Digital Painting là gì? Lịch sử phát triển của Digital Painting

Bạn đã từng nghe tới Digital Painting, thậm chí cũng đã từng xem một số tác phẩm của thể loại này, nhưng thật ra cũng chưa hiểu chính xác Digital Painting là gì? Vẽ digital cần gì và bạn bị thu hút bởi những bức vẽ Digital Painting và muốn có những thông tin cơ bản về nó? Nếu bạn đang có những thắc mắc như vậy, hãy để bài viết này trả lời bạn nhé.

Hiểu một cách đơn giản nhất, Digital Painting là vẽ trên máy tính. Thay vì vẽ bằng sơn dầu, màu nước, arcylic…, bạn có thể dùng máy tính và bàn vẽ ( Graphic tablet) để vẽ tranh. Bạn vẽ tay thế nào, thì vẽ máy cũng giống vậy, nó chỉ hỗ trợ bạn động tác undo-redo (hoàn tác) mà thôi. So với các loại Digital Art (nghệ thuật số) khác thì Digital Painting chỉ công nhận những tác phẩm được vẽ hoàn toàn, không ghép ảnh hay dùng phần mềm 3D. Khi mọi thứ phát triển, chúng được số hóa hơn và ít thủ công hơn, digital painting đã trở thành một công cụ phổ biến, bạn không thấy nhiều animator hay video game studios sử dụng vẽ truyền thống nữa, bởi vì hệ thống vẽ bằng kỹ thuật số đã trở thành một quy trình chính quy cho rất nhiều nghệ sĩ làm phim hoạt hình, video games và concept.

Hay một định nghĩa khác đầy đủ hơn: Digital painting là một cách để vẽ lên môi trường kỹ thuật số của máy tính và nó là một dạng của digital art. Môi trường kĩ thuật số chính là các gói phần mềm hay chương trình đồ họa máy tính, những chương trình hay gói này bao gồm nhiều công cụ cho phép nghệ sĩ tạo ra các tác phẩm. Các công cụ và kỹ thuật thường được sử dụng để mang đến cho tác phẩm vẻ ngoài độc đáo từ những chất liệu truyền thống. Một trong những điều bạn có thể làm với các chương trình này là ‘vẽ kỹ thuật số truyền thống’, người vẽ digital được gọi là những digital artist, khi artist tạo ra một bức ảnh cũng với cọ vẽ nhưng công cụ và giấy vẽ lại là kỹ thuật số.

Digital Painting là gì

Digital Painting là gì ? Vẽ digital cần những gì ( Ảnh : Internet )
Digital painting đưa ra một số ít nâng cấp cải tiến trái chiều với vẽ truyền thống lịch sử, quá trình số hoàn toàn có thể không giống thường thì khi sử dụng những layer độc lập nhau, bạn có bất kỳ sắc tố và công cụ vẽ nào bạn muốn, bạn hoàn toàn có thể undo và re-do những nét vẽ đến khi bạn có được nét bạn muốn, và sự phát minh sáng tạo của graphic tablet và stylus được cho phép digital artist hoàn toàn có thể thao tác với cả bút và mặt phẳng vẽ .

Digital Painting là gì ? Digital artist sử dụng kỹ thuật số để vẽ ( Ảnh : Internet )
Digital painting được sử dụng thoáng rộng trong nhiều nghành phát minh sáng tạo, chính vì điều này nó tác động ảnh hưởng rất nhiều đến cách thao tác của họ. Ví dụ rất nhiều nhân vật hoạt hình 2D, background và những đồ vật khác đều sử dụng vẽ kỹ thuật số. Tương tự như vậy, nghệ thuật và thẩm mỹ 3D digital vẫn sử dụng digital painting trong cấu trúc 2D đã được định sẵn của nó .

>> Có thể bạn quan tâm: Digital Transfomation là gì?

Trong vài năm gần đây, Digital Painting rộ lên ở Nước Ta như một xu thế vẽ mới được giới nghệ thuật và thẩm mỹ cũng như những bạn trẻ rất ưu thích và kiếm tiền từ digital painting. Tuy còn khá mới lạ, nhưng với sức phát minh sáng tạo can đảm và mạnh mẽ và năng lực tiếp cận công nghệ tiên tiến mới nhanh gọn, Digital Painting nước ta cũng đang có những bước tiến rõ nét, tạo nên phong thái vẽ riêng không liên quan gì đến nhau rất “ Made in Nước Ta ”, đơn thuần mà hiệu suất cao. Để thỏa sức phát minh sáng tạo với Digital Painting, ngoài máy tính và bảng vẽ, quan trọng nhất là tất cả chúng ta phải có kỹ năng và kiến thức về hình họa cùng năng lực “ thứ nhất ngồi lỳ, thứ nhì không nói ”. Để có một bức vẽ hoàn hảo, ta còn phải “ vờn ” rất nhiều để chiều sâu, sắc tố, ánh sáng, sắc thái … được bộc lộ một cách có hồn nhất .

Hiện nay những câu hỏi digital painting là gì đã được hỏi nhiều hơn vì xh hướng thẩm mỹ và nghệ thuật đang tăng trưởng ở Nước Ta ( Ảnh : Internet )
Digital art nói chung đã sống sót từ những năm 60 và nhiều người cho rằng chúng thậm chí còn được khởi đầu từ những năm 50. Một artist tên James Faure Walker rất nổi tiếng vào cuối thập niên 80 vì đã phối hợp máy tính vào quy trình tiến độ vẽ của ông. Ông đã rèn luyện trên rất nhiều loại phương tiện đi lại và dụng cụ, từ nhiếp ảnh, vẽ, và ứng dụng máy tính, mày mò từng ngóc ngách và góc nhìn của chúng. Tác phẩm của Walker cho thấy sự tương phản giữa vẽ thường thì và vẽ kỹ thuật số, mà vào thời gian đó, rất khó để nói được sự độc lạ của chúng .

Digital painting là gì ? Digital painting đã sống sót và tăng trưởng từ những năm của thập niên 50
Sự chuyển tiếp từ truyền thống lịch sử đến kỹ thuật số rất mê hoặc, bạn có những người như James Walker, người đã tích hợp nhiều chiêu thức vào tranh vẽ, cũng có những người như Ralph Macquarri, ông đã vẽ những bức tranh theo cách truyền thống cuội nguồn như một concept cho bộ phim Star Wars tiên phong, chúng ảnh hưởng tác động đến hàng loạt khâu sản xuất khi rất nhiều cảnh chụp trong bộ phim gần như giống đúng mực với bản vẽ copy của Macquarrie. Khi nói về những nghệ sĩ đa phương tiện tôi thường thích bàn về lịch sử vẻ vang của digital painting trong những tài liệu tìm hiểu thêm về ứng dụng, Bill Atkinson và sau đó là Susan Kare đã tạo ra MacPaint, nguyên mẫu tiên phong của mọi chương trình vẽ kỹ thuật số và phong cách thiết kế hình ảnh. Mặc dù những chiếc máy tính tại nhà có rất nhiều số lượng giới hạn công dụng, nhưng MacPaint và MacWrite vẫn được sinh ra khoảng chừng cuối năm 1984, dù nếu so với những chương trình tân tiến thời nay chúng bị số lượng giới hạn rất nhiều, chạy chậm và Open rất thô, không đủ mượt. Tuy vậy đó vẫn được công nhận là một hướng đi trọn vẹn mới dành cho máy tính tại nhà và công nghệ tiên tiến dành cho thị trường đại chúng. So sánh với công nghệ tiên tiến ngày này và 1984 là một điều trọn vẹn nực cười về sức mạnh và cách hoạt động giải trí của ổ cứng, với những chương trình ứng dụng được nâng cấp cải tiến công dụng để tương thích với sức mạnh của chúng. Chúng ta cũng là những nhân chứng cho sự biến hóa trong cách con người xem và tạo ra những chương trình digital painting, chúng đi từ một chương trình nhỏ bé mới lạ dùng để làm hình ảnh đơn thuần hay cho bọn trẻ vui chơi đến một công cụ toàn năng đầy thẩm mỹ và nghệ thuật, hoàn toàn có thể tạo ra bất kể một siêu phẩm nào mà một nghệ sĩ khát khao .

Digital Art là gì

Digital Art hoàn toàn có thể hiểu là tác phẩm thẩm mỹ và nghệ thuật sử dụng công nghệ tiên tiến kĩ thuật số trong quy trình sáng tác. Hiện nay, trong thời đại công nghệ tiên tiến 4.0 ngoài vẽ tranh truyền thống lịch sử ( Tradeitional Art ) thì Digital Art cũng nhanh gọn nổi lên như mô hình phát minh sáng tạo mới mẻ và lạ mắt và có những tính năng đặc biệt quan trọng, tuy nhiên vẫn giữ được nghệ thuật và thẩm mỹ của riêng nó .

digital art là gì

Khái niệm Digital Art ? Vai trò digital art trong digital painting là gì

Ưu, nhược điểm của Digital Art

Ưu điểm

Màu sắc hoàn hảo nhất bởi digital art được nhìn thấy bởi phát xạ chứ không phải phản xạ thường thì. Bởi sắc tố của Digital Art được tạo ra trực tiếp chứ không phải qua sự phản chiếu của những nguồn sáng do đó nên bạn hoàn toàn có thể thấy tổng thể sắc tố với chất lượng tuyệt vời dù cho điều kiện kèm theo ánh sáng có thế nào .
Thỏa sức phát minh sáng tạo : Digital Art không hẳn là được vẽ mà nó hiển thị, bạn hoàn toàn có thể sửa chữa thay thế bằng cách hiển thị bất kể thứ gì bạn muốn. Và Digital Art cũng có ưu điểm là bạn hoàn toàn có thể xóa bất kể thứ gì mà không để lại dấu vết và hoàn toàn có thể trấn áp hàng loạt quy trình phát minh sáng tạo của mình .

Tiết kiệm thời gian, công sức: Digital Art khiến bạn có trong tay toàn bộ công cụ cơ bản để sở hữu những màu sắc bạn muốn mà không sợ hết màu vẽ như hình thức truyền thống.

Dễ dàng bảo vệ và san sẻ : Vì sử dụng kỹ thuật số nên những tác phẩm không thuận tiện bị hủy hoại vì mọi thứ đều có bản sao dự trữ, bạn cũng không cần lo nó bị hư hỏng bời thời tiết. Màu sắc cũng không khi nào phai và không khi nào bị rách nát. Ngoài ra việc san sẻ tác phẩm kỹ thuật số đều rất đơn thuần, chỉ cần có internet là hoàn toàn có thể chiêm ngưỡng và thưởng thức tác phẩm thẩm mỹ và nghệ thuật. Bạn cũng không cần tới sự được cho phép bởi phòng tranh hay phòng triển lãm mà chỉ cần một vài click chuột là hoàn toàn có thể đưa tác phẩm tới hàng triệu người .
Sản xuất thuận tiện : Digital rất thuận tiện sản xuất, chỉ cần máy tính và wacom có sẵn thì bạn trọn vẹn hoàn toàn có thể sáng tạo tác phẩm của mình .

Nhược điểm

Tốn kém : Nếu bạn muốn trở thành một Digital Art thì bạn sẽ phải góp vốn đầu tư rất nhiều vào thiết bị như máy tính, wacom, và vô số thiết bị khác .
Màu sắc không đúng chuẩn : Vì sắc tố bạn thấy sẽ tùy thuộc vào chất lượng màn hình hiển thị, màn hình hiển thị tốt sẽ có được bức ảnh đẹp hơn .
Dễ dàng bị sao chép : Bởi nó là mẫu sản phẩm kỹ thuật số nên thuận tiện bị sao chép vì nó không có giá trị chiếm hữu thế nên digital art dễ bị đánh cắp sáng tạo độc đáo. Dù người phát minh sáng tạo không mất tác phẩm thẩm mỹ và nghệ thuật thì họ hoàn toàn có thể mất quyền khác. Có rất nhiều đã kiếm được vô số tiền từ việc in loại sản phẩm không do họ phát minh sáng tạo .
Dễ gặp sự cố : Vì tác phẩm digital art được sản xuất trên máy tính nên hoàn toàn có thể sẽ mất do lỗi máy tính hoặc lỗi tài liệu .
Thiếu xúc cảm nghệ thuật và thẩm mỹ : Digital art được định dạng bằng công nghệ tiên tiến kỹ thuật số nên không hề chạm vào được mà chỉ hoàn toàn có thể chạm vào màn hình hiển thị. Ngoài ra quy trình tạo nên tranh kỹ thuật số vô cùng đơn điều vi không có mùi sơn, âm thanh hay những công cụ khác nhau .

Kết Luận

Nhiều người còn lo ngại và tự hỏi tầm quan trọng của Digital Painting là gì. Bạn có thể hiểu rằng Digital Painting là bộ môn nhỏ được sinh ra từ nghệ thuật để thích nghi với thời đại mới. Trong thời buổi công nghệ số và phát triển mạnh mẽ thì các họa sĩ Digital Painting, Digital Artist có cơ hội mạnh mẽ để phát triển vì có quá nhiều sự hỗ trợ từ các thiết bị công nghệ tiên tiến. Trong tương lai dự đoán rằng digital painting sẽ còn phát triển mạnh mẽ hơn nữa.

Hà Nguyễn / MarketingAI.admicro.vn

Nguồn : RGB – Cộng Đồng Sáng Tạo Nước Ta

Xem thêm: Công ty trách nhiệm hữu hạn tiếng anh là gì?

5/5 – ( 2 bầu chọn )

Rate this post
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments