DOHC là gì? Phân biệt giữa DOHC và SOHC

Linh TranApril 14, 2018

DOHC là gì? SOHC là gì? Mỗi một chiếc xe đều được trang bị động cơ để hoạt động. DOHC và SOHC là hai động cơ đó, đây là một trong những cơ chế kiểm soát bộ truyền động van bao gồm trục cam, cam nâng, thanah truyền, van và lò xo. Để chiếc xe của bạn được vận hành một cách tốt hơn bạn cần hiểu rõ DOHC là gì và sự khác nhau giữa DOHC và SOHC như thế nào? Dưới đây là những chia sẻ của chúng tôi về DOHC mà bạn nên tìm hiểm. Hãy theo dõi để hiểu hơn về động cơ hữu ích này tốt như thế nào cho chiếc xe của bạn nhé.

DOHC là gì?

DOHC là gì? đây là câu hỏi được rất nhiều người thắc mắc và có mong muốn tìm hiểu, DOHC còn có tên gọi khác là động cơ trục cam đôi, được sử dụng để giúp cho xe hoạt động, được sử dụng trong cả ô tô và xe máy, với hai trục cam được bố trí trên đỉnh máy, mỗi trục cam sẽ có nhiệm vụ dẫn động cho van xe hoặc van nạp riêng. Từ đây, các nhà sản xuất có thể tách rời van nạp và van xả đồng thời giúp sắp xếp các van ở vị trí tối ưu chi động cơ. Thông thường DOHC có thể bố trí từ 4 đến 6 van cho mỗi xylanh trong động cơ máy, cũng chính điều này mà động cơ này có tốc độ vòng quay lớn, đồng thời cho phép đặt xu páp ở các vị trí tối ưu giúp tăng khả năng vận hành

Cũng giống như  động cơ của xe máy, DOHC của xe ô tô cũng không khác là mấy so với động cơ của xe máy để giúp bạn hình dung được tốt hơn chúng tôi sẽ đưa ra những thông về động cơ này.  

SOHC là gì?

SOHC là loại động cơ này sử dụng một trục cam duy nhất sắp xếp trên đỉnh máy. Trục cam này dẫn động trực tiếp cho cả van nạp và van xả của xylanh, được điều khiển và tinh chỉnh bằng tay hoặc trực tiệp quá cò mổ. SOHC được cho phép sắp xếp tối đa 4 van cho mỗi xylanh nhưng cấu trúc truyền động sẽ rất phức tạp nên hiếm được vận dụng cho xe

Ưu và nhược điểm của SOHC và DOHC

Bên cạnh những ưu điểm luôn sát cánh những điểm yếu kém, không có điều gì là tuyệt vời và hoàn hảo nhất và động cơ máy cũng vậy. Với SOHC những van nạp và xả được dẫn động bằng một trục ca, duy nhất nên quy trình nạp – xả sẽ đồng nhất, từ đây động cơ sẽ duy trì được sự không thay đổi ở mọi vòng tua. Bên cạnh đó, động cơ này có cấu trúc đơn thuần cũng giúp cho quy trình sản xuất và ngân sách thấp hơn. Tuy nhiên, để động cơ hoạt động giải trí một cách hoàn hảo nhất yên cầu dây truyền động luôn căng và cần bảo dưỡng liên tục. Thông thường dây dẫn chỉ hoạt động giải trí trong khoảng chừng 60.000 – 120.000 dặm là cần thay thế sửa chữa, số lượng này bạn cần quan tâm khi vận dụng cho xe xe hơi, trọng tải nặng quy trình vận động và di chuyển liên tục nên cần chú ý quan tâm đến yếu tố này .

Ở mỗi tốc độ khác nhau các động cơ sẽ thể hiện ưu điểm của mình, đối với động cơ SHOC ở tốc độ thấp sẽ tạo mô – men cao hơn so với DOHC, giúp xe mạnh hơn, bốc hơn nhung DOHC lại có lợi thế hơn ở “nước hậu”động cơ DOHC giúp SOHC khác phục được những nhược điểm cung như chi phí chế tạo sẽ cao hơn.

Bên cạnh đó việc sắp xếp bu gi ở chính giữa đỉnh buồng đốt giúp cho động cơ DOHC có hiệu suất cao đốt chát nguyên vật liệu tốt hơn. trái lại, động cơ SOHC do trục cam phải đặt chính giữa buồng đốt để truyền động cho cả van nạp / xả nên bu gi phải đặt sang bên cạnh khiến hiệu suất cao sử dụng nguyên vật liệu kém hơn hẳn, do vậy xe sử dụng động cơ SOHC thường hao xăng hơn động cơ DOHC .

>> Xem thêm: ABS là gì?

Với những ưu thế cũng như khả năn ứng dụng công nghệ van biến thiên, DOHC được điều chỉnh để phù hợp hơn với nhu cầu sử dụng. Đảm bảo được khả năng vận hành và lưu thông trên đường đem đến cho khách hàng sự êm ái, nhẹ nhàng với động cơ ổn đinh trong suốt quá trình di chuyển. Từ những gì mà DOHC mang lại thì những chiếc xe được trang động cơ này thường có giá thành cao hơn bởi động cơ có quá nhiều chi tiết và yêu cầu công nghệ cao. Điều này cũng tạo ra không ít bất lợi trong việc sửa chữa, đòi hỏi những người có tay nghề cao và có tính tỉ mỉ mới có thể khắc phục được vấn đề của động cơ DOHC.

‍ Tìm hiểuDù trên triết lý, SOHC có lợi thế hơn ở vòng tua thấp, còn DOHC tiêu biểu vượt trội ở vòng tua cao. Nhưng để so sánh loại động cơ nào hiệu suất cao hơn còn phải dựa vào vật tư và độ đúng chuẩn khi sản xuất, do đó chạy thử trên điều kiện kèm theo trong thực tiễn tương thích luôn là cách nhìn nhận chuẩn xác nhất. Tùy thuộc vào nhu yếu sử dụng của người mua mà bạn đưa ra những động cơ tương thích, nhằm mục đích đem đến một chính sách quản lý và vận hành tốt và bảo vệ cho người dùng trong suốt quy trình sử dụng

Qua bài viết trên mà chúng tôi chia sẻ, chắc chắn rằng bạn đã hiểu được DOHC là gì? cũng như SOHC và DOHC có nhưng ưu nhược điểm như thế nào và khác nhau ra sao, từ đó giúp bạn hiểu rõ hơn về hai loại động cơ nổi bật được sử dụng nhiều trong xe. Hy vọng rằng với những thông tinh mà chúng tôi chia sẻ sẽ dem đến những thông tin hữu ích nhất dành cho bạn. Chúc bạn thành công và có được một động cơ máy hoàn hảo dành cho chiếc xe của mình.

Source: https://mindovermetal.org
Category: Wiki là gì

Rate this post
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments