Đối tác chiến lược, đối tác toàn diện (Việt Nam) – Wikipedia tiếng Việt

Đối tác chiến lược, đối tác toàn diện là cụm từ chỉ quan hệ ngoại giao giữa 2 nước với nhau. Quan hệ từ đối tác song phương, đối tác khu vực tới đối tác toàn diện, đối tác chiến lược. Cho tới năm 2013, mặc dù đã có tới 10 mối quan hệ đối tác chiến lược được thành lập trong vòng hơn 10 năm trước đó, nhưng các nhà hoạch định chính sách đối ngoại Việt Nam vẫn chưa đưa ra được một định nghĩa rõ ràng cho khái niệm này, đặc biệt là nội hàm của nó. Trong bài phỏng vấn của Báo điện tử Chính phủ năm 2015, ông Trần Việt Thái, Phó Viện trưởng Viện Nghiên cứu chiến lược, Học viện Ngoại giao đã thống kê: Việt Nam có 3 đối tác chiến lược toàn diện, 15 đối tác chiến lược (tính cả ba đối tác chiến lược toàn diện) và 12 đối tác toàn diện[1]. Theo thạc sĩ Lê Hồng Hiệp, một mối quan hệ nên được coi là “chiến lược” đối với Việt Nam chỉ khi nó có ý nghĩa đặc biệt quan trọng đối với an ninh, thịnh vượng, và vị thế quốc tế của Việt Nam. Trong ba khía cạnh này, hai khía cạnh an ninh và thịnh vượng phải là hai khía cạnh cốt yếu, còn khía cạnh cuối cùng chỉ mang ý nghĩa thứ yếu [2].

Tính tới hết năm 2020, hiện Việt Nam có: 3 Đối tác Chiến lược Toàn diện; 17 Đối tác Chiến lược (bao gồm cả ba Đối tác Chiến lược Toàn diện) và 13 Đối tác Toàn diện[3]. Trong đó 8/10 nước cùng là thành viên CPTPP (không tính Việt Nam) với 5 nước là Đối tác chiến lược và 3 nước là Đối tác toàn diện; 2 nước còn lại chưa có quan hệ đối tác cao là Peru và Mexico. Với các nước khối ASEAN, hiện Việt Nam đã thiết lập quan hệ ngoại giao cao cấp với đầy đủ toàn bộ 9/9 nước thành viên (không tính Việt Nam) với 5 nước là Đối tác chiến lược và 2 nước là Đối tác toàn diện; 2 nước còn lại là Campuchia và Lào là Quan hệ đặc biệt.

Mục lục nội dung

Đối tác chiến lược tổng lực[sửa|sửa mã nguồn]

Đối tác chiến lược toàn diện hay còn gọi là đối tác hợp tác chiến lược toàn diện, tức là hai hay nhiều bên xác định gắn bó lợi ích lâu dài, hỗ trợ lẫn nhau và thúc đẩy sự hợp tác sâu rộng và toàn diện trên tất cả các lĩnh vực mà các bên cùng có lợi. Đồng thời hai bên còn xây dựng sự tin cậy lẫn nhau ở cấp chiến lược.

Tới nay, chỉ có 3 nước có quan hệ đối tác chiến lược toàn diện với Việt Nam là: Trung Quốc (2008), Nga (2012) và Ấn Độ (2016). Danh sách dưới đây được liệt kê theo năm nâng cấp mối quan hệ.

Cộng hòa Nhân dân Trung Quốc[sửa|sửa mã nguồn]

Trong chuyến thăm chính thức Trung Quốc tháng 5 năm 2008 của Tổng Bí thư Nông Đức Mạnh, lãnh đạo cấp cao hai nước đã nhất trí xây dựng “Quan hệ đối tác hợp tác chiến lược toàn diện” trong thế kỷ 21 trên cơ sở phương châm 16 chữ vàng “Láng giềng hữu nghị, hợp tác toàn diện, ổn định lâu dài, hướng tới tương lai” và tinh thần 4 tốt “Láng giềng tốt, bạn bè tốt, đồng chí tốt, đối tác tốt”[4].

Liên Bang Nga[sửa|sửa mã nguồn]

Ngày 1/3/2001, trong chuyến thăm chính thức Việt Nam của Tổng thống Nga Vladimir Putin – chuyến thăm chính thức Việt Nam đầu tiên của người đứng đầu nhà nước Nga kể từ khi Nga được thành lập năm 1991, 2 bên ký Tuyên bố chung về quan hệ đối tác chiến lược. Đây được coi là nền tảng sự hợp tác của Việt Nam và Nga trong thế kỷ 21.[5] Nga cũng trở thành nước đầu tiên thiết lập quan hệ đối tác chiến lược với Việt Nam.

Ngày 20/11/2006, trong chuyến thăm Nước Ta lần thứ 2 của Tổng thống Nga Putin, 2 bên ra công bố về ” quan hệ đối tác chiến lược và sự hợp tác tổng lực giữa 2 nước ” .Ngày 27/7/2012, trong chuyến đi thăm Nga của quản trị nước Trương Tấn Sang, 2 bên ra Tuyên bố chung về tăng cường quan hệ Việt – Nga ghi nhận 2 nước ” quan hệ đối tác chiến lược tổng lực ” .

Cộng hòa Ấn Độ[sửa|sửa mã nguồn]

Tháng 7 năm 2007, Thủ tướng nhà nước Nguyễn Tấn Dũng thăm Ấn Độ và chỉ huy 2 nước đã chính thức nâng quan hệ lên tầm quan hệ ” đối tác chiến lược ” với việc tăng cường hợp tác về chính trị theo hướng ngày càng gắn bó và đáng tin cậy [ 6 ]Trong chuyến thăm Nước Ta của Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi ngày 2 – 3/9/2016, hai nước đã thống nhất tăng cấp quan hệ song phương từ Đối tác chiến lược lên ” Đối tác chiến lược tổng lực ” [ 7 ] .

Đối tác chiến lược[sửa|sửa mã nguồn]

Đối tác chiến lược là mối quan hệ mang tính chất toàn cục, then chốt và có giá trị lâu dài với thời gian. Mối quan hệ gắn liền với nhiều lĩnh vực phát triển cùng có lợi với nhau (quan hệ cùng thắng) có thể có cả lĩnh vực an ninh quân sự. Số lượng đối tác chiến lược loại này đang gia tăng nhanh chóng.

Theo giáo sư Va-lê-ri Lót-xkin ( Nga ), ” đối tác chiến lược ” phải gồm có những nội dung sau :

Không tấn công lẫn nhau; không liên minh chống lại các nước khác; không can thiệp vào công việc nội bộ của nhau; phải có lòng tin lẫn nhau.

Đối với Mỹ, đối tác chiến lược phải gồm có hợp tác ngặt nghèo về quân sự chiến lược, bảo mật an ninh .Về hình thức, đối tác chiến lược hoàn toàn có thể diễn ra linh động ( chính thức hoặc không chính thức, song phương hoặc đa phương, diện và mức độ tham gia rộng hoặc hẹp, nhiều hoặc ít … ) và có tính mở vì không hướng tới một kết cục đơn cử .Đối tác chiến lược trên quốc tế :

  • Trung Quốc: là nước có nhiều quan hệ đối tác chiến lược nhất thế giới với hơn 60 đối tác, trong đó có cả những nước nhỏ như Lào, Campuchia, Kazakhstan, Afghanistan và ba đối tác là các tổ chức quốc tế gồm EU, ASEAN và Liên minh châu Phi.
  • Nga: hơn 40 đối tác chiến lược và tương đương.
  • Mỹ: 9 đối tác chiến lược, 3 đối tác toàn diện, 2 quan hệ đặc biệt với Anh và Israel, 2 quan hệ đồng minh ngoài NATO, 8 quan hệ đồng minh khác. Tổng cộng 24 đối tác chiến lược hoặc tương đương trở lên.
  • Pháp: 13 đối tác chiến lược.
  • Anh, Ấn Độ: mỗi nước có 12 quan hệ đồng minh và đối tác chiến lược;

Hiện nay Nước Ta có 17 nước là đối tác chiến lược ( 3 nước là đối tác chiến lược tổng lực ) trong đó có 5 đối tác là những vương quốc chủ chốt trong ASEAN, gồm : Nga ( 2001 ) ; Ấn Độ ( 2007 ) ; Trung Quốc ( 2008 ) ; Nhật Bản, Nước Hàn và Tây Ban Nha ( 2009 ) ; Anh ( 2010 ) ; Đức ( 2011 ) ; Italy ( 1/2013 ), xứ sở của những nụ cười thân thiện ( 6/2013 ), Indonesia ( 6/2013 ), Nước Singapore ( 9/2013 ) và Pháp ( 9/2013 ) [ 8 ] ; Malaysia và Philippines ( năm ngoái ) ; Úc ( 2018 ) ; New Zealand ( 2020 ) .

Danh sách dưới đây được liệt kê theo năm nâng cấp mối quan hệ, và không liệt kê lại 3 nước quan hệ đối tác chiến lược toàn diện ở phần trên.

Tháng 10/2006, nhân dịp Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng thăm chính thức Nhật Bản, hai bên thống nhất ra Tuyên bố chung về “Hướng tới quan hệ đối tác chiến lược vì hòa bình và phồn vinh ở châu Á”[9].

Tháng 4/2009, trong chuyến thăm Nhật Bản của Tổng Bí thư Nông Đức Mạnh, hai bên chính thức thiết lập mối quan hệ ” Đối tác Chiến lược vì hoà bình và phồn vinh ở châu Á ” [ 10 ] [ 11 ]. Ngày 18/03/2014, quản trị nước Trương Tấn Sang và Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe đã ký công bố chung tăng cấp Quan hệ Đối tác Chiến lược Nước Ta – Nhật Bản lên một tầm cao mới thành ” Quan hệ Đối tác Chiến lược Sâu rộng vì Hòa bình và Phồn vinh ở Châu Á Thái Bình Dương ” [ 12 ]. Trong chuyến thăm Nhật Bản từ ngày 22-25 / 11/2021 của Thủ tướng Phạm Minh Chính với người đồng cấp – Thủ tướng Kishida Fumio, hai bên đã đưa ra Tuyên bố chung tái khẳng định chắc chắn : nhất trí đưa quan hệ ” Đối tác Chiến lược Sâu rộng Nước Ta – Nhật Bản ” tăng trưởng lên tầm cao mới, ngày càng thâm thúy, thực ra và hiệu suất cao trên mọi nghành nghề dịch vụ. [ 13 ]

Đại Hàn Dân Quốc[sửa|sửa mã nguồn]

Tháng 10/2009, trong chuyến thăm Nước Ta của Tổng thống Lee Myung-bak, quản trị nước Nguyễn Minh Triết và Tổng thống Lee Myung-bak đã công bố tăng cấp quan hệ hai nước lên thành ” Đối tác hợp tác chiến lược ” .

Vương Quốc Tây Ban Nha[sửa|sửa mã nguồn]

Trong chuyến thăm Tây Ban Nha của quản trị nước Nguyễn Minh Triết tháng 12 năm 2009, hai bên đã thiết lập quan hệ ” Đối tác chiến lược hướng tới tương lai “, chứng minh và khẳng định quyết tâm đẩy mạnh quan hệ hợp tác nhiều mặt giữa hai nước trong thời hạn tới. [ 14 ]

Liên hiệp Vương quốc Anh và Bắc Ireland[sửa|sửa mã nguồn]

Trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Liên hiệp Vương quốc Anh và Bắc Ailen từ ngày 8 – 12/9/2010, chiều 8/9 ( rạng sáng giờ Thành Phố Hà Nội ), tại TP. hà Nội Luân Đôn, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Gia Khiêm đã hội đàm với Bộ trưởng Ngoại giao Anh William Hague. Ngay sau hội đàm, hai bên đã ký Tuyên bố chung chính thức tăng cấp quan hệ Nước Ta – Anh lên đối tác chiến lược, tạo khuôn khổ tăng trưởng quan hệ song phương một cách tổng lực .

Cộng hòa Liên Bang Đức[sửa|sửa mã nguồn]

Trong chuyến thăm Nước Ta của Thủ tướng Đức Angela Merkel ( tháng 10/2011 ), Thủ tướng hai nước đã ký Tuyên bố chung TP.HN về việc thiết lập quan hệ Đối tác Chiến lược, trong đó đề ra những tiềm năng và giải pháp đơn cử tăng cường hợp tác trong những nghành nghề dịch vụ ưu tiên .

Cộng hòa Ý[sửa|sửa mã nguồn]

Trong chuyến thăm cấp Nhà nước tới Ý từ ngày 20 – 22/1/2013 của Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam Nguyễn Phú Trọng, hai bên đã ký Tuyên bố chung thiết lập quan hệ đối tác chiến lược giữa Nước Ta và Ý .

Vương quốc Đất nước xinh đẹp Thái Lan[sửa|sửa mã nguồn]

Tháng 6 năm 2013, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng thăm chính thức xứ sở của những nụ cười thân thiện từ ngày 25 – 27/6/2013. Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và Thủ tướng Yingluck Shinawatra đã nhất trí thiết lập quan hệ Đối tác Chiến lược Nước Ta – Vương Quốc của nụ cười, Xứ sở nụ cười Thái Lan – Nước Ta với 5 trụ cột chính : quan hệ chính trị, hợp tác quốc phòng và bảo mật an ninh, hợp tác kinh tế tài chính, hợp tác xã hội văn hóa truyền thống, hợp tác khu vực và quốc tế [ 15 ] .

Cộng hòa Indonesia[sửa|sửa mã nguồn]

Tháng 6 năm 2013, quản trị nước Trương Tấn Sang thăm Indonesia theo lời mời của Tổng thống Susilo Bambang Yudhoyono từ ngày 27-28 / 6/2013. Sau hội đàm 2 bên đã nhất trí tăng cấp trở thành quan hệ Đối tác Chiến lược .

Cộng hòa Singapore[sửa|sửa mã nguồn]

Tháng 9 năm 2013, Thủ tướng Nước Singapore Lý Hiển Long thăm chính thức Nước Ta từ ngày 11-13 / 9/2013. Hội đàm ngày 11 tháng 9 Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và Thủ tướng Lý Hiển Long công bố tăng cấp quan hệ song phương lên đối tác chiến lược. Tuyên bố chung về thiết lập quan hệ đối tác chiến lược đề cập 5 trụ cột hợp tác .

Cộng hòa Pháp[sửa|sửa mã nguồn]

Nhân chuyến thăm chính thức Pháp ( 24 – 26/9/2013 ), Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và Thủ tướng Jean-Marc Ayrault đã ký ” Tuyên bố chung về quan hệ Đối tác chiến lược Nước Ta – Pháp ” [ 16 ] .

Liên bang Malaysia[sửa|sửa mã nguồn]

Năm 2004, nhân chuyến thăm Malaysia của Thủ tướng Phan Văn Khải, hai nước ra “Tuyên bố chung về khuôn khổ Đối tác toàn diện trong thế kỷ 21”.

Trong chuyến thăm từ ngày 7 – 8/8/2015, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và Thủ tướng Najib Razak đã chính thức ký công bố về tăng cấp quan hệ 2 nước thành đối tác chiến lược. [ 17 ]

Cộng hòa Philippines[sửa|sửa mã nguồn]

Nhân chuyến tham gia Hội nghị thượng đỉnh những nhà chỉ huy cấp cao APEC lần thứ 23 và nhận lời mời của Tổng thống Philippines Benigno Aquino, quản trị nước Trương Tấn Sang thăm Philippines từ ngày 17 – 19/11/2015. Ngày 17/11/2015 quản trị nước Trương Tấn Sang và Tổng thống Benigno Aquino đã ký Tuyên bố chung về thiết lập quan hệ đối tác chiến lược giữa Nước Ta và Philippines [ 18 ] .

Thịnh vượng chung Úc[sửa|sửa mã nguồn]

Trong chuyến thăm Canberra của Tổng Bí thư Nông Đức Mạnh vào tháng 9/2009, Phó thủ tướng Úc Julia Gillard và Phó thủ tướng Nước Ta Phạm Gia Khiêm đã ký kết công bố chung về mối quan hệ Đối tác tổng lực giữa hai nước. Tuyên bố chung đặt ra 6 nghành hợp tác tương lai lớn gồm có : quan hệ chính trị và trao đổi chủ trương công ; tăng trưởng kinh tế tài chính và thương mại ; tương hỗ tăng trưởng và hợp tác kỹ thuật ; quan hệ quốc phòng và bảo mật an ninh ; liên kết nhân dân hai nước ; chương trình nghị sự toàn thế giới và khu vực .Trong chuyến công du tới Úc từ 14 – 18/3/2018, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã được tiếp đón theo nghi thức cao nhất dành cho người đứng đầu nhà nước tại tòa Nhà Quốc hội nước Australia. Ngay sau đó, sáng ngày 15/3/2018, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Thủ tướng nước Australia Malcolm Turnbull đã ký Tuyên bố chung về thiết lập quan hệ Đối tác Chiến lược giữa hai nước, tăng cấp quan hệ Việt – Úc từ Đối tác tổng lực năm 2009 lên cấp Đối tác chiến lược [ 19 ] [ 20 ] .
Tháng 9 năm 2009, Tổng Bí thư Nông Đức Mạnh thăm chính thức New Zealand. Lãnh đạo cấp cao 2 nước đã nhất trí thiết lập quan hệ Đối tác Toàn diện .Tại Hội đàm Cấp cao trực tuyến sáng ngày 22 tháng 7 năm 2020 nhân ngày kỷ niệm 45 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Nước Ta – New Zealand ( 1975 – 2020 ) diễn ra giữa cơ quan chính phủ hai nước, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Thủ tướng Jacinda Ardern đều nhất trí công bố : chính thức tăng cấp quan hệ Nước Ta – New Zealand lên thành Đối tác Chiến lược [ 21 ] .

Đối tác tổng lực[sửa|sửa mã nguồn]

Đối tác toàn diện là quan hệ thông thường giữa các chủ thể đã có một hoặc một vài mặt nào đó đạt đến mức chiến lược, nhưng chưa có sự đồng đều giữa các mặt hợp tác. Do sự tin cậy lẫn nhau chưa đủ hoặc thời điểm chưa chín muồi, nên các chủ thể chọn cách xây dựng một khuôn khổ đối tác toàn diện với hàm ý nhấn mạnh mặt hợp tác, tiếp tục củng cố lòng tin và cùng hướng tới tương lai. Tới 2020, Việt Nam đã thiết lập quan hệ Đối tác toàn diện với 13 quốc gia: Nam Phi (2004); Chile, Brazil và Venezuela (2007); Argentina (2010); Ukraine (2011); Hoa Kỳ và Đan Mạch (2013); Myanmar và Canada (2017); Hungary (2018); Brunei và Hà Lan (2019). Danh sách dưới đây được liệt kê theo năm nâng cấp mối quan hệ.

Cộng hòa Nam Phi[sửa|sửa mã nguồn]

Từ ngày 22 – 25 tháng 11 năm 2004, Thủ tướng Phan Văn Khải thăm chính thức Nam Phi trong chuyến thăm 3 nước Maroc, An-giê-ri, Nam Phi. Nhân dịp này, hai bên đã ký ” Tuyên bố chung về Đối tác vì hợp tác và tăng trưởng “, ” Hiệp định xây dựng Diễn đàn Đối tác Liên Chính phủ hợp tác kinh tế tài chính, thương mại, văn hoá, khoa học kỹ thuật “, ” Thoả thuận xây dựng ủy ban thương mại hỗn hợp ” và ” Thoả thuận hợp tác giữa hai Phòng Thương mại và Công nghiệp ” .

Cộng hòa Chile[sửa|sửa mã nguồn]

Trong thời hạn từ ngày 25 đến ngày 27/5/2007, nhận lời mời của Tổng thống Michelle Bachelet Jeri, Tổng Bí thư Nông Đức Mạnh đã thăm Chile, hai bên đã ra Tuyên bố chung cấp cao xác lập khuôn khổ quan hệ đối tác tổng lực .

Cộng hoà Liên bang Brazil[sửa|sửa mã nguồn]

Nhân chuyến thăm Nam Mỹ tháng 5 năm 2007, ngày 27/5 Tổng Bí thư Nông Đức Mạnh đã đến Brazil theo lời mời của Tổng thống Brazil Luiz Inacio Lula da Silva. Ngày 29/5, Tổng Bí thư Nông Đức Mạnh đã hội kiến với Tổng thống Lula da Silva, sau đó chỉ huy hai bên đã nhất trí tăng cấp quan hệ thành đối tác tổng lực .

Cộng hòa Bolivar Venezuela[sửa|sửa mã nguồn]

Trong chuyến thăm Venezuela của Tổng Bí thư Nông Đức Mạnh tháng 5 năm 2007. Ngày 30/5, Tổng Bí thư Nông Đức Mạnh đã đến Venezuela. Sau cuộc hội kiến với Tổng thống Hugo Chavez ngày 1/6/2007, hai bên đã nhất trí tăng cấp quan hệ thành đối tác tổng lực .

Cộng hoà Argentina[sửa|sửa mã nguồn]

Ngày 16 tháng 4 năm 2010, sau Lễ đón chính thức được tổ chức triển khai trang trọng tại Cung Tổng thống La Rosada ở Thủ đô Buenos Aires, Thủ tướng nhà nước Nguyễn Tấn Dũng đã hội đàm với Tổng thống Argentina Cristina Fernandez de Kirchner. Họp báo sau hội đàm 2 bên đã nhất trí tăng cấp lên thành đối tác tổng lực .
Tháng 3 năm 2011 Tổng thống Ukraina Viktor Yanukovych thăm cấp nhà nước Nước Ta, trong chuyến thăm hai bên nhất trí về triển vọng to lớn tăng trưởng quan hệ hợp tác và đối tác tổng lực Nước Ta – Ukraine .

Hợp chúng quốc Hoa Kỳ[sửa|sửa mã nguồn]

Ngày 25 tháng 7 năm 2013 tại Nhà Trắng đã diễn ra cuộc hội đàm giữa quản trị nước Trương Tấn Sang và Tổng thống Hoa Kỳ Barack Obama. Hai nhà Lãnh đạo đã quyết định hành động xác lập quan hệ Đối tác tổng lực Nước Ta – Hoa Kỳ dựa trên những nguyên tắc tôn trọng Hiến chương Liên hiệp quốc, lao lý quốc tế, tôn trọng thể chế chính trị, độc lập, chủ quyền lãnh thổ và toàn vẹn chủ quyền lãnh thổ của nhau .

Vương Quốc Đan Mạch[sửa|sửa mã nguồn]

Trong chuyến thăm Nước Ta của Thái tử Frederik, từ ngày 27/11 – 1/12/2011, tại buổi hội kiến với Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng, hai nước đã ký Tuyên bố chung Nước Ta – Đan Mạch về thiết lập quan hệ đối tác chiến lược trong nghành nghề dịch vụ biến đối khí hậu, thiên nhiên và môi trường, nguồn năng lượng và tăng trưởng xanh .Ngày 19 tháng 9 năm 2013 tại Copenhagen, Đan Mạch. quản trị nước Trương Tấn Sang đã có cuộc hội đàm với Thủ tướng Đan Mạch Helle Thorning-Schmidt. Hai nhà chỉ huy đã thống nhất nâng quan hệ hai nước từ Đối tác chiến lược trong một số ít nghành nghề dịch vụ thành quan hệ Đối tác tổng lực .

Cộng hòa Liên bang Myarmar[sửa|sửa mã nguồn]

Ngày 24 tháng 8 năm 2017 tại Naypyidaw, Myanmar, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã có cuộc gặp thân thương với Tổng thống Myanmar Htin Kyaw. Sau cuộc gặp hai nhà chỉ huy đã triển khai hội đàm, trong đó hai bên nhất trí thiết lập khuôn khổ “ Quan hệ Đối tác, hợp tác tổng lực ” giữa nước Cộng hòa xã hội Chủ nghĩa Nước Ta và nước Cộng hòa Liên bang Myanmar .
Trong chuyến thăm chính thức Nước Ta của Thủ tướng Canada Justin Trudeau từ ngày 8 đến ngày 10 tháng 11 năm 2017 nhân ngày dự Tuần lễ Cấp cao APEC 2017 tại Thành Phố Đà Nẵng, vào ngày 8 tháng 11, hai bên đã ra công bố ” thiết lập khuôn khổ quan hệ đối tác tổng lực “. [ 22 ]
Ngày 10 tháng 9 năm 2018, tại Budapest, Hungary, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và Thủ tướng Hungary Viktor Orban nhất trí nâng khuôn khổ quan hệ hai nước lên “ Đối tác tổng lực ”. [ 23 ]

Nhà nước Brunei Darussalam[sửa|sửa mã nguồn]

Ngày 27 tháng 3 năm 2019, nhân chuyến thăm cấp Nhà nước của Sultan ( Quốc vương ) Brunei Hassanal Bolkiah, trong cuộc gặp với Tổng Bí thư, quản trị nước Nguyễn Phú Trọng, hai bên đã ra Tuyên bố chung tăng cấp quan hệ ngoại giao giữa hai bên lên mức Đối tác tổng lực. [ 24 ] [ 25 ]

Vương quốc Hà Lan[sửa|sửa mã nguồn]

Ngày 9 tháng 4 năm 2019 trong chuyến thăm chính thức của Thủ tướng Hà Lan Mark Rutte theo lời mời của phía Nước Ta. Sau cuộc hội đàm giữa hai chỉ huy đồng cấp Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Thủ tướng Mark Rutte, hai bên đã đưa ra thông tin nhất trí kiến thiết xây dựng quan hệ Đối tác tổng lực với mong ước đưa hợp tác giữa hai nước tăng trưởng sâu rộng hơn. [ 26 ] [ 27 ]Trước đó, Nước Ta và Hà Lan đã thiết kế xây dựng mối quan hệ Đối tác chiến lược ở 2 nghành : thích ứng với biến hóa khí hậu và quản trị nước và về nông nghiệp vững chắc và bảo mật an ninh lương thực .

Đối tác chiến lược nghành[sửa|sửa mã nguồn]

Đối tác chiến lược lĩnh vực là sự hợp tác trong một lĩnh vực nào đó mà cả hai nước đều có sự tin cậy lẫn nhau. Nhưng sự hợp tác ấy chỉ trong lĩnh vực ấy không sang các ngành và chuyên môn khác.

Vương quốc Hà Lan[sửa|sửa mã nguồn]

Bên lề Hội nghị thượng đỉnh Á – Âu lần thứ 8 tại Brussels, Bỉ, Thủ tướng Việt Nam Nguyễn Tấn Dũng và Thủ tướng Hà Lan Balkenende ngày 4 tháng 10 năm 2010 đã ký Thỏa thuận Đối tác Chiến lược trong Quản lý Nước và Ứng phó với Biến đổi khí hậu, đưa quan hệ hợp tác song phương trong lĩnh vực này lên tầm cao nhất.

Trong chuyến thăm Nước Ta của Thủ tướng Mark Rutte ngày 16 tháng 6 năm năm trước, Nước Ta và Hà Lan chính thức thiết lập thêm chính sách Đối tác chiến lược về Nông nghiệp và An ninh lương thực .Vào tháng 4 năm 2019, trong chuyến thăm của Thủ tướng Mark Rutte đến Nước Ta, hai bên đã nhất trí nâng quan hệ hai nước lên thành Đối tác tổng lực. [ 26 ]

Quan hệ đặc biệt quan trọng[sửa|sửa mã nguồn]

Quan hệ đặc biệt là mối quan hệ mật thiết với Việt Nam, gắn bó với quá trình lịch sử lâu dài.

Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào[sửa|sửa mã nguồn]

Vương Quốc Campuchia[sửa|sửa mã nguồn]

Cộng hòa Cuba[sửa|sửa mã nguồn]

5/5 - (1 vote)
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments