Phiên điều trần là gì?

Phiên điều trần của CEO Facebook Mark Zuckerberg trước Quốc hội Mỹ về nghi vấn gian lận trong tiến trình bầu cử tổng thống Mỹ là phiên điều trần rất được quan tâm. Vậy cụ thể về phiên điều trần là gì?. Phiên điều trần diễn ra như thế nào? Phiên điều trần có tác dụng gì? Hãy cùng tìm hiểu câu trả lời ngay sau đây.

Phiên điều trần là gì?

Phiên điều trần là một phiên toà để xét xử những vấn đề tương quan đến hành vi cạnh tranh đối đầu không lành mạnh do hội đồng giải quyết và xử lý vấn đề hạn chế cạnh tranh đối đầu chủ trì theo thủ tục tố tụng cạnh tranh đối đầu. Ngoài ra, theo pháp lý ở 1 số ít cuộc gia phiên điều trần còn được vận dụng để bên bị cáo buộc trình diễn, lý giải về một quan điểm, sự kiện trước cơ quan có thẩm quyền .

Thành phần tham gia phiên điều trần theo Luật cạnh tranh

Trên đây là định nghĩa về phiên điều trần là gì?, sau đây để hiểu rõ hơn về cụm từ này, mời quý vị tham khảo về thành phần tham gia phiên điều trần theo quy định.

Theo quy định tại khoản 4 điều 93, Luật cạnh tranh 2018, những thành viên tham gia phiên điều trần bao gồm:

Bạn đang đọc: Phiên điều trần là gì?

+ Hội đồng giải quyết và xử lý vấn đề hạn chế cạnh tranh đối đầu
+ Thư ký phiên điều trần
+ Người tham gia tố tụng
+ Bên khiếu nại
+ Bên bị tìm hiểu
+ Người làm chứng
+ Người giám định, người phiên dịch
+ Người bảo vệ quyền và quyền lợi hợp pháp

+ Người có quyền và nghĩa vụ liên quan

Mục đích của phiên điều trần

Phiên điều trần thực chất là một phiên toà để giải quyết vụ việc liên quan đến cạnh tranh trong kinh doanh thương mại. Đây là phiên toà để hội đồng xử lý vụ việc cạnh tranh xét hỏi, lắng nghe ý kiến trình bày của bên khiếu nại, bên bị khiếu nại liên quan đến vụ việc cạnh tranh từ đó đưa ra quyết định xử lý vụ việc cạnh tranh. Đây là hoạt động xét xử công khai nên đảm bảo tính minh bạch trong quá trình xét xử.

Xem thêm: Quốc lộ 1a tiếng anh là gì

Ngoài ra, so với những yếu tố tương quan đến chủ trương pháp lý, thì người yêu cầu chủ trương pháp lý cần phải thực thi lý giải ý nghĩa, sự thiết yếu của việc phát hành văn bản quy phạm pháp luật đó trước Quốc hội, Nghị viện .

Trình tự thủ tục diễn ra phiên điều trần theo tố tụng cạnh tranh

Chuẩn bị phiên điều trần : Sau khi nhận được khiếu nại về hạn chế cạnh tranh đối đầu, báo cáo giải trình tìm hiểu và hàng loạt hồ sơ vấn đề, quản trị ủy ban cạnh tranh đối đầu vương quốc lập ra hội đồng giải quyết và xử lý vấn đề cạnh tranh đối đầu để xử lý vấn đề .
Trong thời hạn 30 ngày kể từ ngày nhận hồ sơ vấn đề cạnh tranh đối đầu, Hội đồng giải quyết và xử lý vấn đề cạnh tranh đối đầu phải đưa ra một trong ba quyết định hành động sau :
– Mở phiên điều trần ;
– Trả hồ sơ để liên tục tìm hiểu bổ trợ .
– Đình chỉ xử lý vấn đề cạnh tranh đối đầu .
Trước khi mở phiên điều trần hội đồng giải quyết và xử lý việc cạnh tranh đối đầu cần có văn bản triệu tập người tham gia tố tụng đến dự phiên điều trần .
Mở phiên điều trần :

Trong thời hạn 15 ngày kể từ ngày ra quyết định mở phiên điều trần, hội đồng xử lý việc cạnh tranh cần mở phiên điều trần để giải quyết vụ việc cạnh tranh. Phiên điều trần sẽ do Hội đồng xử lý vụ việc cạnh tranh điều hành.

Trong suốt quy trình diễn ra phiên điều trần, những bên sẽ trình diễn quan điểm quan điểm của mình tương quan đến vấn đề cạnh tranh đối đầu, hội đồng giải quyết và xử lý thực thi xét hỏi, kiểm tra chứng cứ, tài liệu những bên cung ứng để xem xét, nhìn nhận đưa ra quyết định hành động xử lý vấn đề .
Sau khi nghe những bên trình diễn quan điểm, quan điểm về yếu tố cần tranh luận, hội đồng giải quyết và xử lý vấn đề tổ chức triển khai luận bàn, bỏ phiếu kín để đưa ra quyết định hành động giải quyết và xử lý vấn đề theo nguyên tắc đa phần .

Trên đây là tư vấn của Luật Hoàng Phi gửi tới bạn đọc về chủ đề phiên điều trần là gì?. Bạn đọc cần tư vấn pháp lý vui lòng liên hệ với chúng tôi qua tổng đài 19006557.

Source: https://mindovermetal.org
Category: Wiki là gì

Rate this post
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments