Đơn Vị Nm Là Đơn Vị Gì

Mô-men xoắn đặc trưng cho năng lực chịu tải tức thời của động cơ. Mô-men xoắn càng cao, xe càng ” bốc ” và kéo khỏe nhưng không đạt được tốc độ cao. Đa số những xe địa hình, máy kéo, xe lu được phong cách thiết kế để có mô-men xoắn lớn .Bạn đang xem : Nm là đơn vị gìBên cạnh hiệu suất, mô-men xoắn là thông số kỹ thuật không hề thiếu khi nói tới động cơ. Mặc dù đóng vai trò quan trọng nhưng rất ít người mua xe hoàn toàn có thể tưởng tượng đúng chuẩn ý nghĩa của đại lượng này .

Mô-men xoắn là một đại lượng vật lý, có đơn vị (thứ nguyên) là Nm và không trùng với đơn vị công J (N.m). Thậm chí, Văn phòng tiêu chuẩn đo lường quốc tế còn khuyến cáo cách viết “Nm” mới đúng chính tả còn “mN” không đại diện cho mô-men xoắn.

Bạn đang đọc: Đơn Vị Nm Là Đơn Vị Gì

Các xe thể thao thường có hiệu suất lớn. ( Destopmachine )

Ngay trong tên gọi, mô-men xoắn đã thể hiện cho hiện tượng quay quanh trục và nó có nguồn gốc từ những thí nghiệm của nhà khoa học nổi tiếng Archimede về đòn bẩy. Khi có lực tác động vào một vật khiến nó quay quanh một điểm, mô-men xoắn sẽ xuất hiện. Mặc dù cùng bằng tích của lực và khoảng cách nhưng mô-men xoắn và công là hai đại lượng hoàn toàn khác nhau. Về mặt toán học, công là đại lượng vô hướng nghĩa là giá trị của nó bảo toàn ở mọi phép đo khác nhau, còn mô-men xoắn là đại lượng có hướng, tức giá trị thu được tùy thuộc vào hệ quy chiếu.

Xem thêm: Điều Kiện Mua Đt Trả Góp Cần Những Gì ? Cách Mua Trả Góp Tại Tgdđ

*Mã lực là gì?*Bảo dưỡng xeTrong phong cách thiết kế động cơ, hiệu suất bộc lộ cho năng lực đạt vận tốc nhanh hay chậm mà không biểu lộ cho sức mạnh. Để dễ tưởng tượng, hiệu suất là tốc độ sinh công. Nếu chiếc xe có tốc độ sinh công lớn, nó hoàn toàn có thể đạt được tốc độ cao nhưng nhiều lúc lại “ yếu ” khi gặp phải những chiếc xe có hiệu suất thấp. Ví dụ, một chiếc xe thể thao đạt 300 km / h nhưng không hề kéo một chiếc xe lu có tốc độ 20 km / h .Xe địa hình lại có mô-men xoắn lớn. ( Destopmachine )

Vì vậy, để biểu diễn đầy đủ hơn về sức mạnh của chiếc xe, người ta còn phải cân nhắc tới thông số mô-men xoắn. Trực quan nhất về một động cơ có mô-men xoắn lớn là độ “bốc” của chiếc xe, chỉ cần nhấn chân ga, chiếc xe “vọt” lên ngay tức thì, trong khi một số xe có công suất lớn lại tăng tốc chậm. Bạn có thể thử bằng cách đi ở số thấp (tỷ số truyền lớn), mô-men xoắn cao nên xe “bốc” nhưng không thể đi nhanh còn khi đi ở số cao, mô-men xoắn nhỏ, xe đi nhanh nhưng yếu.

Xem thêm: Neocortex là gì

Giá trị mô-men xoắn tùy thuộc vào vận tốc vòng tua máy và tại một vòng tua nào đó ( theo phong cách thiết kế của đơn vị sản xuất ), nó đạt giá trị cực lớn. Động cơ đốt trong thường chỉ sinh ra mô-men xoắn hữu dụng trong khoảng chừng vòng tua máy nhất định ( 1.000 – 6.000 vòng / phút so với xe hạng nhỏ ). Mô-men xoắn ghi trong bảng thông số kỹ thuật động cơ được mặc định là giá trị cực lớn và người ta hoàn toàn có thể đo trực tiếp mô-men xoắn nhưng lại không đo trực tiếp hiệu suất. Trên xe hơi sử dụng hộp số tay, mô-men xoắn được truyền tới hộp số nhờ thiết bị có tên ly hợp, còn hộp số tự động hóa sử dụng hộp biến mô ( torque converter ) .Hộp số có công dụng biến hóa mô-men xoắn tới những bánh. ( BMW )Công suất tỷ suất thuận với mô-men xoắn và vòng tua máy. Vì vậy, nếu một chiếc xe có hiệu suất lớn nhưng ở vòng tua cao sẽ có mô-men xoắn thấp hơn chiếc xe có cùng hiệu suất nhưng ở vòng tua thấp. Những chiếc xe cần vận tốc lớn, những nhà phân phối thường sản xuất động cơ hiệu suất lớn nhưng mô-men xoắn ở mức độ vừa phải. Các mẫu xe thể thao đa dụng dùng trong quân đội và gia dụng thường phong cách thiết kế hiệu suất thấp, vận tốc thấp như chiếc Fiat Oltre, hiệu suất 185 mã lực, vận tốc tối đa chỉ 130 km / h nhưng mô-men xoắn 456 Nm nên nó thích hợp với những địa hình đồi núi và năng lực kéo cao hơn .

Source: https://mindovermetal.org
Category: Wiki là gì

Rate this post
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments