Điện cảm là gì? Phân loại cuộn cảm, tác dụng của cuộn cảm

Điện cảm hay còn gọi là hiện tượng kỳ lạ tự cảm. Điện cảm chỉ Open trong một mạch kín có dòng điện xoay chiều chạy qua khi ta thực thi đóng mạch hoặc ngắt mạch .

Với những bạn học chuyên về Vật lý thì câu hỏi hiện tượng điện cảm là gì hẳn không thể làm khó. Tuy nhiên, với những người không chuyên, hoặc đã học quá lâu rồi, thì việc định nghĩa lại hiện tượng này sẽ có phần vất vả. Giống như ôn lại bài cũ, trong bài viết này sẽ đưa ra những thông tin hết sức cơ bản và dễ hiểu về điện cảm, tác dụng của cuộn cảm với dòng điện xoay chiều.

Bạn có thể quan tâm

– Ngắn mạch là gì? Các hiện tượng ngắn mạch và cách khắc phục

– Cuộn kháng là gì? Reactor là gì? Tác dụng của cuộn kháng

Điện cảm là gì ?

Điện cảm hay còn gọi là hiện tượng kỳ lạ tự cảm. Là hiện tượng kỳ lạ chỉ Open trong một mạch kín có dòng điện xoay chiều chạy qua khi ta triển khai đóng mạch hoặc ngắt mạch. Đó là định nghĩa đưa ra từ trang Wikipedia. Một cuộn cảm được đặc trưng bởi độ điện cảm của nó. Độ điện cảm được tính bằng công thức là điện áp chia cho vận tốc biến hóa của dòng điện. Trong Hệ thống đơn vị chức năng quốc tế ( SI ), đơn vị chức năng điện cảm là henry ( H ) được đặt theo tên của nhà khoa học người Mỹ thế kỷ 19 Joseph Henry. Cuộn cảm là một trong những thành phần bị động ( cuộn dây ) chính trong mạng lưới hệ thống điện tử. Các thành phần bị động cơ bản trong điện tử là điện trở, tụ điện và cuộn cảm. Cuộn cảm có tương quan ngặt nghèo với những tụ điện vì cả hai đều sử dụng điện trường để tàng trữ nguồn năng lượng và cả hai đều là hai thành phần thụ động sau cuối. Nhưng tụ điện và cuộn cảm có đặc thù thiết kế xây dựng, hạn chế và cách sử dụng khác nhau.

dien cam la gi

Cuộn cảm là một thành phần hai cực tàng trữ nguồn năng lượng trong từ trường của nó. Nó cũng được gọi là cuộn hoặc cuộn cảm. Nó chặn bất kể biến hóa trong dòng chảy qua nó. Cuộn cảm được đặc trưng bởi giá trị của cuộn cảm là tỷ số của điện áp ( EMF ) và sự đổi khác dòng điện bên trong cuộn dây. Đơn vị của điện cảm là Henry. Nếu dòng điện qua cuộn cảm bị đổi khác với vận tốc một ampere mỗi giây và 1V EMF được tạo ra bên trong cuộn dây, thì giá trị của cuộn cảm sẽ là 1 Henry.

Ký hiệu cuộn cảm bạn có thể nhìn ở hình bên dưới, hình xoắn ở giữa và thẳng ở 2 đầu, có chữ L đi kèm trong mạch điện.

dien cam la gi

Cấu tạo của cuộn cảm

dien cam la gi

Cấu tạo của cuộn cảm là những dây đồng cách điện được quấn nhiều vòng như một cuộn dây. Các cuộn dây có thể khác nhau về hình dạng và kích cỡ và cũng có thể được bọc trong một loại vật liệu khác nhau.

Độ tự cảm của cuộn cảm nhờ vào rất nhiều vào nhiều yếu tố, ví dụ điển hình như số vòng dây, khoảng cách giữa những vòng, không có lớp vòng, loại vật tư lõi, tính thấm từ, size, hình dạng, v.v. Có một sự độc lạ rất lớn giữa cuộn cảm lý tưởng và cuộn cảm trong thực tiễn được sử dụng trong mạch điện tử. Cuộn cảm thực không chỉ có điện cảm mà còn có điện dung và điện trở. Các cuộn dây được quấn chặt tạo ra một lượng điện dung đi lạc giữa những vòng cuộn. Điện dung bổ trợ này, cũng như điện trở dây, làm biến hóa những hành vi tần số cao của một cuộn cảm.

Xem thêm :

Rơ le trung gian là gì? Cấu tạo và nguyên lý hoạt động

Máy phát điện một chiều là gì? Nguyên lý làm việc của máy phát điện

Tác dụng của cuộn cảm

Cuộn cảm có tác dụng gì? Tác dụng của cuộn cảm là để chặn dòng điện xoay chiều trong khi cho phép một chiều đi qua. Chúng cũng được sử dụng trong các bộ lọc điện tử để tách các tín hiệu có tần số khác nhau và kết hợp với các tụ điện để tạo ra các mạch điều chỉnh, được sử dụng để điều chỉnh các máy thu radio và TV.

Là một trong những thành phần cơ bản được sử dụng trong điện tử, cuộn cảm được sử dụng thoáng đãng trong những nghành ứng dụng rộng hơn nhiều như tinh chỉnh và điều khiển tín hiệu, khử nhiễu, không thay đổi điện áp, thiết bị điện tử hiệu suất, quản lý và vận hành xe hơi, v.v … Ngày nay, nâng cấp cải tiến kỹ thuật phong cách thiết kế cuộn cảm giúp tăng hiệu suất đáng kể phần còn lại của mạch. Cuộn cảm được sử dụng trong hầu hết mọi loại sản phẩm điện tử, 1 số ít ứng dụng của cuộn cảm là :

  • Máy dò sắt kẽm kim loại

  • Máy dò sắt kẽm kim loại Arduino

  • Máy phát FM

  • Máy giao động

Các loại cuộn cảm

Các loại cuộn cảm khác nhau có sẵn dựa trên kích thước và xếp hạng. Kích thước vật lý của chúng thay đổi từ kích thước nhỏ đến máy biến áp khổng lồ, tùy thuộc vào công suất được xử lý và tần số dòng điện xoay chiều được sử dụng.

Là một thành phần điện tử được sử dụng trong nhiều ứng dụng, vì vậy đã ra đời nhiều loại cuộn cảm khác nhau. Các loại cuộn cảm khác nhau bao gồm cuộn cảm tần số cao, cuộn cảm dòng cung cấp điện hoặc cuộn cảm nguồn và cuộn cảm cho mạch chung. Sự khác biệt của cuộn cảm được dựa trên loại cuộn dây cũng như lõi được sử dụng.

dien cam la gi

Dưới đây chúng ta sẽ đi tìm hiểu các loại cuộn cảm phổ biến:

Xem thêm: Chỉ định thông khí nhân tạo không xâm nhập BiPAP

  • Cuộn cảm lõi rỗng ( Air Core Inductor ) : Trong loại cuộn cảm này, lõi trọn vẹn không có. Các cuộn cảm này phân phối đường dẫn miễn cưỡng cao cho từ thông, do đó độ tự cảm ít hơn. Các cuộn cảm lõi không khí có cuộn dây lớn hơn để tạo ra tỷ lệ từ thông cao hơn. Chúng được sử dụng trong những ứng dụng tần số cao gồm có máy thu TV và radio .

  • Cuộn cảm lõi Ferrite ( Ferrite Core Inductors ) : Đây là những loại cuộn cảm khác nhau mang lại lợi thế giảm ngân sách và tổn thất lõi thấp ở tần số cao. Ferrite là một gốm oxit sắt kẽm kim loại dựa trên hỗn hợp Ferric Oxide Fe2O3. Ferrites mềm được sử dụng cho việc thiết kế xây dựng cốt lõi để giảm tổn thất trễ .

  • Cuộn cảm lõi hình xuyến ( Toroidal Core Inductors ) : Trong những cuộn cảm này, thông lượng rò rỉ rất thấp trong loại cuộn cảm này. Tuy nhiên, máy cuộn đặc biệt quan trọng được nhu yếu để phong cách thiết kế loại cuộn cảm này. Đôi khi lõi ferrite cũng được sử dụng để giảm tổn thất trong phong cách thiết kế này .

  • Cuộn cảm ống chỉ ( Bobbin based Inductors ) : Chúng hầu hết được sử dụng trong những bộ nguồn chính sách quy đổi và những ứng dụng quy đổi nguồn năng lượng .

  • Cuộn cảm nhiều lớp ( Multi Layer Inductors ) : Một cuộn cảm nhiều lớp chứa hai mẫu cuộn dây dẫn được sắp xếp thành hai lớp ở phần trên của khung hình nhiều lớp. Các cuộn dây được liên kết điện theo cách liên tục tiếp nối đuôi nhau với hai mẫu cuộn dây dẫn hơn được đặt ở phần dưới của khung hình nhiều lớp. Chúng hầu hết được sử dụng trong những mạng lưới hệ thống thông tin di động và những ứng dụng khử nhiễu .

  • Cuộn cảm màng mỏng dính ( Thin Film Inductors ) : Trong loại này, những cuộn cảm nhỏ được hình thành bằng cách giải quyết và xử lý màng mỏng mảnh để tạo ra cuộn cảm chip cho những ứng dụng tần số cao, giao động từ khoảng chừng nano Henry .

Xem thêm : – Tổng hợp kỹ năng và kiến thức bơm bùn đặc. – Cách chọn mua bơm axit hiệu suất cao nhất định phải biết. —– CÔNG TY CỔ PHẦN MÁY BƠM VIỆT NAM-VINAPUMPJSC

Trụ sở: A1- Tầng 5M – tòa nhà Bình Vượng – 200 Quang Trung – Hà Đông – Hà Nội

☎ ️ hotline : 0936 250 333 📧 E-Mail : sale@vinapumpjsc.com 🌐 Website : https://mindovermetal.org/

Rate this post
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments