Đôn dên là gì? Có tác dụng như thế nào và bao nhiêu tiền?

Mục
Lục

NGÀY KHAI GIẢNG : Thứ Năm 02/12/2021 (CHỈ CÒN 3 NGÀY KHAI GIẢNG)5 SUẤT CUỐI GIẢM 50% TRONG KHÓA NÀY

( Hoặc liên hệ đường dây nóng : 0975 840 339 để được tư vấn nhanh gọn )

Dên là một bộ phận có vai trò khá quan trọng trong cấu tạo máy nói chung và buồng đốt động cơ nói riêng. Tuy nhiên không phải ai cũng đủ kiến thức am hiểu về cấu tạo động cơ này. Hãy cùng tham khảo dên, đôn dên là gì cũng như là những thay đổi về dên xe tác dụng thế nào đến xe máy, mô tô trong bài viết này nhé.

Bạn đang đọc: Đôn dên là gì? Có tác dụng như thế nào và bao nhiêu tiền?

Dên động cơ xe là gì?

Dên là một bộ phận theo tiếng Pháp là “ Bielle ”, nghĩa là thanh truyền. Dên đảm nhiệm vai trò nối từ cốt máy đến piston để truyền lực từ piston xuống cốt máy .

Đôn dên là gì? Có tác dụng như thế nào và bao nhiêu tiền?

Dên xe, đôn dên là gì ?
Ban đầu, dên nguyên bản hay gọi là dên “ zin ” do đơn vị sản xuất tạo ra và lắp ráp vào buồng máy theo đúng thông số kỹ thuật kỹ thuật và tạo ra sự cân đối khi động cơ hoạt động giải trí, không tạo ra chấn động rung .

Chức năng của dên xe

Trong buồng đốt động cơ, dên là một cụ thể thực thi những công dụng như :

  • Truyền lực từ trục khuỷu đến piston để nén không khí trong buồng đốt và từ piston truyền ngược lại về trục khuỷu làm cho trục quay khuỷu quay. Chi tiết này còn được gọi là biên hoặc tay biên .
  • Truyền lực từ cam đến đòn kích bẩy để đóng, mở xupap hay còn gọi là thanh truyền .

Đôn dên là gì? Có tác dụng như thế nào và bao nhiêu tiền?

Chức năng của dên xe, đôn dên là gì ?
Tay biên được chia thành 3 phần với đầu nhỏ có lỗ để lắp piston, thân nối đầu nhỏ với đầu to hình chữ I để tăng năng lực chịu lực, sau cuối là đầu to nối với cổ khuỷu .
Phần bên trong lỗ đầu nhỏ và đầu to thì có lắp bạc lót hoặc ổ bi, phần thân bên có lỗ dẫn dầu có công dụng làm mát và bôi trơn bạc lót hoặc ổ bi .

Một số loại dên xe máy phổ biến hiện nay

Đôn dên là gì?

Đôn dên là gì? – Đôn dên là một phương pháp giúp cho quãng hoạt động của piston xa hơn nhằm tạo ra công suất lớn, giúp cho xe máy, mô tô bức tốc mạnh mẽ hơn bình thường.

Đôn dên là gì? Có tác dụng như thế nào và bao nhiêu tiền?

Đôn dên là gì ? Có tính năng như thế nào và bao nhiêu tiền ?
Hiểu đơn thuần, đôn dên là đưa ắc dên ra xa cốt dên và làm cho má dên to hơn tùy nhiều mục tiêu để tăng khối lượng, kiềng ắc dên tạo độ trưởng thành, làm bánh đà tích trữ động năng, …

Mua dên mới tốn bao nhiêu tiền?

Một cây dên xe tùy vào kích thước, thương hiệu mà có nhiều giá. Thường thì dên mới sẽ rơi vào khoảng vài trăm cho đến vài triệu VND. Nhưng lưu ý là để có thể dùng lâu, dùng bền thì hãy cân nhắc mua cây dên tốt để xe hoạt động tối ưu hơn.

Dên chích ắc là gì?

Dên chích ắc có nghĩa là dên được đưa ra xa cốt dên để tăng hành trình dài của piston, giúp tăng thể tích xi lanh và hiệu suất của động cơ .

Đôn dên là gì? Có tác dụng như thế nào và bao nhiêu tiền?

Chích ắc là gì ? Đôn dên là gì ?

Ép dên là gì?

Ép dên thường được triển khai khi dên bị hỏng hóc, hao mòn làm cho động cơ kêu to nên cần phải ép dên lại để tránh bị phá nòng piston .

Đôn dên là gì? Có tác dụng như thế nào và bao nhiêu tiền?

Ép dên, đôn dên là gì ?
Cụ thể, ép dên là thay thế sửa chữa một ắc mới vào và kiểm tra lại độ rơ của tay dên. Cần phải tháo 2 má dên, thay cốt trục lớn và bạc đạn đũa, sau đó tiện lại đầu lớn và ép những chi tiết cụ thể bộ phận về vị trí cũ .
Mức giá để ép dên thì còn tùy vào kinh nghiệm tay nghề của thợ, thủ công bằng tay hay máy móc nên sẽ xê dịch trong khoảng chừng 200.000 – 400.000 VND .

Lột dên là gì và cách xử lý khi bị lột dên

Tại Piston và thanh truyền sẽ có ắc piston và không có đạn bạc, còn giữa trục khuỷu với thanh truyền thì có đạn bạc đũa và ắc dên. Trường hợp khi bơm phải nhớt cũ có pha lẫn cát, mạt sắt thì lâu dần sẽ làm cho đạn bạc và ắc dên bị bào mòn. Từ đó mà tạo ra khe hở giữa tay dên và ắc dên khiến động cơ phát ra tiếng cạch cạch do piston, hay còn gọi là xe bị lột dên .

Đôn dên là gì? Có tác dụng như thế nào và bao nhiêu tiền?

Lột dên, đôn dên là gì ?
Cách giải quyết và xử lý khi xe bị lột dên thì cần phải rã máy, nhờ thợ dùng máy thủy lực tháo hàng loạt cây dên để thay ắc dên mới, bạc đạn đũa, ép lại vòng ngoài bạc đạn, sau đó ép lại vị trí cũ .
Ngân sách chi tiêu cho một lần ép dên sẽ từ 100.000 – 200.000 VND chưa tính công thợ. Do đó, bạn nên lựa chọn những nơi có thợ uy tín để sửa chữa thay thế và nên biết trước rằng dên sẽ liên tục gặp yếu tố trong thời hạn sử dụng vì những đồ thay thế sửa chữa chỉ là hàng Trung Quốc, Đài Loan .
Tóm lại, dên là một bộ phận có sự tác động ảnh hưởng khá quan trọng đến hiệu suất động cơ của máy. Việc đổi khác dên có tính năng phục sinh dên bị hỏng hóc, đổi khác cấu trúc của động cơ nên sẽ tương quan rất nhiều đến sự quản lý và vận hành của xe. Chính do đó, bạn cần phải chăm nom cho cây dên tốt và bền chắc lâu bền hơn nhé .

Qua những chia sẻ về dên xe, đôn dên là gì hay các loại dên phổ biến ở trên thì các bạn có thể giải đáp những thắc mắc của mình. Hi vọng sẽ là những kiến thức hữu ích giúp cho các bạn đọc hiểu hơn về các chi tiết, bộ phận của động cơ máy. Để cập nhật thêm nhiều thông tin hữu ích hơn thì các bạn hãy theo dõi thường xuyên các nội dung tại taplai.com mỗi này nhé.

ĐỂ LẠI THÔNG TIN CHÚNG TÔI SẼ GỌI LẠI CHO BẠN

( Hoặc liên hệ hotline : 0975 840 339 để được tư vấn nhanh gọn )

5/5 - (1 vote)
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments