DMCA là gì? Chi phí DMCA và cách đăng ký từng bước như thế nào?

DMCA sẽ mang đến giải pháp bảo vệ website của bạn khỏi sự vi phạm bản quyền. Từ đó, yếu tố bị đánh cắp thông tin, nội dung hay hình ảnh của site được hạn chế. Để hiểu rõ hơn, mời bạn tìm hiểu thêm san sẻ sau .

DMCA sẽ mang đến giải pháp bảo vệ website của bạn khỏi sự vi phạm bản quyền. Từ đó, vấn đề bị đánh cắp thông tin, nội dung hay hình ảnh của site được hạn chế. Để hiểu rõ hơn về cách thức làm việc của DMCA là gì, mời bạn cùng tham khảo chia sẻ sau nhé.

DMCA là gì?

DMCA là từ viết tắt của Digital Millennium Copyright Act, được hiểu là luật bảo vệ bản quyền tác giả. Đây là luật do tổng thống Mỹ Bill Clinton trải qua và chính thức phát hành ngày 28/11/1998.

DMCA ra đời nhằm mục đích bảo vệ bản quyền của tất cả các sản phẩm công nghệ. Đồng thời, luật cũng quy định rõ về hình thức xử lý những hành vi vi phạm bản quyền bao gồm bẻ khóa, kinh doanh các sản phẩm công nghệ trái phép.

dmca la gi

Cách thức bảo vệ của DMCA protected là gì? 

Để giúp DMCA hoàn toàn có thể bảo vệ bản quyền của nội dung website và giải quyết minh bạch những tranh chấp sau này, bạn phải thêm đoạn code của DMCA vào website muốn được trang này bảo lãnh bản quyền. Nhờ thế, DMCA hoàn toàn có thể thiết lập được ghi nhận và khi bạn phát hiện bất kể website nào lấy cắp nội dung từ website của mình thì hoàn toàn có thể báo cho DMCA. Sau đó, DMCA thông tin cho chủ quản của website vi phạm. Trong trường hợp, người quản trị website không phản hồi thì DMCA sẽ thông tin đến bên phân phối dịch vụ OSP / ISP để có giải pháp giải quyết và xử lý.

Các nội dung được DMCA bảo vệ

Các nội dung sau sẽ được DMCA bảo vệ bản quyền :

 • Hình ảnh do chính bạn chụp .
 • Video bạn tự làm .
 • Các đồ họa do bạn tự phong cách thiết kế .
 • Các văn bản do bạn biên soạn .
 • Những ứng dụng bạn tự phong cách thiết kế .
 • Các chương trình bạn tự viết .
 • Hồ sơ cá thể hoặc profile công ty .

Hình phạt cho các website khi vi phạm DMCA

Tùy vào mức độ vi phạm bản quyền mà DMCA có những giải pháp xử phạt khác nhau. Cụ thể :

 • Mức nhẹ : Tất cả những nội dung vi phạm sẽ bị xóa khỏi tác dụng tìm kiếm của Google, Yahoo, Bing cũng như những công cụ tìm kiếm khác .
 • Mức nặng : Website vi phạm sẽ bị xóa khỏi trọn vẹn khỏi thanh công cụ tìm kiếm .

Lý do nên đăng ký DMCA?

Đối với người quản lý website, việc đăng ký DMCA là điều cần thiết và bắt buộc. Vì nó giúp bảo vệ nội dung của trang web trước những người có hành vi copy nội dung. Đồng thời, giúp bảo vệ chính bạn khỏi chiêu trò “report DMCA” của những người làm SEO không chân chính.

Thực tế, có không ít trường hợp nội dung website do chính admin tự biên soạn nhưng lại bị copy đem về web khác và web này được ĐK bản quyền DMCA trước. Lúc này, website copy bài đã báo cáo giải trình với DMCA và tất yếu website viết bài nguyên bản sẽ bị phạt. Tất cả link bài viết bị gỡ khỏi công cụ tìm kiếm. Điều này gây ra nhiều thiệt hại cho doanh nghiệp. Nếu gặp trường hợp này, bạn vẫn hoàn toàn có thể kháng nghị. Tuy nhiên, nếu thành công xuất sắc thì cũng tốn từ 2 – 4 tuần. Với khoảng chừng thời hạn này thì công ty đã gặp không ít tổn thất về lệch giá, người mua. Như vậy, hoàn toàn có thể hiểu, thực chất của DMCA cũng giống như luật ĐK bản quyền sở hữu trí tuệ mà nước ta đang vận dụng. Vì thế, nếu ý thức được việc ĐK DMCA ngay từ quá trình bắt đầu của quản lý và vận hành website, sẽ giúp bạn tránh được rủi ro đáng tiếc từ những kẻ chuyên đi copy.

dmca la gi

DMCA miễn phí hay mất phí? Và mức giá DMCA như thế nào?

Không chỉ có ưu điểm điển hình nổi bật trong việc bảo vệ bản quyền, DMCA còn có cả gói không tính tiền dành cho những doanh nghiệp muốn thử thưởng thức tính năng bảo vệ của DMCA. Điều này cực kỳ hữu dụng cho những website mới xây dựng và còn hạn chế về ngân sách quản lý và vận hành. Tuy nhiên, khi website đã tăng trưởng đến một mức độ nhất định, Hosting Việt khuyên bạn nên sử dụng gói trả phí. Bởi tính năng bảo vệ của nó ưu việt hơn. Các tính năng điển hình nổi bật của gói trả phí ( DMCA Pro ) :

 • Miễn phí 10 lần nhu yếu gỡ nội dung vi phạm / năm. Với những lần sau thìgiá DMCAlà từ 199 USD .
 • Mua 1 được 10. Theo đó, bạn hoàn toàn có thể cài DMCA cho 10 website khác nhau .
 • Hỗ trợ công cụ quét nội dung website của bạn để hoàn toàn có thể tìm kiếm được những site copy nội dung .
 • Gói Pro tương hỗ kiểm tra không số lượng giới hạn số lượng website trên internet nhằm mục đích tìm kiếm nội dung bị nghi lấy cắp. Trong khi đó, gói không tính tiền chỉ tương hỗ tìm 2 website vi phạm .
 • Có thêm công cụ kiểm tra thông tin của chủ quản website vi phạm bản quyền .
 • DMCA quản trị trực tiếp những vi phạm bản quyền bằng cách thay bạn gửi nhu yếu đến website vi phạm hoặc nhà sản xuất dịch vụ của website. Trong khi đó, với bản không tính tiền thì bạn phải báo cáo giải trình đến DMCA và đợi họ xem xét, phản hồi .
 • Có bản công bố bản quyền chiếm hữu tổng thể những nội dung website đã được xác định .
 • Tùy chọn thêm logo của DMCA vào website .
 • Sử dụng DMCA Pro giúp bạn có nhiều lợi thế hơn khi xảy ra tranh chấp .
 • Và thêm nhiều tính năng ưu việt khác.

Cách đăng ký DMCA 

Để ĐK sử dụng DMCA, bạn triển khai theo những bước hướng dẫn sau :

 • Bước 1 : Truy cập vào http://www.dmca.com và ĐK thành viên. Nhấn vào nút Register .
 • dmca la gi

Sau đó, mạng lưới hệ thống sẽ chuyển sang trang khai báo thông tin. Bạn điền rất đầy đủ những thông tin như bảng hiện ra là E-Mail, tên, tên công ty … Khi hoàn tất điền thông tin, bạn click Submit để ĐK thông tin tài khoản không tính tiền. Nếu muốn dùng gói Pro, bạn click vào nút Go Pro. Kế đến, truy vấn vào email vừa ĐK để lấy thông tin mật khẩu đăng nhập.

dmca la gi

 • Bước 2 : Chèn code DMCA vào website

Bạn đăng nhập vào DMCA.

dmca la gi

Sau khi đăng nhập, mạng lưới hệ thống sẽ chuyển sang giao diện mới. Bạn click vào nút “ Add Badges to your site ”.

dmca la gi

Kế đến, một giao diện mới Open. Tại bảng này, bạn hoàn toàn có thể chọn mẫu mã, sắc tố hiển thị của logo DMCA để thêm vào website. Thao tác tiếp theo là bạn chỉ việc copy mã code ở cột bên phải, rồi nhúng vào vị trí dự tính để chúng Open trên website.

dmca la gi

Đến đây, bạn đã hoàn tất đăng ký DMCA cho website. Việc cuối cùng là chờ từ 24 – 48h để DMCA tiến hành cập nhật trang web của bạn.

Cách báo cáo DMCA khi phát hiện website vi phạm

Nếu dùng gói DMCA không tính tiền, bạn phải báo cáo giải trình với DMCA ngay khi phát hiện có website lấy cắp nội dung trên site của mình. Cách triển khai :

 • Đăng nhập vào thông tin tài khoản DMCA, chọn menu Managed Case .
 • Sau đó, tạo bản báo cáo giải trình bằng cách chọn Add Takedown Case .

Sau khi báo cáo giải trình được gửi đi, DMCA sẽ phản hồi và tương hỗ bạn.

dmca la gi

Các cách khác để report website vi phạm ngoài báo cáo DMCA protected là gì?

Bên cạnh report lên DMCA, bạn cũng hoàn toàn có thể vận dụng những cách sau để báo cáo giải trình về việc vi phạm bản quyền của site khác.

 • Liên hệ chủ sở hữu website

Đây được xem là cách “ nhẹ nhàng ” nhất. Theo đó, bạn liên hệ với quản trị của website vi phạm bản quyền và nhu yếu họ gỡ những nội dung vi phạm ra khỏi website. Trong trường hợp, họ không chịu hợp tác thì bạn hãy report đến DMCA.

 • Report đến nhà cung cấp dịch vụ Hosting

Một số nhà phân phối dịch vụ hosting rất chú trọng đến yếu tố bản quyền. Do đó, khi có bất kể báo cáo giải trình nào của bên thứ 3 về việc website sử dụng dịch vụ của họ đang sao chép nội dung, thì họ sẽ kiểm tra và gỡ bỏ nội dung vi phạm nếu xác định báo cáo giải trình là đúng thực sự. Nếu thành công xuất sắc thì nội dung vi phạm sẽ bị xóa, nếu không thì bạn hoàn toàn có thể report lên Google để gỡ bỏ nó ra khỏi hiệu quả Tìm kiếm. Trước khi xóa, chắc như đinh bên phân phối dịch vụ hosting sẽ gửi email thông tin về cách giải quyết và xử lý của họ cho chủ sở hữu website vi phạm biết như hình bên dưới.

dmca la gi

Để report đúng mực, bạn cần kiểm tra Tên nhà sản xuất dịch vụ hosting và Chính sách giải quyết và xử lý vi phạm DMCA của họ. Trong trường hợp, nhà phân phối tuân theo luật DMCA thì bạn hoàn toàn có thể report. Tuy nhiên, nếu nhà sản xuất dịch vụ hosting không chăm sóc đến DMCA. Đồng thời, website vi phạm bản quyền nội dung sử dụng Cloudflare, thì chắc như đinh bạn không hề xác lập được IP và tên đơn vị chức năng cung ứng sever. Đối với trường hợp này, bạn hoàn toàn có thể sử dụng đến cách report lên Google.

 • Report lên Google

Bạn đăng nhập vào trang “ Xóa nội dung khỏi Google ” rồi triển khai theo những hướng dẫn để thực thi báo cáo giải trình. Bản chất của Google là không gỡ nội dung vi phạm ra khỏi website, nhưng “ ông lớn ” này sẽ giải quyết và xử lý bằng cách xóa trang vi phạm ra khỏi hiệu quả tìm kiếm của Google. Chỉ cần hành động này thôi thì cũng đã ảnh hưởng tác động rất nhiều đến thứ hạng tìm kiếm của website vi phạm rồi.

Cách kiểm tra website có bị dính DMCA

Để xem website có nằm trong list vi phạm DMCA và bị Google loại khỏi tác dụng tìm kiếm hay không, thì bạn truy vấn vào trang https://transparencyreport.google.com/copyright/overview?hl=vi để kiểm tra. Tại đây, hàng loạt thông tin về những trang bị report đến Google đều được liệt kê ở list. Sau khi vào đường dẫn trên, bạn click tiếp đến mục “ Khám phá tài liệu ”. Sau đó, nhập tên miền cần kiểm tra vào ô tìm kiếm để xem thử tên miền có bị dính DMCA không.

Để kiểm tra thử tính năng này, Hosting Việt đã nhập một tên miền khá nổi tiếng và nhận được kết quả báo cáo như hình sau:

dmca la gi

Website này khá lớn tại Nước Ta trong nghành công nghệ tiên tiến, ứng dụng. Trong khoảng chừng thời hạn năm trước trở về trước thì site Open nhiều trên những hiệu quả tìm kiếm. Đồng thời, cũng trong những năm này, website bị dính số lượng rất lớn những report DMCA. Điều này dẫn đến tác dụng là những năm tiếp theo ( sau năm năm trước ), lượng visit giảm, xếp hạng cũng giảm do Google đã vận dụng giải pháp xử phạt vi phạm bản quyền DMCA trải qua việc xóa khỏi tác dụng tìm kiếm.

Đây là minh chứng cho thấy, nếu không xây dựng trang web thân thiện với Google và tìm hiểu đạo luật DMCA là gì để tuân giữ các điều khoản của nó, thì có thể bạn sẽ rơi vào “danh sách đen”. Điều này đồng nghĩa với việc bị loại khỏi kết quả tìm kiếm của Google. Và tất nhiên, hệ quả của nó là số lượng visit giảm, site của bạn cũng sẽ rớt hạng nhanh chóng.

5/5 - (1 vote)

Bài viết liên quan

Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments