Mỹ
 • 220V/3F: được sử dụng nhiều ở Nhật Bản

Đối với những thiết bị điện công nghiệp được nhập từ quốc tế, thường là của Nhật sử dụng mạng điện 3 pha theo tiêu chuẩn của Nhật thì khi đưa về Nước Ta sử dụng điện 3 pha 380 vôn, bắt buộc người dùng phải sử dụng thêm ổn áp hoặc biến áp 3 pha .

Xem thêm: Máy bơm nước 3 ngựa 3 pha

Điện áp 3 pha 220V là gì

Mạng 3 pha 220 hay còn gọi là mạng 220 / 127 ( hay điện 110V ), chỉ sử dụng thời hạn trước kia ở Nước Ta, lúc bấy giờ có rất ít thiết bị điện sử dụng điện áp này do truyền tải được hiệu suất nhỏ, không cung ứng được nhu yếu đời sống văn minh. Tuy nhiên ở những nước như Mỹ và Nhật Bản vẫn còn sử dụng điện áp 3 pha 220V nhưng ở tần số cao, f = 60 Hz. Ưu điểm của mạng điện này là bảo đảm an toàn vì cấp điện áp thấp .

Điện 3 pha 380V là gì

Mạng 3 pha 380 hay còn gọi là mạng 380 / 220, trước đây nước mình xài cấp 220 / 127 ( hay còn gọi là 110V ) nhưng nay thì chuyển sang 380 / 220, cái này có nhiều nguyên do lắm : ví dụ như sự đồng nhất thiết bị, đường dây, nhu yếu truyển tải hiệu suất, và cả về mặt lịch sử dân tộc nữa .
Trạm biến áp 3 pha

Lưới điện 3 pha 3 và 4 dây là gì

Hiện nay trên thị trường có 2 loại lưới điện sử dụng cho điện áp ba pha 380 vol là 3 dây và 4 dây, vậy 2 loại này là thế nào ?

 • Lưới điện 3 pha 3 dây : dùng để truyền tải không cần dây trung tính điện áp trong khoảng (15Kv – …..), dùng khi tải không cần điện áp pha( chỉ tạo được 1 cấp điện áp) ưu điểm về mặt kinh tế, tiết kiện dây. Bạn có thể hiểu nôm na như thế này : đặt ra tình huống 1 dây dẫn bị đứt, rơi xuống đất (chạm đất) thì 2 pha còn lại vẫn hoạt động bình thường nhưng điện áp không còn ở giá trị Udm nữa rồi. Khi có người chạm vào dây bị đứt thì sẽ bị tại nạn điện
 • Lưới điện 3 pha 4 dây : sử dụng cho mạng hạ thế cấp trực tiếp tới thiết bị nên có dây trung tính, tạo được 2 cấp điện áp dây và pha, nhược điểm là tốn dây. ngược lại với điện 3 pha 3 dây, khi có 01 dây chạm đất thì rơle đầu nguồn sẽ tác động cắt hết 3 pha.

Mạch điện 3 pha là gì

Mạch điện 3 pha gồm nguồn, tải và đường dây đối xứng gọi là mạch điện 3 pha đối xứng. Nếu không thỏa mãn điều kiện đã nêu thì gọi là mạch điện 3 pha không đối xứng.

Mạch điện 3 pha không liên hệ ít dùng, vì cần tới 6 dây dẫn không kinh tế tài chính .
Trong thực tiễn những pha của nguồn được thông suốt với nhau, những pha của tải cũng được nối với nhau và có đường dây 3 pha nối giữa nguồn với tải, dẫn điện năng từ nguồn điện đến tải .
Dòng điện chạy trên đường dây pha từ nguồn đến tải gọi là dòng điện dây Id, điện áp giữa những đường dây pha ấy gọi là điện áp dây Ud .
Thông thường dùng 2 cách nối :

 • Nối hình sao (Y)
 • Nối hình tam giác (Δ)

Mạch điện 3 pha đối xứng là gì

Đối với mạch điện ba pha đối xứng, dòng điện, điện áp những pha có trị số bằng nhau và lệch sóng nhau một góc 1200 .
Vì vậy khi giải mạch 3 pha đối xứng, ta tách ra một pha để tính. Khi tách riêng một pha -> mạch điện một pha thường thì với điện áp của mạch là Up .
Thông số tính được cho một pha ( dòng, áp ) -> suy ra những pha còn lại với góc lệch tương ứng là – 1200 và 1200 .
Công suất 3 pha bằng 3 lần hiệu suất một pha hoặc theo biểu thức hiệu suất mạch điện 3 pha .

Mạch điện 3 pha không đối xứng là gì?

Khi tải không đối xứng ZA khác ZB khác Zc thì dòng điện và điện áp trên những pha không đối xứng. Ta phân biệt hai trường hợp :

 • Tải các pha không có liên hệ hỗ trợ cảm với nhau
 • Tải các pha có hỗ trợ cảm, mức độ không đối xứng còn phụ thuộc vào điện áp nguồn.

Đối với những tải không có tương hỗ cảm ta coi mạch ba pha không đối xứng là mạch phức tạp gồm nhiều nguồn sức điện động .

Đối với tải có hỗ trợ cảm ta phải phân tích bài toán không đối xứng thành các bài toán đối xứng, phần chi tiết xin tham khảo giáo trình Lý thuyết mạch.

Dây điện 3 pha là gì

Dây điện 3 pha là dây dẫn dòng điện 3 pha, được nối từ nguồn máy phát điện 3 pha đến tải, tải ở đây có thể là các thiết bị máy móc sản xuất, máy bơm ly tâm trục ngang, máy dập, máy cán,…

Điện áp dây : là điện áp đo được giữa 2 đường dây pha, ví dụ pha A và pha B có điện áp mỗi pha bằng 220V. Theo công thức tính dòng điện sin thì điện áp giữa 2 pha bằng CĂN BẬC 3 ( khoảng chừng 1,7 ) x 220V = 380V ( 0,4 KV ). Vì vậy, điện 3 pha của Nước Ta là 380V

Rate this post
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments