Điện áp định mức là gì? Tìm hiểu khoảng cách an toàn điện hạ thế

Nhiều người khá vướng mắc không biết điện áp định mức là gì ? Khoảng cách bảo đảm an toàn so với điện hạ thế là bao nhiêu ? Vì thế thời điểm ngày hôm nay, Evn Hồng Phúc sẽ giải đáp cho bạn về những thông tin này. Nhằm mang tới những thông tin mê hoặc và hữu dụng cho mọi người. Hãy tìm hiểu thêm bài viết ngay sau đây nhé !

Khái niệm điện áp định mức

Điện áp định mức là gì

Điện áp định mức còn được gọi là điện áp danh định, ký hiệu là Udm hoặc Udd. Nó là điện áp cơ sở để phong cách thiết kế và quản lý và vận hành lưới điện. Điện áp định mức là đại lượng quan trọng nhất của lưới điện. Nó quyết định hành động năng lực tải của điện lưới cũng như cấu trúc, thiết bị và giá tiền của lưới điện .

Đối với lưới điện có 2 loại điện áp đó là:

 • Điện áp dây: đây là điện áp giữa 2 dây
 • Điện áp pha: điện áp giữa dây pha và dây trung tính hay đất

Điện áp danh định là điện áp dây. Chỉ ở điện lưới hạ áp mới dùng điện áp pha và giá trị điện áp này được viết dưới điện áp dây sau dấu phân số .

Advertisement

Các cấp điện áp của lưới điện Việt Nam

Tại Nước Ta có những cấp điện áp danh định là

 • Hạ áp: từ 0.38/ 0.22kV trực tiếp cấp điện áp cho các thiết bị sử dụng điện
 • Trung áp: 6 – 10 – 15 – 22 – 35kV;
 • Cao áp: 110 – 220kV
 • Siêu cao áp: 500kV

Các cấp điện áp trên thế giới

Ngoài những cấp điện áp đã nêu ở trên, trên quốc tế còn sử dụng những mức điện áp khác như : 60 – 150 – 330 – 400 – 750 kV. Nguyên nhân có nhiều cấp điện áp trung, cao và siêu cao khác nhau vì nguyên do kinh tế tài chính. Để tải hiệu suất không đổi nếu như điện áp cao thì dòng điện sẽ nhỏ hơn, ngân sách cho cách điện lớn hơn nhưng ngân sách tương quan tới dây dẫn nhỏ .
trái lại, khi điện áp thấp ngân sách cho cách điện nhỏ nhưng ngân sách tương quan tới dây dẫn lại lớn. Như thế sẽ có điện áp tối ưu cho mỗi hiệu suất tải và độ dài của đường dây. Nhưng, trong 1 mạng lưới hệ thống điện nhất định, chỉ sử dụng 1 số cấp điện áp nhất định. Đối với cấp điện áp dưới 1000V, khi lựa chọn điện áp ngoài nguyên do về kinh tế tài chính còn có nguyên do bảo đảm an toàn cho người sử dụng điện. Vì thế, có nước sử dụng điện áp 100V cho lưới điện hạ áp .

Đặc điểm của điện áp danh định

 • Mỗi cấp điện áp đều có thể tải được lượng công suất nhất định và có thể hoạt động tốt ở trong khoảng cách nhất định
 • Điện áp định mức của máy biến áp, thiết bị phân phối điện và thiết bị điện có giá trị bằng hoặc gần bằng điện áp danh định của lưới điện
 • Các thiết bị điện được thiết kế theo điện áp này. Ở điện áp định mức, các thiết bị sử dụng điện tiêu thụ đúng với công suất thiết kế.

Khái niệm điện áp vận hành

Điện áp quản lý và vận hành của lưới điện hoàn toàn có thể lớn hơn hoặc nhỏ hơn điện áp định mức nhưng trong 1 số lượng giới hạn được cho phép. Giới hạn trên của điện áp quản lý và vận hành Umax được xác lập bởi điều kiện kèm theo bảo đảm an toàn cho cách điện của đường dây điện. Đây cũng là điều kiện kèm theo chọn cách điện khi phong cách thiết kế đường dây .
Giới hạn max đó là :

 • 6kV < Udđ < 220kV thì Umax = 1,1.Udđ ;
 • Udđ = 500kV thì  = l,05.Udđ.

Giới hạn dưới Umin là do điều kiện kèm theo kiểm soát và điều chỉnh điện áp ở những trạm biến áp, điện áp này phải đủ để hoàn toàn có thể đạt được điện áp nhu yếu ở đầu ra của biến áp. Giới hạn này cũng khoảng chừng 5 ÷ 10 % :

Advertisement
 • Udđ < 220kV thì Umin = 0,9.Udđ ;
 • Udđ = 500kV thì Umin = 0,95.Udđ.

Nếu điện áp ở những nút tải xuống thấp dưới 70 % Udđ thì hoàn toàn có thể xảy ra hiện tượng kỳ lạ sụp đổ điện áp rất nguy khốn cho lưới điện .
Ở lưới điện hạ áp số lượng giới hạn trên và dưới do tiêu chuẩn chất lượng điện áp quyết định hành động .

Nếu như lưới điện trung áp cấp điện trực tiếp cho các thiết bị dùng điện thì giới hạn điện áp cũng do tiêu chuẩn chất lượng điện áp quyết định.

Khoảng cách an toàn điện hạ thế, trung thế và điện cao thế

Sau đây, Evn Hồng Phúc sẽ đưa ra khoảng cách bảo đảm an toàn điện hạ thế, trung thế và cao thế từ 6 kV, 15 kV, 22 kV, 110 kV, 500 kV. Bạn cần tìm hiểu và khám phá rõ những thông số kỹ thuật này để hoàn toàn có thể Giao hàng tốt cho việc làm của mình .
Khoảng cách bảo đảm an toàn phóng điện theo cấp điện áp được pháp luật tại khoản 1 điều 51 của Luật Điện lực được pháp luật như sau :

khoảng cách an toàn điện

Khoảng cách bảo đảm an toàn phóng điện theo cấp điện áp lao lý tại khoản 4 điều 51 của luật điện lực và khoảng cách tối thiểu từ dây dẫn điện tới điểm gần nhất của thiết bị, dụng cụ và phương tiện đi lại thao tác trong hiên chạy bảo vệ bảo đảm an toàn khu công trình lưới điện cao cáp được pháp luật trong bảng sau :

Advertisement

khoảng cách an toàn điện cao áp

Khoảng cách bảo đảm an toàn phóng điện theo cấp điện áp được lao lý tại khoản 5, khoản 6 và khoản 7 điều 51 của luật điện lực và khoảng cách tối thiểu từ dây dẫn điện khi dây ở trạng thái võng cực lớn tới điểm cao nhất của đối tượng người dùng bảo vệ và nó được pháp luật trong bảng sau :

Khoảng cách an toàn điện hạ thế

Trên đây là hàng loạt những thông tin về điện áp định mức mà chúng tôi muốn san sẻ tới những bạn. Hy vọng bài viết này sẽ mang lại những thông tin hữu dụng so với bạn .

Evn Hồng Phúc là đại lý phân phối dây cáp điện chính hãng nhiều thương hiệu lớn như:

Xem thêm: Bật mí cách tẩy keo dính trên sơn xe, nhựa xe hiệu quả

Advertisement

Dây cáp điện Cadisun
Dây cáp điện Cadivi
Dây cáp điện Ls Vina

5/5 - (1 vote)

Bài viết liên quan

Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments