Định nghĩa game là gì và những dấu hiệu cần nhanh chóng gặp bác sỹ

Đắm mình trong các trò chơi có thể là một cách tuyệt vời để thư giãn và thoát khỏi sự khắc nghiệt của cuộc sống làm việc. Nó cung cấp một thời gian nghỉ ngơi cho những cá nhân tìm nơi ẩn náu khỏi những cuộc đấu tranh hàng ngày. Tuy nhiên, nếu bạn không thể điều chỉnh lượng thời gian dành cho các hoạt động giải trí này, nó có thể dễ dàng biến thành chứng nghiện chơi game mà không được chú ý cho đến khi quá muộn.

Advertisement

Tổ chức Y tế Thế giới, hay WHO, đã đưa ra một thông báo gần đây liên quan đến việc công nhận nghiện game là một chứng rối loạn tâm lý. Quyết định này hiện đặt nó cùng với các bệnh thường được biết đến khác như trầm cảm và tâm thần phân liệt. Do đó, các phương pháp điều trị cụ thể sẽ được yêu cầu để hỗ trợ những người mắc chứng bệnh này vượt qua nỗi ám ảnh tâm lý của họ.

Tìm hiểu sâu hơn về chủ đề này, tình trạng được gọi là nghiện trò chơi hoặc nghiện chơi game đã được phân loại là một bệnh tâm lý bao gồm một loạt các triệu chứng theo ấn phẩm có thẩm quyền của WHO.

Việc mô tả chứng rối loạn chơi game bao gồm cả trải nghiệm trực tuyến và ngoại tuyến đáp ứng các chỉ thị sau:

Tôi thấy không thể cưỡng lại sức hấp dẫn của việc chơi game, bất kể vị trí, tần suất hay lượng thời gian tôi chơi. Sức mạnh ý chí của tôi dường như giảm đi bất cứ khi nào tôi phải đối mặt với sự cám dỗ để đam mê nó. Trò chơi sở hữu một chất lượng hấp dẫn và không thể cưỡng lại khiến tôi bất lực trước sức hút của nó. Nhiều đến mức tôi không thể không lạc vào thế giới của nó hàng giờ liền.

Chơi game được coi là ưu tiên hàng đầu trong cuộc sống của bệnh nhân, vượt qua tất cả các khía cạnh khác. Bệnh nhân coi trọng việc đam mê các hoạt động chơi game hơn bất kỳ điều gì khác. Trò chơi chiếm ưu thế tối cao đối với cá nhân này và được ưu tiên hơn mọi thứ khác mà họ yêu quý.

Advertisement

Bất chấp những tác dụng phụ, game ngoan cố vẫn tồn tại như một đòi hỏi tất yếu trong sinh hoạt hàng ngày của người bệnh. Bệnh nhân dường như không thể làm gì nếu không có nó ngay cả sau khi nhận ra hậu quả tai hại của nó. Sự kìm kẹp của nó đối với họ dường như không thể phá vỡ được, và họ tiếp tục tham gia vào nó bất chấp mọi phản hồi hoặc lời khuyên tiêu cực từ người khác. Chứng nghiện này đã khiến họ mù quáng trước những nguy hiểm của nó và biến nó thành một phần bản sắc của họ, khiến việc hồi phục dường như là một nhiệm vụ không thể vượt qua.

Các hành động và hành vi khác nhau được đề cập ở trên chắc chắn có thể dẫn đến sự phân nhánh bất lợi đối với các lĩnh vực cá nhân, gia đình, xã hội, giáo dục hoặc nghề nghiệp của một cá nhân. Thời gian lạm dụng trò chơi có thể từ kéo dài đến mới lạ hoặc theo mùa và không bị giới hạn bởi bất kỳ mốc thời gian cụ thể nào. Đối với chẩn đoán rối loạn chơi game, việc khai thác trò chơi và các thuộc tính của trò chơi phải tiếp tục trong tối thiểu 12 tháng; tuy nhiên, các trường hợp ngoại lệ có thể phát sinh dựa trên mức độ nghiêm trọng và dấu hiệu của hậu quả của tình trạng này.

Các cá nhân thuộc các nhóm tuổi khác nhau và hoàn cảnh khác nhau có biểu hiện nghiện game, từ học sinh tiểu học, sinh viên chưa tốt nghiệp cho đến các chuyên gia. Một thực tế đáng tiếc là ngay cả những nhà quản lý có ảnh hưởng mà chúng ta tương tác hàng ngày cũng có thể bị nghiện game. Sự ép buộc này không bị giới hạn bởi bất kỳ phương tiện nào và nó có thể xảy ra với bất kỳ ai, kể cả bạn. Một số chỉ số có thể xác định xem bạn hoặc ai đó xung quanh bạn có nghiện trò chơi hay không.

Advertisement

Chơi hàng giờ và luôn nhắc về game

Trái ngược với khoảng thời gian chú ý thoáng qua của những người bình thường, những người đam mê trò chơi có khả năng đáng chú ý là chơi trong thời gian dài mà không có bất kỳ dấu hiệu chán nản hay ngừng lại nào. Nỗi ám ảnh về việc chơi game sâu sắc đến mức họ trở nên không để ý đến môi trường xung quanh và luôn thu mình bên cạnh máy tính hoặc điện thoại thông minh, hoàn toàn chìm đắm trong trò chơi. Thời gian và không gian chỉ là những khái niệm không có ý nghĩa gì khi một người nghiện bắt đầu chơi game.

Trong tâm trí của những người đam mê trò chơi, luôn tồn tại những mô tả sống động về trò chơi yêu thích của họ, dù là khi thức hay trong giấc ngủ, điều này có thể dẫn đến cảm giác được trao quyền. Nếu bạn gặp một cá nhân đăng nhập vào trò chơi của họ 4-5 lần mỗi ngày và liên tục nhắc đến thế giới ảo mà họ đang sống, thì có thể chắc chắn rằng người này là một người nghiện game thực sự. Tuy nhiên, hành vi này không nhất thiết phải được coi là thái quá hoặc gây bất lợi; đúng hơn, nó bắt nguồn từ niềm đam mê sâu xa đối với hình thức giải trí ưa thích của họ.

Thay vì ưu tiên các trách nhiệm quan trọng như công việc và học tập, một người có thể chọn đam mê chơi game đồng thời không trung thực về hành động của mình. Ngoài ra, họ có thể bỏ qua các nghĩa vụ này hoàn toàn.

Đắm mình trong khoảng thời gian dài trên màn hình, những người đam mê trò chơi đắm mình trong một thế giới khác xa với thực tế. Thời gian dán mắt vào màn hình TV, máy tính hoặc điện thoại thông minh của họ dường như vô tận khi họ theo đuổi các cấp độ và săn lùng phần thưởng. Những cá nhân như vậy có thể bị phát hiện hết lý do này đến lý do khác để lên mạng; tuyên bố cần thông tin cho công việc hoặc đọc email trong khi thực tế tất cả những gì họ tìm kiếm chỉ là một cơ hội khác để tận hưởng trò tiêu khiển yêu thích của họ là chơi game.

Advertisement

Thời gian của trò chơi không phải ai cũng kiểm soát được, dẫn đến chiến lược chỉ chơi trong 15 20 phút hoặc quan sát thoáng qua rồi bỏ đi. Tuy nhiên, kế hoạch này thường bị bỏ dở vì họ thấy mình bị lạc trong trò chơi trong nhiều giờ. Chơi game thâu đêm suốt sáng khiến cơ thể kiệt sức và xao nhãng những trách nhiệm quan trọng như công việc hay học tập. Mối quan hệ với bạn bè và gia đình trở nên nguy hiểm khi các game thủ ưu tiên thế giới ảo của họ hơn các kết nối ngoài đời thực. Trong những trường hợp nghiện nghiêm trọng, vệ sinh cá nhân bị từ bỏ với một số người không tắm trong cả tuần.

Che giấu các cảm giác và tình huống khó chịu

Giữa lúc đau khổ, những căn bệnh cụ thể dụ dỗ những người đam mê trò chơi tự mình thực hiện để khắc phục tình trạng của mình, không thông báo cho những người thân yêu và trốn tránh sự chăm sóc y tế để tránh những hậu quả không mong muốn của sự gián đoạn tiềm ẩn đối với chế độ chơi trò chơi của họ. Trước những cảm xúc hoặc hoàn cảnh khó chịu, họ tìm thấy niềm an ủi trong các trò chơi như một cơ chế trốn thoát.

Trong thế giới ảo, những người nghiện trò chơi tìm nơi ẩn náu khỏi các vấn đề trong cuộc sống thực. Sự nghiện ngập của họ thậm chí có thể dẫn đến sự thờ ơ với ham muốn tình dục. Thói quen chế ảnh hài hước và cầu mưa trong những dịp đặc biệt, điển hình là Lễ tình nhân đã trở thành trào lưu phổ biến của các game thủ FA. Tuy nhiên, các dấu hiệu trầm cảm đáng lo ngại có thể xuất hiện cùng với xu hướng hướng tới các mối quan hệ hư cấu trong thế giới trò chơi, điều này có thể dẫn đến những sai lầm ngớ ngẩn đáng tiếc bên ngoài thế giới trò chơi.

Advertisement

Không tiếc tiền đầu tư vào game và chơi game

Tiền chảy tự do và dễ dàng từ túi của những người đam mê chơi game. Các khoản đầu tư của họ rất xa hoa, cho dù đó là một bộ sưu tập máy tính khổng lồ chỉ dành riêng cho trò chơi có giá vài chục triệu đô la hay một chiếc điện thoại thông minh có giá cắt cổ không kém. Họ thường thấy khao khát nâng cấp phần mềm, phần cứng và kết nối internet một cách vô độ để thỏa mãn mong muốn có được trải nghiệm chơi trò chơi đỉnh cao. Ngoài ra, họ thường vung tiền trong nhiều giờ tại các quán bar chơi game hoặc các địa điểm công cộng chỉ vì họ cảm thấy muốn gắn kết với những người có chung niềm đam mê với mình.

5/5 - (1 vote)

Bài viết liên quan

Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments