Điện áp là gì – Điện áp tiếng anh là gì, Điện áp định mức là gì

Hiện nay, không ít người có sự nhầm lẫn giữa dòng điện và điện áp. Vốn dĩ đây là hai khái niệm hoàn toàn khác nhau. Bài viết dưới đây Hoàng Giang Solar sẽ giúp bạn định nghĩa và phân biệt rõ “điện áp là gì ?”, “dòng điện là gì?”.

Khái niệm điện áp là gì

Điện áp là sự chênh lệch điện thế giữa hai điểm khác nhau của mạch điện, từ nơi có điện thế cao với nơi có điện thế thấp. Thường thì điểm nối đất hay còn là điểm có điện thế bằng 0 được chọn là điểm gốc của mạch điện. Từ đó thì điện thế của những điểm còn lại trong mạch có giá trị dương hoặc âm sẽ được dùng để so với điểm gốc đó. Đây cũng được hiểu là điện áp tại điểm tương ứng đó .
Điện áp là gì
Đơn vị đo của điện áp chính là Volt, được ký hiệu là chữ “ V ” và đọc là “ Vôn ”. Đây cũng chính là tên của nhà vật lý học nổi tiếng người Ý, ông Alessandro Volta. Pin hóa học tiên phong cũng chính là ý tưởng của ông. Điện áp trên những thiết bị thường được ký hiệu là “ U ” hoặc là “ V ”. Chúng ta có công thức tính điện áp hay còn được gọi là hiệu điện thế giữa hai điểm A và B như sau :

UAB = VA – VB = -UBA

==> Tham khảo các bài viết liên quan khác <==

Điện áp tiếng anh là gì

Là từ vựng tiếng anh chuyên ngành điện được nhiều người chăm sóc lúc bấy giờ đó chính là điện áp. Điện áp tiếng anh là gì ? Nó được gọi là voltage hay electric pressure .
Ngoài ra còn một số ít từ vựng tiếng Anh về điện áp như :
Áp điện tiếng anh là piezoelectric · piezoelectricity
Áp điện học tiếng anh là piezoelectricity
Điện áp bù tiếng anh là bucking voltage
Điện áp cực cao tiếng anh là extra high tension
Điện áp dương cực tiếng anh là anode voltage
Điện áp đỉnh tiếng anh làcrest voltage
Điện áp đóng thuận tiếng anh là forward blocking voltage
Điện áp giao chéo tiếng anh là crossover voltage

Điện áp định mức là gì

Điện áp định mức hay là điện áp danh định có ký hiệu là Uđm hoặc Udd của lưới điện. Đây được hiểu là điện áp cơ sở để phong cách thiết kế và quản lý và vận hành lưới điện. Có thể nói điện áp định mức là đại lượng quan trọng nhất, theo đó nó quyết định hành động năng lực tải của lưới điện. Ngoài ra một số ít yếu tố khác cũng nhờ vào điện áp định mức như cấu trúc, thiết bị và giá tiền của lưới điện .

Điện áp bước là gì

Điện áp bước được hiểu đó chính là điện áp giữa hai của tất cả chúng ta khi bước tiến trên mặt đất ở khu vực điện bị sự cố .

Điện áp danh định là gì

Điện áp danh định hoàn toàn có thể hiểu là giá trị điện áp được dùng để xác lập hoặc nhận dạng điện áp của một mạng lưới hệ thống điện .

Dòng điện là gì

Các hạt mang điện tích trong vật chất chuyển động có hướng được gọi là dòng điện. Trong mạch điện, dòng điện có chiều chuyển động từ nơi có điện thế cao hơn tới nơi có điện thế thấp hơn. Từ nơi mà mật độ hạt tích điện dương cao hơn tới nơi mà hạt tích điện dương có mật độ thấp hơn. Và bởi thế mà dòng điện có chiều chuyển động ngược với điện tử.

Các loại điện áp cần biết

Điện áp được chia làm 2 nhóm chính : Điện áp một chiều hay còn gọi là DC, điện áp xoay chiều thường được gọi là AC .
Các khái niệm về điện áp

Điện áp một chiều (DC)

Giữa 2 cực của một nguồn điện có hiệu điện thế đi qua là mạch một chiều thì gọi là điện áp một chiều. Cường độ điện không biến hóa về chiều mà chỉ biến hóa về độ lớn .
Cách đo điện áp một chiều ta sẽ dùng Vôn kế một chiều .
Nguồn phát hoàn toàn có thể là Pin, Acquy hoặc Pin nguồn năng lượng mặt trời .
Khi dùng bộ lưu điện để quy đổi từ điện áp một chiều sang xoay chiều thì hoàn toàn có thể nâng hiệu suất lên đến 80 % .

Điện áp xoay chiều (AC)

Điện áp có cường độ điện thế và chiều đổi khác độ lớn theo cả thời và chiều thì là điện áp xoay chiều .
Cách đo điện áp xoay chiều được thực thi bằng Vôn kế xoay chiều .
Máy phát điện là nguồn phát .
Ngoài ra tất cả chúng ta cũng cần phân biệt giữa điện áp xoay chiều 3 pha và điện áp xoay chiều 1 pha. Đây hai mạng lưới hệ thống sử dùng cùng nguồn điện xoay chiều và có điểm chung là chiều sẽ đổi khác theo thời hạn. Nhưng có sự khác nhau về số lượng dây truyền tải điện giữa hai mạng lưới hệ thống này :
Điện áp xoay chiều một pha gồm có 2 dây là dây nóng và dây lạnh. Dây lạnh được ký hiệu là N ( còn gọi là dây trung tính ) thì dây nóng ký hiệu là L ( còn gọi là dây pha ) .
Điện áp xoay chiều ba pha sẽ gồm từ 3 cho tới 4 dây. Nếu là 3 dây thì cả 3 là dây pha với ký hiệu lần lượt là L và những số 1,2,3. Nếu là 4 dây thì sẽ có thêm một dây N là dây trung tính .

Kết luận về điện áp

Trên đây là một số ít thông tin về điện áp và dòng điện giúp những bạn không nhầm lẫn giữa hai khái niệm này. Đây là những kiến thức và kỹ năng cơ bản quan trọng và hữu dụng không chỉ trong học tập. Điện áp còn ứng dụng trong trong thực tiễn đời sống hàng ngày của mỗi tất cả chúng ta. Hy vọng bài viết về điện áp là gì đã cung ứng cho những bạn những kiến thức và kỹ năng có ích .
Xem thêm loại sản phẩm :

https://mindovermetal.org/den-nang-luong-mat-troi/den-gan-tru-cong-nang-luong-mat-troi/

https://mindovermetal.org/den-nang-luong-mat-troi/den-san-vuon-nang-luong-mat-troi/
https://mindovermetal.org/den-nang-luong-mat-troi/den-giao-thong-nang-luong-mat-troi/

Rate this post
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments