Tìm hiểu độ phân giải DPI là gì? Đặc điểm công dụng của DPI trong in ấn

DPI là gì? Đặc điểm vai trò của DPI trong thiết kế chính là yếu tố quan trọng giúp cho việc thiết kế “nâng trình”.  Riêng trong in ấn, DPI đã rất quen thuộc nhưng không phải ai cũng nắm rõ thông số và khái niệm của DPI. Nếu bạn đang quan tâm đến DPI thì trong bài viết này sẽ phân tích tất tần tật các thông tin liên quan DPI và so sánh DPI với  PPI để bạn hiểu rõ hơn nhé. Cùng tìm hiểu chi tiết cùng 2Tprint nào.

Mục lục nội dung

1. Khái niệm DPI ( Dot per inch) là gì?

DPI là đơn vị chức năng dùng để đo số lượng chấm trên 1 inch hoặc số điểm chấm mực trên 1 inch. DPI trong in ấn dùng để đo lượng mực được phun lên 1 inch của vật liệu mặt phẳng được in. Nếu máy in có chỉ số dpi càng lớn thì hình ảnh sẽ in ra càng sắc nét hơn. Chỉ số DPI còn được ứng dụng trên những thiết bị điện tử như điện thoại thông minh, máy tính, ..
Thông thường, những bản in thường là một bản sao ở size thật của hình ảnh. Bởi vậy, yên cầu DPI nhiều hơn PPI cho cùng một file. Ví dụ 300DPI sẽ bằng 118,11 PPI. Để bảo vệ bản in sắc nét nhất, 300DPI là mức tiêu chuẩn trong in ấn. Tuy nhiên, mức 150 DPI vẫn được ứng dụng nhưng không khi nào được phép thấp hơn, mà tăng dần lên tùy theo nhu yếu .

dpi là gì

DPI trong in ấn là chỉ số quan trọng quyết định hành động chất lượng, hình ảnh in

2. 

DPI trong in ấn có ý nghĩa như thế nào?

– DPI quyết định hành động đến độ phân giải cho những lệnh in : Nói về lượng mực sẽ được phun lên trong 1 inch mặt phẳng giấy in nên quyết định hành động chất lượng màu mực in. Máy in có chỉ số DPI càng cao thì yên cầu lượng mực phủ lên mặt phẳng sẽ càng phải nhiều hơn .

– DPI quyết định đến độ sắc nét của sản phẩm: Nếu bạn muốn sản phẩm in đạt chất lượng tốt nhất nên chọn mua một chiếc máy in có chỉ số DPI cao.Thông thường DPI dùng cho cả in nhanh kỹ thuật số nhằm đưa ra thành phẩm chất lượng tốt nhất. Dpi sẽ quyết định đến chất lượng sản phẩm in có rõ, có nét, có đẹp hay không. Bạn có thể thấy Dpi dùng cho in tập san, in các ấn phẩm quảng cáo, in tờ rơi, in catalogue, in brochure,…

Vai trò DPI trong in ấn

DPI quyết định hành động đến độ phân giải cho những lệnh in

dpi trong in ấn cao

DPI trong in ấn cao thì chất lượng hình ảnh in ấn sẽ càng sắc nét

3. DPI trung bình trong máy in là bao nhiêu?

Người dùng có nhu yếu in ấn hay những đơn vị chức năng làm trong ngành in ấn muốn loại sản phẩm in chất lượng cao thì nên quan tâm đến chỉ số DPI khi mua máy in. Những máy in thường thì sẽ có DPI từ 300 – 600 DPI. Máy in laser và máy in LED là những dòng máy hạng sang có chỉ số DPI. Những loại máy in càng hạng sang và giá tiền đắt thì DPI sẽ càng cao .
Ngày nay, khi công nghệ tiên tiến tăng trưởng, người ta đã tăng chỉ số Dpi cao hơn để cải tổ bản in với chất lượng sắc nét hơn .
– DPI máy in sẽ quyết định hành động đến chất lượng hình ảnh của mẫu sản phẩm in. Trên thị trường, những máy in tầm trung có chất lượng từ 300 – 600 dpi. Máy in chất lượng cao chất lượng đạt chuẩn nhất là 1000 dpi. Trong trường hợp bạn muốn in ảnh kích cỡ lớn hơn bạn hoàn toàn có thể chọn ảnh có chỉ số dpi lớn để bảo vệ chất lượng ảnh .
– Máy in laser và máy in led : là dòng máy in thông dụng với chỉ số dpi từ 600 – 2000 dpi. Trong trường hợp bạn có nhu yếu in văn bản thì chỉ cần chọn thông số kỹ thuật dpi thấp là được. Tuy nhiên bạn cần biết chọn máy in tương thích với nhu yếu và ngân sách góp vốn đầu tư nhé. Nếu muốn in logo, những văn bản nhu yếu độ sắc nét cao bạn nên chọn máy in có chỉ số 300 Dpi .
– Lưu ý : Các dòng máy in có chất lượng in thông thường thì Dpi xê dịch khoảng chừng 300 – 600 Dpi mà thôi. Đối với loại máy in phun chất lượng cao thì DPI trên tia in uv hoàn toàn có thể lên đến 1000 Dpi. Ngoài ra, người ta còn ứng dụng máy in laser và máy in led có Dpi nằm trong khoảng chừng 600 cho tới 2000 Dpi để mang đến chất lượng in ấn tuyệt đối nhất .

dpi trong in ấn rất quan trọng

DPI máy in sẽ quyết định đến chất lượng hình ảnh

4. Tiêu chuẩn của DPI trong in ấn bạn cần biết

Việc chớp lấy tiêu chuẩn thước đo độ phân giải của tài liệu in DPI sẽ giúp đơn vị chức năng doanh nghiệp cũng như người mua lựa chọn mẫu sản phẩm máy in, dịch vụ in tương thích nhất .

Chất lượng thấp

DPI từ 150 dpi trở xuống sẽ là bản in chất lượng kém, hình ảnh, điểm ảnh sau in ấn có hiện tượng kỳ lạ mờ nhòe. Tài liệu văn phòng hoàn toàn có thể in ấn với DPI chất lượng kém tuy nhiên với mục tiêu in ấn khác thì DPI kém không thực sự tương thích, tối thiểu cần có DPI trên 150. Chất lượng DPI, độ sắc nét của những thành phẩm in sẽ quyết định hành động tới tính chuyên nghiệp của một đơn vị chức năng dịch vụ in ấn .

Chất lượng trung bình

DPI trung bình sẽ từ khoảng chừng 200 dpi – 300 dpi, đây là chất lượng tiêu chuẩn. Với những đơn vị chức năng doanh nghiệp có nhu yếu in ấn bên ngoài những loại catalogue, tờ rơi hay những ấn phẩm quảng cáo thì chất lượng cũng như độ phân giải của bản in nên ở mức 300 dpi. Các loại sản phẩm tạp chí, ấn phẩm truyền thông online, tờ rơi quảng cáo nên được in ấn với dpi trung bình từ 250 dpi – 300 dpi hoặc hơn. Như vậy mới hoàn toàn có thể tiếp thị được dịch vụ và tiếp cận những đối tượng người tiêu dùng người mua một cách tốt nhất .

dpi in ấn chất lượng trung bình

Ít nhất những ấn phẩm tiếp thị quảng cáo bên ngoài cần đạt DPI trong in ấn ở mức trung bình

Chất lượng cao 

Hình ảnh, chất lượng bản in cao thì DPI sẽ quy chuẩn trên 600 dpi. Nhiều loại sản phẩm máy in không hề phân phối được tiêu chuẩn DPI này. Những dịch vụ in ấn hạng sang sẽ mang đến cho người mua chất lượng in ấn với DPI cao trên 600. Với những bản in, hình ảnh có DPI cao trên 1200 thì với mắt thường sẽ khó hoàn toàn có thể nhận ra được sự độc lạ của độ phân giải này. Chỉ những thợ chụp ảnh chuyên nghiệp hay dịch vụ in ấn hạng sang mới cần chất lượng bản in, hình ảnh có DPI cao như vậy .
Nhờ vào những tiêu chuẩn DPi trên mà người dùng hoàn toàn có thể lựa chọn được dịch vụ in DPi tương thích nhất. DPI trong in ấn có vai trò rất quan trọng. Nó là một trong những yếu tố ảnh hưởng tác động đến mức giá của dịch vụ in ấn. Mỗi đơn vị chức năng kinh doanh thương mại, doanh nghiệp cần xác lập được nhu yếu và mục tiêu in ấn của mình để lựa chọn dịch vụ in với độ phân giải DPI tương thích .

dpi trong in ấn chất lượng cao

DPI trong in ấn chất lượng cao mang đến sự chuyên nghiệp

5. Địa chỉ in ấn DPI độ phân giải cao tại Hà Nội

Để đảm bảo được chất lượng in ấn đạt chuẩn, màu sắc sắc nét đòi hỏi thông số Dpi cao. Đó là lý do Xưởng in ấn 2Tprint – đơn vị in ấn uy tín tại khu vực Hà Nội là địa chỉ uy tín với hệ thống máy móc tân tiến luôn đảm bảo chỉ số Dpi cao để phục vụ nhu cầu của khách hàng.

Đến với 2Tprint bạn sẽ được đội ngũ nhân viên hỗ trợ tư vấn nhiệt tình tận tâm và tiết kiệm chi phí nhất để mang đến sản phẩm in chất lượng tốt nhất.

Để được tư vấn và làm giá in nhanh nhất, bạn hãy vui mắt liên hệ với chúng tôi qua những thông tin dưới đây nhé .
Thiết Kế và In Ấn – Xưởng In 2T

Hotline: 0915 82 9983 – 08 9983 9983 – 0911 86 28 79

Xem thêm: Neocortex là gì

E-Mail : baogia@2tprint.com
Website : xuonginhanoi.vn
Địa chỉ : số D13 Ngõ 33 Lê Văn Thiêm, Q. TX Thanh Xuân, Hà Nộ

Rate this post
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments