Do5 Diode Xung Là Gì

Muốn học sửa chữa điện tử tốt bạn cần phải lắm rõ các linh kiện điện tử bên trong bo mạch, ở bài này chúng tôi xin giải đáp các câu hỏi Diode là gì ? Đi ốt là gì ? mọi người cùng đón xem chi tiết.

Bạn đang xem: Diode xung là gì

Diode là gì ? Đi ốt là gì ?

*

Diode hay còn được gọi với cái tên khác là đi ốt ” là một linh kiện điện tử bán dẫn chỉ cho phép dòng điện đi qua nó theo một chiều duy nhất mà không chạy ngược lại.

Bạn đang đọc: Do5 Diode Xung Là Gì

1. Cấu tạo

*Diode ( Đi ốt ) là một linh phụ kiện điện tử bán dẫn được sản xuất bởi hợp chất giữa Silic, Photpho và Bori. 3 nguyên tố này được pha tạp với nhau tạo ra hai lớp bán dẫn loại P. và loại N được tiếp xúc với nhau .+ Một cực của diode ( đi ốt ) đấu với lớp P. được gọi là Anot, cực còn lại đấu với lớp N được gọi là Katot .+ Đặc tính cơ bản nhất của một diode ( đi ốt ) đó là chỉ được cho phép dòng điện đi từ A sang K .

2. Phân loại

*Có rất nhiều loại Diode ( diot ) khác nhau nó có chung cấu trúc nhưng tính năng của nó lại khác nhau như :Diode chỉnh lưu thông thường,Diode Zener,Diode phát quảng ( Đèn LED )Diode xungDiode chỉnh lưu thông thường, Diode Zener, Diode phát quảng ( Đèn LED ) Diode xungCòn rất nhiều loại khác, bên trên là một số ít loại Diode ( đi ốt ) thường dùng, thường thấy bên trong bo mạch bạn cần phải lắm rõ .

3. Ký hiệu

Mọi người cung xem bảng ký hiệu Diode ( diot ) bên dưới đây để biết và phân biệt .

*

4. Tác dụng

1. Diode chỉnh lưu: Thường hoạt động ở dải tần thấp, chịu được dòng điện lớn và có áp ngược chịu đựng dưới 1000V.

Xem thêm: Choi Game Nông Trại Farmery

+ Những diode này hầu hết để dùng chỉnh lưu dòng điện xoay chiều sang một chiều .

2. Diode phát quang: Là những đèn LED được sử dụng nhiều làm đèn chiếu sáng, đèn báo hiệu, đèn quảng cáo .

3. Diode xung: Là những diode có tần số đáp ứng cao từ vài chục kilo Hecz đến cả Mega Hezt.

+ Những diode này thường được sử dụng nhiều trong những bo nguồn xung, những thiết bị điện tử cao tần .

4. Diode ổn áp zenner: Được sử dụng rất nhiều trong các mạch nguồn điện áp thấp bởi đặc tính ổn áp của nó.

+ Đây là một diode có tính năng hoạt động giải trí rất đặc biệt quan trọng vì hoàn toàn có thể cho dòng điện chạy từ K sang A nếu như nguồn điện áp đủ lớn hơn điện áp ghim của nó .

+ Khi có dòng điện ngược chạy qua thì nó ghim lại một điện áp ghim như thông số trên datasheet của nó.

Xem thêm: Công Việc Hành Chính Nhân Sự Là Gì, Hành Chính Nhân Sự Là Gì

5. Cách kiểm tra

Để kiểm tra được Diode ( Đi ốt ) còn tốt hay đã bị hỏng các bạn cần có đồng hồ vạn năng để đo vào 2 cực của Diode. Bạn để đồng hồ thang x1 đo vào 2 đầu của diode 2 lần đảo chiều que đo.

Nếu cả 2 chiều đều nên là Diode hỏngNếu 1 chiều lên và 1 chiều không lên là diode tốtĐối với Diode phát quang đo 2 chiều 1 lần đèn sáng 1 lần đèn không sáng là tốt và ngược lại

6. Địa chỉ bán Diode tại Hà Nội

Nếu cả 2 chiều đều nên là Diode hỏngNếu 1 chiều lên và 1 chiều không lên là diode tốtĐối với Diode phát quang đo 2 chiều 1 lần đèn sáng 1 lần đèn không sáng là tốt và ngược lạiHiện nay trên địa phận TP. Hà Nội có rất nhiều shop điện tử bán Diode bạn hoàn toàn có thể tìm hiểu thêm địa chỉ tại đây : 5 Địa chỉ bán linh phụ kiện điện tử tại TP. Hà NộiNgoài ra bạn cũng hoàn toàn có thể đặt mua Diode trên những trang thương mại điện tử như Tiki, Lazada …

5/5 - (1 vote)
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments