Tìm hiểu về độ sâu trường ảnh (DoF) cơ bản

Độ sâu trường ảnh, hay còn được đa phần anh em gọi là DoF – Depth of Field. Khái niệm này được định nghĩa theo Wikipedia là thuật ngữ chỉ vùng khoảng cách trong không gian mà mọi vật thể thuộc vùng đó đều hiển ra rõ nét trên ảnh. Vậy thì yếu tố này sẽ ảnh hưởng như nào tới việc chụp ảnh và làm sao chúng ta có thể tận dụng tốt nó? 

Trong mỗi bức ảnh đều luôn có một vùng nhất định được lấy nét và tổng thể những vùng còn lại đều được gọi là vùng không lấy nét, hoặc tất cả chúng ta vẫn hay gọi là bokeh. Tùy những bức ảnh khác nhau mà tất cả chúng ta có DoF khác nhau. Khi vùng lấy nét lớn thì tất cả chúng ta thường gọi là DoF dày, còn ngược lại khi vùng này nhỏ thì DoF sẽ mỏng mảnh hay còn gọi là DoF nông .
Có 3 yếu tố chính sẽ tác động ảnh hưởng đến độ sâu trường ảnh của bạn đó là : khẩu độ, khoảng cách từ đối tượng người dùng ( chủ thể ) tới máy ảnh của tất cả chúng ta, và chiều dài tiêu cự của ống kính. Cùng nghiên cứu và phân tích xem 3 yếu tố này tác động ảnh hưởng như thế nào nhé .

Khẩu độ ảnh hưởng như thế nào tới Độ sâu trường ảnh

Nói qua về khẩu độ ( Aperture ) thì đây là độ mở của ống kính được cho phép ánh sáng đi qua và phản chiếu vào cảm ứng của máy ảnh. Tùy mỗi loại ống kính lại có một dải khẩu độ khác nhau và bạn chỉ hoàn toàn có thể kiểm soát và điều chỉnh khẩu độ trong dải này và theo những mức định sẵn .

Vậy khẩu độ ảnh hưởng thế nào tới Độ sâu trường ảnh? Một cách đơn giản thì khẩu độ càng mở lớn (tức là f càng nhỏ) thì Độ sâu trường ảnh càng mỏng và ngược lại khi khẩu độ nhỏ (tức là f càng lớn) thì Độ sâu trường ảnh sâu hơn.

Bạn đang đọc: Tìm hiểu về độ sâu trường ảnh (DoF) cơ bản

Khoảng cách tác động ra sao tới Độ sâu trường ảnh

Nhắc lại thì Độ sâu trường ảnh là vùng lấy nét do đó khi chủ thể của bạn nằm trong vùng lấy nét đó còn những thành phần phía sau không nằm trong đó thì sẽ bị tách ra khỏi vùng này. Và khi chủ thể càng xa những vật phía sau thì Bokeh sẽ càng mờ hơn còn DoF thì vẫn được giữ nguyên .

Độ dài tiêu cự và độ sâu trường ảnh 

Độ dài tiêu cự là năng lực mà ống kính hoàn toàn có thể phóng ta chủ thể ở xa. Đơn giản thì độ dài tiêu cự càng lớn thì Độ sâu trường ảnh càng mỏng mảnh .
Ví dụ, đối tượng người tiêu dùng của bạn ở cách xa 10 mét, nếu bạn chọn tiêu cự 50 mm và khẩu độ f / 4 thì vùng DoF sẽ nằm trong khoảng chừng từ 7,5 – 14,7 m và DoF toàn diện và tổng thể sẽ là 7,2 mét. Nếu bạn phóng to lên tiêu cự 100 mm từ cùng một khoảng cách đến đối tượng người tiêu dùng, độ sâu của trường ảnh biến hóa từ 9,2 – 10,9 m và DoF toàn diện và tổng thể chỉ đạt 1,7 m. Nhưng nếu bạn vận động và di chuyển đến khoảng cách 20 m từ đối tượng người dùng và vẫn sử dụng tiêu cự 100 mm, độ sâu của trường ảnh sẽ gần giống như khi bạn ở khoảng cách 10 m và sử dụng tiêu cự 50 mm .

Do đó không phải chỉ mỗi khẩu độ mới ảnh hưởng tác động tới DoF đâu. Nhiều bạn mua những ống góc khá rộng với tiêu cự từ 24-35 mm và có khẩu lớn từ f / 1.8 nhưng vẫn không hề chụp ảnh chân dung xóa phông mịt mù bởi tiêu cự của những loại ống này khá nhỏ nên DoF của ảnh vẫn có độ sâu hơn .

Vậy kiểm soát Độ sâu trường ảnh như thế nào để có chất lượng ảnh tốt hơn?

Sau khi tìm hiểu được 3 yếu tố giúp chúng ta có thể điều chỉnh được mức độ nông và sâu của Độ sâu trường ảnh thì chúng ta sẽ phải điều chỉnh như thế nào, vào trường hợp nào để có thể có chất lượng ảnh tốt nhất.

Khi nào chúng ta nên sử dụng DoF mỏng

Với Độ sâu trường ảnh mỏng dính, đây luôn là một cách tốt để làm chủ thể của tất cả chúng ta điển hình nổi bật so với hậu cảnh và đây cũng là kiểu mà tất cả chúng ta thường gặp khi chụp chân dung. DoF càng nông thì phần hậu cảnh phía sau chủ thể càng ” mù mịt ” hơn. Điều này sẽ làm cho chủ thể tất cả chúng ta có được sự chú ý quan tâm nhất định, tránh bị tập trung chuyên sâu vào những chi tiết cụ thể dư thừa ở phần background .

Vậy còn khi nào chúng ta cần sử dụng DoF sâu hơn? 
DoF sâu hơn thì chúng ta sẽ có vùng lấy nét rộng hơn. Vậy đơn giản chỉ là khi chúng ta cần lấy nhiều chi tiết hơn trong một bức ảnh, có thể thay vì chụp chân dung xóa phông bạn lại muốn chụp mẫu của chúng ta với một khung cảnh phía sau rất đẹp chẳng hạn.

Hoặc thông dụng nhất chính là thể loại ảnh cảnh sắc. Điều quan trọng của những bức ảnh cảnh sắc là càng nhiều phần lấy nét được càng tốt nên đa số những thợ chụp ảnh này thường muốn sử dụng những ống kính góc rộng và khẩu độ nhỏ .

Kết luận

Độ sâu trường ảnh chính là khoảng lấy nét trong một bức ảnh của chúng ta.

Có 3 yếu tố tác động ảnh hưởng tới DoF là Khẩu độ, Tiêu cự và khoảng cách với máy ảnh
Chúng ta nên để DoF mỏng mảnh khi muốn đưa chủ thể tách biệt ra khỏi phần phông nền ví dụ như chụp chân dung, chụp động vật hoang dã, chụp macro ..
trái lại tất cả chúng ta sẽ muốn DoF càng sâu càng tốt khi chụp ảnh cảnh sắc ví dụ điển hình .

Rate this post
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments